วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แตงโมพม่า ณ สังขละบุรี ของฝากไซส์บิ๊ก ลูกเดียวกินได้หลายครอบครัว

แตงโมพม่า ณ สังขละบุรี ของฝากไซส์บิ๊ก ลูกเดียวกินได้หลายครอบครัว

  • Share:

นักท่องเที่ยวไปสังขละบุรี แวะซื้อแตงโมขนาดใหญ่จากเมียนมา พ่อค้าตั้งแผงริมถนนที่ชายแดนเมืองกาญจน์ อ.สังขละบุรี เป็นของดีมาจากเมืองพะโค ปลูกแบบอินทรีย์ ใส่ปุ๋ยขี้วัว เป็นที่นิยมซื้อเป็นของฝาก ลูกเดียวแบ่งกันกินได้หลายครอบครัว...  

วันที่ 21 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมถนนสาย 323 สายสังขละบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ หน้าวัดน้ำเกริ๊ก หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งอยู่ติดกับจุดตรวจความมั่นคงทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ด่านน้ำเกริ๊ก ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่ามีพ่อค้านำแตงโมที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษมาวางขาย จึงเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว พบนายโก่มิว อายุ 50 ปี ชาวเมียนมา นำแตงโมจากประเทศเมียนมามาวางขายบริเวณริมทางด้านหน้าวัดน้ำเกริ๊ก โดยทำเป็นเพิงชั่วคราว ซึ่งมีแตงโมขนาดใหญ่วางขายอยู่มากกว่า 400 ลูก

นายโก่มิว เปิดเผยว่า ตนเองนำแตงโมเหล่านี้มาจากเมืองพะโค (Bago) แหล่งปลูกแตงโม ซึ่งที่นั่นมีเกษตรกรชาวเมียนมานิยมปลูกแตงโมสายพันธุ์นี้เป็นจำนวนมาก โดยได้เมล็ดพันธุ์มาจากไต้หวัน ซึ่งในการปลูกจะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้ยาหรือสารเคมีในการกำจัดวัชพืช และไม่ใช้ปุ๋ยเคมี 

"การปลูกจะทำการยกร่อง ปล่อยน้ำระหว่างแถว โดยแต่ละหลุมปลูกห่างกันประมาณ 1 เมตร ส่วนการเพาะเมล็ดจะเพาะในถุงจนเมื่อเมล็ดงอกได้ประมาณ 15-20 วัน จึงนำลงหลุม โดยในหลุมจะทำการรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก เมื่อติดลูกแล้วจะคัดลูกที่สมบูรณ์ที่สุดไว้เพียงลูกเดียว เพื่อให้ได้ขนาดใหญ่อย่างที่เห็น ระหว่างนั้นจะนำขี้วัวที่ตากแดดให้แห้งมาทำการเผาแล้วมาใส่แทนปุ๋ย เมื่อครบ 90 วันก็สามารถเก็บขายได้"

เมื่อผู้สื่อข่าวตรวจสอบความใหญ่ของแตงโม โดยใช้ตลับเมตรวัดความยาวของแตงโม พบว่ามีความยาวถึง 48 เซนติเมตร น้ำหนัก 18 กิโลกรัม ขณะที่นายโก่มิวบอกว่า ลูกที่ใหญ่ที่สุดที่ตนเคยเจอ มีน้ำหนักอยู่ที่ 30 กิโลกรัม 

ส่วนผู้ที่มาเลือกซื้อ ต่างบอกว่าแตงโมพันธุ์นี้มีรสหวาน เนื้อเป็นทราย กรอบ แม้สีไม่แดงเนื่องจากวิธีในการปลูก ซึ่งราคาขายลูกขนาดใหญ่ 18-20 กิโลกรัม ลูกละ 180-200 บาท ส่วนขนาดกลาง 15-17 กิโลกรัม ขายในราคาลูกละ 120-150 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเนื่องจากลูกหนึ่งกินได้หลายครอบครัว ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมซื้อเป็นของฝากสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยว และถือเป็นอีกหนึ่งของแปลกของสังขละบุรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้