วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คนอยากเลือกตั้ง' ร้องศาล รธน.ยันมีสิทธิ์ชุมนุม ชี้คำสั่ง คสช.มิชอบ

"คนอยากเลือกตั้ง" ร้องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่ง คสช.ขัด รธน.ระบุเสรีภาพการชุมนุม เป็นสิทธิของประชาชน "วีระ" ลั่นอยากเลือกตั้งแล้ว 

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.61 ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง #MBK39 พร้อมด้วย นายวีระ สมความคิด เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ศาลคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพตามมาตรา 213 ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากถูกพนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 ที่ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ เกินกว่า 5 คน ซึ่งเห็นว่าคำสั่งห้ามชุมนุมดังกล่าว ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ที่คุ้มครองเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ที่สำคัญคำสั่งดังกล่าวยังขัดต่อหลักนิติธรรม เพราะไม่ได้ออกมาเพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ แต่ออกมาเพื่อคุ้มครองการรัฐประหาร ทั้งยังขัดต่อสิทธิมนุษยชน ที่ถือว่าการชุมนุมเป็นเสรีภาพเช่นกัน ขณะนี้มีกฎหมายสองฉบับขัดกันเอง คือ คำสั่งห้ามชุมนุมกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด คำสั่งดังกล่าวก็ย่อมใช้บังคับไม่ได้ แต่ถ้าถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ ก็ต้องถือว่ารัฐธรรมนูญใช้บังคับไม่ได้

นางสาวณัฎฐา กล่าวว่า มีศาลที่เกี่ยวข้องได้คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพประชาชน เช่น ศาลปกครองคุ้มครองการทำกิจกรรมของกลุ่ม we walk, ศาลอาญากรุงเทพใต้คุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาตามรัฐธรรมนูญ ที่ไม่รับคำร้องฝากขัง MBK39 และล่าสุด คือ ศาลแพ่งคุ้มครองการชุมนุมของม็อบเทพา วันนี้ต้องมาศาลรัฐธรรมนูญเพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ อันเป็นหลักให้พึ่งพาได้ หวังว่าจะได้รับการพิจารณาโดยเร็วเนื่องจากเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ ถูกละเมิดทุกวันมาเป็นเวลานานแล้ว ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเร่งพิจารณาโดยเร็ว ไม่ปล่อยให้เนิ่นนาน เพราะเรื่องนี้ประชาชนคอยจับตาและให้ความสนใจ

"คำสั่ง คสช.ดังกล่าวถือเป็นกฎหมายปิดปากประชาชน โดยบางวันหรือเรียกว่ารายวัน คนที่เคลื่อนไหวจะถูกดำเนินคดีวันละ 2 ถึง 3 คดี จึงเป็นเหตุที่เรานำข้อเท็จจริงมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ" นางสาวณัฎฐา กล่าว

ด้าน นายวีระ กล่าวว่า ตนมาร่วมสนับสนุนกับกลุ่ม #MBK39 เนื่องจากที่ผ่านมาตนเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพราะไม่ว่าตนจะไม่อยู่จุดไหนของที่ที่มีการชุมนุมก็มักจะถูกเชื่อมโยงและโดยข้อกล่าวหา ตนจึงยอมรับไม่ได้ ดังนั้นจึงอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เกิดความชัดเจน ว่าตกลงแล้วประเทศไทย รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเป็นกฎหมายสูงสุดจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตามนายวีระ ชี้แจงเหตุมาสนับสนุนกลุ่ม นางสาวณัฎฐา เพราะอยากให้มีเลือกตั้ง อยากเห็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะถ้ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำให้ประเทศเสียหาย ประชาชนก็สามารถตรวจสอบได้ แต่ขณะนี้ประชาชนไม่มีโอกาสที่จะได้ตรวจสอบ ประกาศ คสช.น่าจะยกเลิกไปได้แล้ว เพราะรัฐธรรมนูญประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน นี่ก็ปีกว่าแล้ว ที่พูดแบบนี้อย่าหาว่าผมไปไล่เขา แต่เขาควรจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว อยากจะลงเลือกตั้งก็ลงมาเลย แล้วดูว่าประชาชนจะเลือกหรือไม่ ถ้าประชาชนส่วนใหญ่เลือกผมก็ไม่ได้มีปัญหา เขาก็บริหารประเทศไทย แต่ถ้าโกงเมื่อไหร่ก็จะตรวจสอบเมื่อนั้น" นายวีระ กล่าว

"คนอยากเลือกตั้ง" ร้องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่ง คสช.ขัด รธน.ระบุเสรีภาพการชุมนุม เป็นสิทธิของประชาชน "วีระ" ลั่นอยากเลือกตั้งแล้ว 21 ก.พ. 2561 12:56 21 ก.พ. 2561 14:10 ไทยรัฐ