วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
You scratch my back,I’ll scratch yours.

You scratch my back,I’ll scratch yours.

  • Share:

Scratch ออกเสียงว่า สแครทชฺ โดยปกติหมายถึง ข่วน เกา ถู ครูด ขุด ขีด ตะกุย คุ้ยเขี่ย ขีดออก หรือขีดทิ้ง เท่าที่ฝรั่งชอบพูดกันนะครับ ก็คือ scratch your head ถ้าแปลตรงตัวก็คือ เกาศีรษะ แต่ในความหมายที่สื่อกันก็คือ คิดอย่างหนัก คิดอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับคำถามหรือปัญหายากๆ This crisis has financial scratching their heads and wondering what to do. วิกฤตินี้ทำให้พวกเขาต้องคิดอย่างหนักเรื่องการเงินและสงสัยกันว่าจะทำยังไงต่อไป

อีกวลีหนึ่งคือ scratch the surface ขูดผิวหน้า วลีนี้สื่อถึงจัดการเฉพาะปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เรื่องที่ตำรวจเทศกิจไปจับแม่ค้าขายของริมทางเท้า ผมคิดว่า I think we have only scratch the surface of this problem. เราได้แก้ปัญหาแค่เรื่องเล็กๆน้อยๆเท่านั้น

เมื่อใดก็ตามที่เรา scratch an idea หรือ scratch a plan ก็หมายถึง เราตัดสินใจที่จะไม่ทำสิ่งนั้น ตรงกับคำว่า abandon หลายครั้งเราได้ยินคนพูดกันว่า You scratch my back, I’ll scratch yours. ประโยคนี้เป็นคำพูดต่อรอง หมายถึง ผมจะช่วยคุณ ถ้าคุณช่วยผม

ถ้าท่านเจอวลี scratch around หรือ scratch about วลีพวกนี้ คนอังกฤษชอบพูดกันนะครับ สื่อว่า ยากที่จะพบหรือจะได้ เช่น Homeless people are scratching around for a place to shelter. คนไร้บ้านหาสถานที่ที่จะซุกหัวนอนได้ยาก

คนทั่วไปใช้ scratch ที่หมายถึง เกา Don’t scratch your mosquito bite. It’ll get inflamed. อย่าเกาที่ยุงกัดเพราะมันจะอักเสบ ผู้อ่านท่านครับ a scratch card ก็คือ กระดาษแผ่นเล็กๆ ที่ท่านขูดแล้วจะเห็นข้อความที่ปกปิดอยู่ใต้นั้น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้