วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา

การเมืองที่พยายามดิ้นเฮือกสุดท้าย จัดกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งจะว่าไปแล้ว ต้นเดือนหน้า คสช. จะเริ่มคลายกฎเหล็กตามโรดแม็ปการเมือง ให้จัดกิจกรรมทางการเมืองบางประเภทได้โดยเฉพาะการบริหารจัดการพรรค เริ่มต้นที่พรรคใหม่ก่อน พรรคเก่าแก่ รอไปก่อน ถ้าอยู่ในกฎกติกาก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ถูกเพ่งเล็งจากฝ่ายความมั่นคงมากที่สุดเห็นจะเป็น ความเคลื่อนไหวให้มีการเลือกตั้ง ของกลุ่มการเมืองระดับอุดมศึกษา ที่มีนักการเมืองยืนให้กำลังใจอยู่ห่างๆ เพราะเดี๋ยวจะทำให้พรรคต้นสังกัดเดือดร้อนไปด้วย เป็นดาบสองคม เมื่อการเมืองเปิดให้เคลื่อนไหวได้ พรรคการเมืองก็ต้องเริ่มเข้าอยู่ภายใต้กติกาตามรัฐธรรมนูญด้วย จะออกนอกลู่นอกทาง ถูกร้องเรียน เมื่อไหร่ ดีไม่ดีจะถูกจับยุบพรรคเอาไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

กระทั่งการเดินทางไปพบ นายใหญ่ ในต่างประเทศของลูกพรรค เคยโฉ่งฉ่าง ก็ต้องทยอยไปกันเงียบๆ กฎหมายพรรคการเมืองล็อกคอเอาไว้เรียบร้อย

ความแยบยลของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ต้องเรียกว่า เป็นซุปเปอร์ล็อก นักการเมืองยิ่งดิ้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งกลายเป็นเชือกรัดคอตัวเองมากขึ้นเท่านั้น ตราบใดที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข เปิดช่องให้ การเมือง ได้หายใจ เหลือทางเลือกเดียวคือเดินตาม กรอบกติกา ให้ดีที่สุด

เพราะฉะนั้น การเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง บนกติกา ที่เข้มงวด จึงมีความเสี่ยงพอสมควร นอกจากจะมีเจตนาอื่นแอบแฝงก็เป็น

อีกเรื่อง การทำลายความน่าเชื่อถือของ คสช. อาจจะทำให้ฝ่ายการเมืองได้เปรียบ แต่ในทางตรงกันข้าม จะเป็นการกดดันให้ คสช.ต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น

ถ้าบรรยากาศทางการเมืองยังอึมครึม คสช.ก็ยิ่งต้องระมัดระวังที่จะปล่อยเสือเข้าป่า อย่าลืมว่า คสช.ยังมี ม.44 อยู่ในมือ จะบีบก็ตายจะคลายก็รอด แค่ คสช.เลี้ยงไข้เอาไว้ ไม่เปิดน้ำให้เต็มท่อ นักการเมือง ก็หายใจไม่สะดวกแล้ว

ระหว่าง การสร้างความไว้วางใจให้ คสช. เชื่อว่า การเมืองมีการปฏิรูปตัวเอง เรียบร้อยแล้ว ไม่มีความขัดแย้งและนำไปสู่วิกฤติการเมืองเช่นในอดีต กับการเคลื่อนไหวทางการเมืองเช่นในอดีตอาจจะนำไปสู่วิกฤติการเมืองรอบใหม่ นักการเมืองก็ต้องฉลาดคิดด้วย

เพราะไม่ใช่เป็นแค่ข้อเท็จจริง ที่ คสช.จะนำมาประเมิน สถานการณ์ของประเทศเท่านั้น แต่จะเป็นข้อมูลที่ ประชาชนเจ้าของประเทศ จะนำไปตัดสินใจเลือกอนาคตของตัวเองด้วย

การใช้โลกล้อมประเทศ ใช้ประชาคมโลก กดดันรัฐบาล คสช. ก็เป็นดาบสองคมอีกเช่นกัน ประเทศที่ อธิปไตยในประเทศถูกแทรกแซง ท้ายที่สุดแล้วนอกจากจะไม่ได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับคืนมา ยังสูญเสียอธิปไตยของประเทศไปโดยปริยายอีกด้วย

โลกยุคดิจิทัล ไม่ว่าประชาธิปไตยหรือเผด็จการ ถ้าทำให้ประชาชนมีความสุขอยู่ดีกินดีได้ ทำให้ประเทศพัฒนาเจริญรุ่งเรืองได้ ย่อมจะดีกว่าประชาธิปไตยที่กินไม่ได้ หรือกินได้บ้างไม่ได้บ้างแน่นอน.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

การเมืองที่พยายามดิ้นเฮือกสุดท้าย จัดกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งจะว่าไปแล้ว ต้นเดือนหน้า คสช. จะเริ่มคลายกฎเหล็กตามโรดแม็ปการเมือง ให้จัดกิจกรรมทางการเมืองบางประเภทได้โดยเฉพาะการบริหารจัดการพรรค เริ่มต้นที่พรรคใหม่ก่อน... 21 ก.พ. 2561 12:47 21 ก.พ. 2561 14:21 ไทยรัฐ


advertisement