วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด ดินถล่มทับคนงานสร้างคลินิกที่ภูเก็ต ฝังร่างทั้งเป็น ดับ1 เจ็บ3

สลด ดินถล่มทับคนงานสร้างคลินิกที่ภูเก็ต ฝังร่างทั้งเป็น ดับ1 เจ็บ3

  • Share:

เกิดอุบัติเหตุขณะคนงานกำลังก่อสร้างคลินิกแพทย์ ข้างรพ.วชิระภูเก็ต ดินถล่มทับร่างฝังทั้งเป็น 4 ราย กู้ภัยเร่งช่วย รอด 3 เสียชีวิต 1 คาดแรงสั่นสะเทือน ทำให้กองดินไหลถล่มลงไปในหลุมที่ขุดทำบ่อบำบัด...

เวลา 10.30 น.วันที่ 21 ก.พ.พ.ต.ท.ชนะ สุทธิมาศ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจาก รพ.วชิระภูเก็ต ว่าเกิดดินถล่มทับคนงานบริเวณสถานที่ก่อสร้างคลินิกแพทย์เอกชน หน้า รพ.วชิระภูเก็ต ถ.เยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต มีผู้บาดเจ็บถูกทับ จึงพร้อมด้วยหน่วยนเรนทรและหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตรุดไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุเป็นสถานที่ก่อสร้างคลินิก ตั้งอยู่ริมถนนสายหลักกลางเมืองภูเก็ต รายล้อมไปด้วยร้านค้าและอาคารพาณิชย์ โดยด้านหลังเป็นตึกผู้ป่วยของ รพ.วชิระภูเก็ต จุดเกิดเหตุห่างจากถนนราว 10 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่กำลังวางบ่อบำบัด โดยมีการเทคานคอนกรีตและหล่อเสาแล้วบางส่วน พบคนงานก่อสร้างที่เป็นแรงงานต่างด้าวถูกดินทับอยู่ด้านล่างจำนวน 4 คน หน่วยกู้ภัยต่างเร่งมือเปิดหน้าดิน จนพบ 3 ใน 4 คนงานยังมีชีวิตอยู่ จึงขุดดินที่ทับร่างอย่างเร่งด่วน เพื่อนำคนงานขึ้นมาด้านบน

ขณะให้การช่วยเหลือ หน่วยนเรนทรได้ให้ออกซิเจนคนงานที่ติดอยู่ในดินตลอดเวลา จนกระทั่งช่วยเหลือนำร่างขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย โดยได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย และเสียชีวิตอีก 1 ราย ทั้งหมดเป็นคนงานชายชาวเมียนมา จากนั้นได้นำผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่ง รพ.วชิระภูเก็ต

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า คนงานที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าวเป็นของบริษัทสุวรรณรัตน์ การโยธา จำกัดที่รับเหมาก่อสร้างคลินิก ซึ่งมีการขึ้นป้ายด้านหน้าไว้อย่างชัดเจน โดยคลินิกดังกล่าวจะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 61 และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ก่อนเกิดเหตุคนงานได้ก่อสร้างบ่อบำบัดด้านท้ายของคลินิก จนกระทั่งเกิดดินถล่มลงมาทับคนงานด้านล่างจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่า อาจเกิดจากดินด้านหลังที่มีการก่อสร้าง และมีความสูงกว่า 3 เมตร ไม่มีกำแพงหรือผนังกั้นดิน ทำให้เมื่อเกิดการสั่นสะเทือนได้ถล่มลงมา ส่วนผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตเกิดจากอากาศหายใจ เนื่องจากถูกดินถล่มทับ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้