วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง ผลสอบปมโกงเงิน ศูนย์คนไร้ที่พึ่งขอนแก่น

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการเผยผลสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นผู้เกี่ยวข้องจ่อวินัยร้ายแรง ส่วนแห่งอื่นๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบวินัยของคณะกรรมการสอบสวนวินัยในพื้นที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่นและเชียงใหม่ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานด้วยวาจาอย่างไม่เป็นทางการจากคณะกรรมการสอบวินัยที่ลงพื้นที่ศูนย์ฯ ขอนแก่น น่าจะมีมูลเข้าข่ายความผิดวินัยร้ายแรง จากนี้คณะกรรมการฯ จะส่งเรื่องแจ้งตนอย่างเป็นทางการภายใน 1-2 วันนี้

เพื่อดำเนินการตามระเบียบ โดยผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิ์ที่จะหาข้อมูลหลักฐานมาหาหักล้างข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน ก่อนที่จะพิจารณาโทษอย่างเป็นทางการ ส่วนที่ศูนย์ฯ เชียงใหม่อยู่ระหว่างคณะกรรมการฯ เร่งสอบสวนคาดว่าจะทราบผลในเร็วๆ นี้ ขณะที่ศูนย์ฯ บึงกาฬ หนองคาย และสุราษฎร์ธานี

ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พบมูลการทุจริตก็อยู่ระหว่างเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ พส. แต่ยังไม่มีการสั่งย้ายออกจากพื้นที่ โดยที่ศูนย์ฯ บึงกาฬ ทราบว่า ผอ.ศูนย์ฯ ได้ชี้แจงผ่านสื่อยืนยันในความบริสุทธิ์ ดังนั้น ต้องให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย และการชี้มูลต้องมีข้อมูลหลักฐานที่ชัดเจน แต่หากพบความผิดก็ต้องลงโทษอย่างแน่นอนหากไม่พบก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ปฏิบัติงานด้วย

นางนภา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พส.ได้ส่งคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจสอบในหลายศูนย์ ขณะนี้ทราบผลของที่ศูนย์ฯ อ่างทอง อยุธยา สิงห์บุรี รวมถึงสมุทรสงคราม ยังไม่พบปัญหาใดๆ ประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมายได้รับเงินช่วยเหลือครบ อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมผู้บริหารพม. เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ซึ่งมี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. เป็นประธานได้เน้นย้ำถึงการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ให้มีมาตรการรัดกุมยิ่งขึ้น พร้อมกำชับให้คณะกรรมการที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงให้ได้ผลโดยเร็ว

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ถึงปัญหาดังกล่าว นี้เกิดขึ้น นางนภา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบ ที่ต้องดำเนินการทุกอย่างให้เป็นตามขั้นตอน และขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความร่วมมือในการเสนอข้อเท็จจริง ทั้งยังได้รับความกรุณาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม.ที่เข้าใจถึงปัญหา และมีนโยบายที่ชัดเจนในมาตรการป้องกันปัญหาอย่างชัดเจนและเร่งด่วน.

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการเผยผลสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นผู้เกี่ยวข้องจ่อวินัยร้ายแรง ส่วนแห่งอื่นๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบ... 21 ก.พ. 2561 11:55 21 ก.พ. 2561 12:06 ไทยรัฐ