วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิหร่านเศร้า! เจอซากเครื่องบินตกใกล้ยอดเขาแล้ว ศพกระจายเกลื่อนบนหิมะ

อิหร่านเศร้า! เจอซากเครื่องบินตกใกล้ยอดเขาแล้ว ศพกระจายเกลื่อนบนหิมะ

  • Share:

อิหร่านเจอซากเครื่องบินโดยสารของสายการบินอาเซมาน แอร์ไลน์ส ตกบนเทือกเขาซากรอสแล้ว หลังจากส่งโดรนขึ้นสำรวจ ขณะที่นักบินเฮลิคอปเตอร์ เห็นร่างผู้เสียชีวิตกระจัดกระจายรอบเศษซากเครื่องบิน

เมื่อ 21 ก.พ.61 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสาร ATR 72-500 ของสายการบินอาเซมาน แอร์ไลนส์ (Azeman Airlines)ในอิหร่าน เที่ยวบิน EP 3704 เตหะราน-ยาซุจ ประสบเหตุตกบนเทือกเขาซากรอส ทางภาคตะวันตกของประเทศ หลังจากบินขึ้นจากสนามบินเตหะราน ได้ประมาณ 1 ชม.คาดว่าผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 65 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น

ข่าวแจ้งว่า ทีมกู้ภัยอิหร่านได้พบซากเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวตกใกล้ยอดเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะแล้ว จากการส่งอากาศยานไร้คนขับ(โดรน) บินขึ้นสำรวจ ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศอิหร่านจะถูกส่งไปถึง เนื่องจากต้องประสบกับสภาพอากาศเลวร้าย มีหมอกลงจัด จนไม่สามารถลงจอดได้โดยทันที ในวันที่เครื่องบินประสบอุบัติเหตุ

นักบินอิหร่านคนหนึ่งเผยกับสถานีโทรทัศน์ IRIB ด้วยว่า เขาได้เห็นร่างผู้เสียชีวิตกระจัดกระจายอยู่บริเวณโดยรอบซากเครื่องบิน ที่ตกอยู่บนภูเขาในระดับประมาณ 4,000 เมตร โดยจากสภาพอากาศที่เลวร้ายในบริเวณนั้น ซึ่งกระแสลมแรง มีหมอกลงจัดและหิมะตกหนัก ทำให้การค้นหาผู้ประสบเหตุต้องถูกเลื่อนจากวันอาทิตย์ที่ 18 ก.พ. กระทั่งเฮลิคอปเตอร์สามารถลงจอดในวันที่ 19 ก.พ.ขณะที่สภาพอากาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก็ดีขึ้นกว่าหลายวันก่อนหน้า จึงทำให้นักบินประจำเฮลิคอปเตอร์สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนมากขึ้น

ด้านองค์การการบินพลเรืออิหร่าน ชี้แจงว่าเครื่องบินโดยสาร ATR 72-500 ลำที่ตก ผ่านการใช้งานมานานถึง 25 ปีแล้ว และที่ผ่านมา จากการที่อิหร่านถูกสหประชาชาติคว่ำบาตรจากโครงการพัฒนานิวเคลียร์ ทำให้อิหร่านต้องประสบกับปัญหายากลำบากในการหาชิ้นส่วนอะไหล่เครื่องยนต์มาซ่อมแซมเครื่องบิน โดยมาตรการคว่ำบาตรเหล่านั้นส่วนใหญ่เพิ่งถูกยกเลิกไปเมื่อปี 2558 ตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลอิหร่านกับสหรัฐฯ และประเทศมหาอำนาจอีกหลายชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้