วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอล็อต เล่าผ่านอักษร กว่าจะเป็น พี่ด้วนฤาไน ซุปตาร์ช้างป่าที่คนหลงรัก

“หมอล็อต” บอกเล่าเรื่องราวสุดน่ารักซุปตาร์ช้างป่า “พี่ด้วนฤาไน” ที่หลายคนรู้จักและหลงรักผ่านโซเชียล เผย มาหาเจ้าหน้าที่ให้ช่วยรักษาแผลที่งวงทุกวัน

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต โพสต์เล่าเรื่องราวของช้างป่าซุปเปอร์สตาร์ ที่ทุกคนเรียกกันว่า “พี่ด้วน” ผ่านเฟซบุ๊ก โดยเริ่มต้นมีช้างป่าตัวหนึ่งซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่เคยเจอมาก่อนมักเดินมาที่ด่านตรวจทหารพรานที่ 13 บนถนนทางหลวงเส้นที่ตัดผ่านตอนบนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ในช่วงเย็น

แรกๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ตกใจวิ่งหลบหลังหน่วย และช้างป่าตัวนี้ก็ใช้งวงดมนู้นดมนี่ เดินวนไปมาแล้วก็ไป เป็นอย่างนี้ทุกวัน หลังๆ เจ้าหน้าที่เริ่มสบายใจเข้าดูใกล้ได้นิดหน่อย แล้วสังเกตเห็นว่าที่งวงของช้างป่าที่มีนามเรียกขานว่า “ด้วนฤาไน” นั้น มีเชือกหรือบ่วงรัดอยู่ที่ปลายงวง บาดแผลลึก มีกลิ่นเน่าเหม็น ถึงได้รู้ว่าเขามาแจ้งลงทะเบียนผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งผมให้ไปดูแล แต่เนื่องจากตอนนั้นติดภารกิจอีกพื้นที่หนึ่ง และในพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) มีน้องหมอที่น่ารักและเก่ง คือน้องหมอมิน สัตวแพทย์หญิงกิรณา นรเดชานนท์ และน้องหมอปาล์มมี่ สัตวแพทย์หญิงณฐนน ปานเพ็ชร ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตฤาไน ช่วยกันติดตามตัวรักษา

“การติดตามตัวพี่ด้วนฤาไน ไม่ยากนัก เพราะมาทุกวัน มาถามว่าถึงคิวแล้วยัง เป็นเวลา จึงเข้าทำการยิงยาสลบและผ่าตัดที่ชายป่า อาจยากลำบากหน่อยที่ค่อนข้างมืด แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่ได้สุดยอด ผ่าตัด ทำแผล ให้ยา แล้วให้ยาแก้ฤทธิ์สลบจนเสร็จสิ้น ยื่นบัตรทองมา ก็ปล่อยพี่ด้วนฤาไนพักฟื้นแถวนั้น”

ขั้นต่อไปคือการที่ต้องกินยา เหมือนพี่ด้วนฤาไนจะรู้ ทุกวันตอนพลบค่ำก็จะเดินมาที่ด่านตรวจเพื่อกินยาทุกวันแล้วก็จากไป เป็นแบบนี้จนกินยาครบโปรแกรม จนตอนนี้พี่ด้วนฤาไนบาดแผลที่งวงหายแล้ว ก็เข้าป่าหากินตามปกติ

พอเข้าสู่ช่วงนี้ที่มีรถสิบล้อขนต้นอ้อยและมันสำปะหลังแห้ง กลายเป็นซุปตาร์อย่างที่ทุกคนเห็นกัน ซึ่งเรื่องดีก็คือ แผลที่งวงหายดีสามารถรื้ออ้อยจกมันแห้งได้ เรื่องร้ายคือ สักวันหนึ่งคงถูกรถชนตาย เกือบมาหลายทีละ การป้องกันแก้ไขที่เบ็ดเสร็จมีอยู่ข้อเดียว ท่านคิดว่าอะไร? ลองคิดดู ผมมีคำตอบให้

นี่คือหนึ่งในกรณีตัวอย่างว่า “ต่อให้คนทำสิ่งเลวร้ายกับสัตว์ป่าขนาดไหน เมื่อเขาอยู่ในวาระสุดท้ายของชีวิต เขาก็ยังเชื่อว่า มนุษย์นี่แหละที่จะช่วยให้เขาอยู่รอดได้” นี่คือทัศนคติสัตว์ป่าที่มีต่อมนุษย์....อย่าทำร้ายสัตว์ป่า

(ชมคลิปความน่ารักของ "พี่ด้วน" เก็บค่าปรับรถขนอ้อย)

“หมอล็อต” บอกเล่าเรื่องราวสุดน่ารักซุปตาร์ช้างป่า “พี่ด้วนฤาไน” ที่หลายคนรู้จักและหลงรักผ่านโซเชียล เผย มาหาเจ้าหน้าที่ให้ช่วยรักษาแผลที่งวงทุกวัน 21 ก.พ. 2561 11:16 21 ก.พ. 2561 11:44 ไทยรัฐ