วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อาหารผ่านเรื่องเล่า! เจาะ 6 เมนูดินเนอร์สุดหรู 'วังหิ่งห้อย'

โดย

เปิดประสบการณ์กับ 4 elements ที่จะเปลี่ยนไปตามธีมหลักของร้านทุก 4 เดือน กับการดื่มด่ำดินเนอร์สุดหรู พร้อมชมหิ่งห้อยฉายแสงไฟดวงจิ๋วระยิบระยับยามค่ำคืนในระบบนิเวศอันสมบูรณ์แบบ

เรากำลังพูดถึง 'วังหิ่งห้อย' ร้านอาหารไฟน์ไดนิงเปิดใหม่แถว RCA ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจมาก! คือที่นี่เขาจะเปิดแค่ 18 เดือน ทำให้เกิดคำถามในใจว่า ทำไมถึงต้อง 18 เดือน? เราก็ได้คำตอบว่า 18 เดือนหมายถึงอายุช่วงชีวิตหนึ่งของหิ่งห้อยตัวเมียที่จะมีชีวิตได้เพียง 18 เดือนเท่านั้น! โอ้โห...งานดีเทลเริดไปอีก

วังหิ่งห้อย เป็นร้านอาหารที่จำลองระบบนิเวศที่สมบูรณ์มาก ซึ่งเหมาะแก่การใช้ชีวิตของหิ่งห้อย เราสามารถเยี่ยมชมหิ่งห้อยโบยบินยามค่ำคืนได้ที่ห้องชมหิ่งห้อยค่ะ สวยมาก ไม่ง่ายเลยนะที่จะได้เห็นอะไรแบบนี้ท่ามกลางบรรยากาศแบบธรรมชาติสมบูรณ์ในใจกลางกรุงเทพฯ แต่แอบเศร้าเล็กน้อยตรงเขาบอกว่า หิ่งห้อยจะส่องแสงสว่างมากในช่วงชีวิต 7 วันสุดท้ายของมัน ก่อนที่จะตายจากไปแล้วกลายเป็นปุ๋ยให้กับพืชพันธุ์ต่างๆ

ที่นี่ทำให้รู้สึกเหมือนเราได้สัมผัสวงจรชีวิตของหิ่งห้อยอย่างใกล้ชิด เป็นประสบการณ์ดินเนอร์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ประทับใจจริงๆ ส่วนคอนเซ็ปต์ของร้านคือ 4 elements ดิน/น้ำ/ลม/ไฟ ซึ่งจะเปลี่ยนธีมหลักไปเรื่อยๆ ทุก 4 เดือน (ตอนนี้ธีมแรก คือ ดิน ค่ะ) รวมถึงอาหารด้วย สนนราคาอยู่ที่เซตละ 2,400 บาท (เสิร์ฟเป็นคอร์ส) แต่ช่วงนี้เขาพร้อมเสิร์ฟแบบอลาคาร์ตด้วยนะ

ส่วนเมนูที่อยากแนะนำให้ลอง ได้แก่

1. Amuse Bouche

จานเรียกน้ำย่อยคำเล็กๆ เสิร์ฟบนขอนไม้ เป็นการเริ่มเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธาตุดินได้อย่างดี เชฟเน้นเป็นอาหารแบบ Thai Twist นั่นคือการนำอาหารไทยมาทวิสต์เป็นรูปแบบที่แปลกใหม่ (อันนี้เราได้ชิมคำเดียวที่เป็นเมี่ยงกลีบบัว อร่อยมาก!)

2. Pork Spare Ribs Satay

หมูสะเต๊ะที่ใช้เป็นเนื้อหมูส่วนซี่โครง ปรุงด้วยวิธี slow cook และหมักด้วย herbs กว่า 14 ชนิด ที่ชอบมากคือซอสถั่วลิสง คือน้ำจิ้มสะเต๊ะที่มาในรูปแบบก้อนถั่วข้นๆ คล้ายเนยถั่ว คือดีมากจริงๆ

3. Tom Yum Goong

จานนี้ว้าวมาก เชฟนำส่วนผสมต่างๆ มาปั่นรวมกันจนข้น แล้วนำมาผ่านการ simmer คือรสชาติเข้มข้น จัดจ้านแบบว่า มันใช่! ด้านบนท็อปด้วยกะทิเข้มข้นที่ผ่านกระบวนการปรุงแบบ molecular ให้เทกซ์เจอร์ฟองนุ่มๆ แต่หอมกะทิสุดๆ

4. Pomelo Salad

ยำส้มโอที่ตกแต่งจานมาได้แบบ น่ารักมากกก! ชอบตรงการใส่ใจในรายละเอียดยิบย่อย ตัวซอสสามรสสามสี ที่มีรสชาติต่างกันไป แถมมีความแวววาวด้วยการใช้ไข่มุก โอยยยย...ชอบในความยิบย่อยนี้!

5. Kaeng Phed Ped-Yang

จานนี้คือ duck confit แบบไทยๆ นั่นเอง ตัวเป็ดเชฟนิคทำได้ดีมาก ด้านนอกเป็นหนังกรอบๆ และด้านในนุ่มและคงความฉ่ำ กินกับซอสแกงเผ็ด (ที่ไม่ค่อยเผ็ด) รสชาติหวานมันลงตัว

6. ขนมเปียกปูน

ปิดท้ายด้วยขนมเปียกปูนมาในรูปแบบแปลกใหม่ เชฟนิคใช้ไวท์ช็อกโกแลตเทมเปอร์มาแทนส่วนของเนื้อมะพร้าว! จานนี้มีสตอรี่ดีมาก ส่วนช็อกโกแลตครัมเบิลสื่อถึงพื้นดิน ที่ล้อมรอบวังหิ่งห้อยสีขาว ด้านในเป็นขนมเปียกปูนที่คุ้นเคย วิธีกินคือ กินทุกส่วนในคำเดียว ทุกวัตถุดิบจะส่งต่อรสชาติกันได้ดีมาก

โดยรวมแล้วคือประทับใจทุกจานจริงๆ เป็นร้านที่เหมาะกับทุกโอกาส แอบคิดว่าเหมาะกับวาเลนไทน์ด้วยนะ ดินเนอร์กันไป ชมหิ่งห้อยกันไปพลาง โรแมนติกสุดๆ ไปเลย.

ดูรายละเอียดร้านเพิ่มเติม : WangHingHoi

เปิดประสบการณ์กับ 4 elements ที่จะเปลี่ยนไปตามธีมหลักของร้านทุก 4 เดือน กับการดื่มด่ำดินเนอร์สุดหรู พร้อมชมหิ่งห้อยฉายแสงไฟดวงจิ๋วระยิบระยับยามค่ำคืนในระบบนิเวศอันสมบูรณ์แบบ 21 ก.พ. 2561 11:13 22 ก.พ. 2561 10:55 ไทยรัฐ