วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอแนะ เลี่ยงล้างแผลสดจากก๊อกน้ำ-ฝักบัว เสี่ยงเกิดฝีติดเชื้อรักษายาก

หมอแนะ เลี่ยงล้างแผลสดจากก๊อกน้ำ-ฝักบัว เสี่ยงเกิดฝีติดเชื้อรักษายาก

  • Share:

“หมอมนูญ” เผย มีหญิงเป็นฝีติดเชื้อมัยโคแบคทีเรียชนิดโตไว หลังล้างหน้าจากน้ำก๊อกขณะมีแผล แนะเลี่ยง หรือใช้พลาสเตอร์กันน้ำปิดแผลก่อน ชี้ เชื้อดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายตัว รักษายากมาก

แฟนเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โพสต์ข้อความถึงเรื่องการล้างแผลสดว่า “ระวัง อย่าถูกน้ำก๊อกหรือน้ำจากฝักบัว เพราะอาจรับเชื้อโรคที่รักษายาก” ทั้งนี้ มีผู้ป่วยหญิงรายหนึ่งหลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่ใบหน้า 1 ชั่วโมง รู้สึกแสบจึงเปิดน้ำก๊อกล้างหน้า 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นผิวหนังบวมแดง มีตุ่มฝีขึ้นที่บริเวณฉีดฟิลเลอร์ กินยาปฏิชีวนะธรรมดาไม่ดีขึ้น กลับแย่ลง ดูดหนองจากฝีพบเชื้อมัยโคแบคทีเรียชนิดโตไว (rapidly growing mycobacterium) ชื่อ Mycobacterium abscessus ต้องระบายหนองคู่ไปกับการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดฉีดถึง 2 ขนาน และยากิน 1 ขนาน ซึ่งมีราคาแพงมากนานถึง 2 เดือน กว่าแผลจะหาย และยังมีคนไข้บางรายที่ติดเชื้อชนิดนี้บริเวณแผลที่ผิวหนังหลังจากฉีดยาอินซูลิน ฉีดโบท็อกซ์ จากการฝังเข็มและบริเวณแผลผ่าตัดทุกชนิด รวมทั้งบาดแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ 

อย่างไรก็ตาม เชื้อมัยโคแบคทีเรียชนิดนี้เป็นเชื้อโรคอยู่ในสิ่งแวดล้อม ไม่ติดต่อระหว่างคนสู่คน ชอบอาศัยอยู่ตามหัวก๊อกน้ำและหัวฝักบัว เวลาเปิดน้ำจะนำเชื้อโรคที่เกาะอยู่กับหัวก๊อกสู่ตัวเรา ถ้าไม่มีแผลตามตัวก็ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเรามีแผล เชื้อโรคก็จะเข้าแผลทำให้เกิดเป็นฝี เชื้อนี้จะดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายตัว รักษายากมาก ทางที่ดีต้องป้องกัน เมื่อไหร่มีแผล อย่าให้แผลโดนน้ำ ใช้พลาสเตอร์กันน้ำปิดแผลก่อนถูกน้ำทุกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้