วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สินค้าไทยเจอจีนก๊อบปี้แหลก

ทูตพาณิชย์เตือนผู้ส่งออกจดทรัพย์สินทางปัญญาก่อน

นายวิทยากร มณีเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง เปิดเผยว่า ทูตพาณิชย์ไทยในจีนและฮ่องกง ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการสินค้าไทยว่า พบสินค้าไทยยี่ห้อดังหลายรายการถูกพ่อค้าหัวใสในจีน และฮ่องกง ลักลอบผลิตเลียนแบบสินค้าไทย และเลียนแบบเครื่องหมายการค้าสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยาแก้ไอ นม ยาดม ยาหม่อง ชา เป็นต้น จนทำให้ผู้บริโภคสับสนและคิดว่าเป็นสินค้าไทยจริงๆ ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยได้รับความเสียหาย จากยอดขายที่ลดลงอย่างมาก

“ที่ผ่านมาทูตพาณิชย์ได้ประสานงานกับหน่วยงานของจีนและฮ่องกง ในการแก้ปัญหาแล้ว ซึ่งพบว่าผู้ที่ผลิตสินค้าเลียนแบบ ทำกันเป็นขบวนการในลักษณะกองทัพมด พร้อมตั้งโรงงานหรือโกดังเคลื่อนที่เร็ว คือ 2-3 เดือนย้ายไปตั้งที่ใหม่ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถปราบปรามได้หมด ขณะเดียวกันบางกลุ่มใช้วิธีสั่งซื้อสินค้าไทยครั้งละ 2-3 ตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อเป็นตัวแทนขายในตลาดจีน หากขายดีก็จะผลิตเลียนแบบสินค้าไทย โดยสินค้าเลียนแบบบางประเภทมีบรรจุภัณฑ์ดีกว่าสินค้าไทยและขายราคาสูงกว่า แต่ในภาพรวมสินค้าที่ลอกเลียนแบบคุณภาพจะต่ำกว่าสินค้าต้นแบบ”

นายวิทยากรกล่าวว่า การทำเลียนแบบเครื่องหมายการค้าไทยเอาผิดไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นการก๊อบปี้ แต่เป็นการทำเลียนแบบ ที่อาจมีบางส่วนต่างกัน แต่ดูในภาพรวมจะใกล้เคียงกับเครื่องหมายการค้าของไทยมาก จึงอยากเตือนผู้ประกอบการไทยที่ขายสินค้าในจีน ฮ่องกง หรือประเทศอื่นๆว่า ควรจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาให้เรียบร้อย เพื่อขอความคุ้มครองก่อนวางขายสินค้า เพื่อป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพราะหากชะล่าใจไม่จดทะเบียน แต่มีผู้ประกอบการในจีน และฮ่องกง นำเครื่องหมาย การค้าของไทยไปจดทะเบียนก่อน และได้รับการอนุมัติให้จดได้ จากหน่วยงานของจีนและฮ่องกง ก็จะกลายเป็นว่า ผู้ประกอบการไทยละเมิดเครื่องหมายการค้าของตนเอง ปี 61 ตั้งเป้ามูลค่าการส่งออกสินค้าไทยไปตลาดจีนและฮ่องกงขยายตัว 10% จากปี 60 ที่มีมูลค่า 42,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้นอีก 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

นายวิทยากร มณีเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง เปิดเผยว่า ทูตพาณิชย์ไทยในจีนและฮ่องกง ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการสินค้าไทยว่า พบสินค้าไทยยี่ห้อดังหลายรายการถูกพ่อค้าหัวใสในจีน... 21 ก.พ. 2561 09:14 21 ก.พ. 2561 09:14 ไทยรัฐ