วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลั้นใจบาทแข็งที่สุดในรอบ 5 ปี

นายกอบสิทธิ์ ศิลป์ชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในเดือน มี.ค.นี้ ค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าสุดในรอบ 5 ปีที่ระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลที่เงินบัญชีเดินสะพัดจะเกินดุลในระดับสูง มาจากการท่องเที่ยวขยายตัวดี โดยมีนักท่องเที่ยวจากจีนมาเที่ยวไทยเป็นจำนวนมาก และทิศทางของเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่อ่อนค่าลง

“ค่าเงินบาทในปีนี้ผันผวนสูงมาก ในเดือน มี.ค.ค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งสุดในรอบ 5 ปี แต่พอหลังสงกรานต์เงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าลง เนื่องจากจะมีการจ่ายปันผลของบริษัทจดทะเบียนประมาณ 68,000-70,000 ล้านบาท เงินทุนต่างชาติจะเริ่มไหลออก ประกอบกับหมดฤดูกาลท่องเที่ยว การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดจะน้อยลง และเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่า โดยคาดว่าจะอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯในช่วงปลายปี”

สำหรับมาตรการดูแลเงินบาทของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้น มีข้อจำกัดการเข้าแทรกแซงค่าเงินบาท จะสุ่มเสี่ยงต่อการที่สหรัฐฯอาจใช้เป็นข้ออ้างในการใช้มาตรการกีดกันทางการค้ากับไทย เพราะขณะนี้ไทยเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เกินดุล บัญชีเดินสะพัดสูงถึง 8% ของจีดีพี หากแทรกแซงค่าเงินเกิน 2% อาจสุ่มเสี่ยงเข้าเงื่อนไขกีดกันทางการค้าไทย แม้ไทยอาจไม่ใช่เป้าหมายเหมือนจีน
กับเม็กซิโก

ในส่วนของทิศทางอัตราดอกเบี้ย คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% ตลอดปี หลังเศรษฐกิจภาคเกษตรของไทยยังเปราะบาง ขาดนโยบายรัฐกระตุ้น ซึ่งคนในกลุ่มนี้มีมากกว่า 10 ล้านคน ขณะที่เศรษฐกิจไทยในปีนี้เติบโต 4% รอการลงทุนภาคเอกชนฟื้นตัว.

นายกอบสิทธิ์ ศิลป์ชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในเดือน มี.ค.นี้ ค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าสุดในรอบ 5 ปีที่ระดับ 30.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ... 21 ก.พ. 2561 09:06 21 ก.พ. 2561 09:06 ไทยรัฐ