วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มันมือหมี' หนักกว่า 10 กก. ปลูกง่าย มีประโยชน์ต่อสตรีวัยหมดประจำเดือน

มันใหญ่มาก! “มันมือหมี” น้ำหนักกว่า 10 กก. ปลูกง่ายขายดี ชาวเขาปลูกที่เชียงราย เป็นได้ทั้งอาหารคาว-หวาน และอาหารสุขภาพ เพิ่มฮอร์โมนในร่างกายของสตรีวัยหมดประจำเดือน

นางอีเอี๊ยะ เสกสันติสกุล วัย 66 ปี ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย แม่ค้าขายผลไม้พื้นเมืองของชาวเขาเผ่าม้ง นำผลไม้พื้นบ้านของชนเผ่า เช่น เผือก มันพื้นบ้าน ส้มเขียวหวาน สับปะรด ที่แปลกและผู้คนสนใจกันมากคือ มันกอง (ภาษาเหนือ) หรือที่เรียกกันทั่วไปคือ มันมือหมี หรือมันเลือด, มันตีนเสือ, มันหลวง, มันแข้งช้าง, มันเขาวัว, มันจาวมะพร้าว, มันตีนช้าง และมันเลือดไก่ ฯลฯ ตามลักษณะคล้ายชนิดสิ่งของชื่อเรียกของแต่ละพื้นถิ่นนั้น ขายที่ตลาดประชารัฐ บ้านหล่ายงาว ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น 

นางอีเอี๊ยะ แม่ค้าชาวเขาเผ่าม้ง กล่าวว่า มันกองเป็นมันที่ปลูกง่าย ขายได้ราคา ชาวเขาใช้เป็นอาหารได้ทั้งคาว-หวาน เมื่อมีงานเลี้ยง หรือครอบครัวใหญ่ๆ ก็ปลูกไว้รับประทาน เนื่องจากมันชนิดนี้ปลูกง่าย เพียงนำชิ้นส่วนที่แก่จัดของหัวมัน นำไปปลูกกับดินร่วนในช่วงหน้าฝน ใช้เพียงปุ๋ยคอกมูลไก่ หรือมูลหมูรดหน้าดินเพียง 8 เดือน ก็ขุดขึ้นมาใช้บริโภคได้ ส่วนขนาดที่ตนเคยปลูกขุดขึ้นมาใหญ่สุดกว่า 10 กก.(ขนาดความกว้างกว่า 25 นิ้ว ขายได้ กก.ละ 30 บาท ชาวม้งนิยมปลูกไว้รับประทานเพราะอุดมด้วยวิตามิน ป้องกันโรคบางชนิด และเชื่อว่าเป็นอาหารโด๊ปด้านฮอร์โมนได้อีกด้วย

ทางวิทยาศาสตร์ได้มีการวิเคราะห์สารหลายชนิดที่อยู่ในมันชนิดนี้ พบว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์มากมาย ที่เห็นชัดเป็นรูปธรรมที่สุด คือ มีสรรพคุณในการรักษาระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพของสตรีวัยหมดประจำเดือน นอกจากนั้นในมันพื้นบ้านดังกล่าวยังอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินซี และกรดโฟลิกสูงมาก ที่เนื้อมีความเหนียวและรสชาติอร่อยมาก จัดอยู่ในวงศ์ : DIOSCOREACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dioscorea esculenta (Lour.) Burkill) ชื่อสามัญ Lesser Yam Spring Yam • ชื่อท้องถิ่น มันมือเสือ มันตะพาบ มันอ้อน มันมุ้ง มันจ้วก มันงู มันหลวง มันแข้งช้าง มันเขาวัว มันจาวมะพร้าว มันมือหมี มันตีนช้าง มันเลือดไก่ (มันมือเสือสีม่วง) ถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจาย มันมือเสือ เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเขตร้อนชื้น ทั้งในอเมริกา แอฟริกา และเอเชีย.

มันใหญ่มาก! “มันมือหมี” น้ำหนักกว่า 10 กก. ปลูกง่ายขายดี ชาวเขาปลูกที่เชียงราย เป็นได้ทั้งอาหารคาว-หวาน และอาหารสุขภาพ เพิ่มฮอร์โมนในร่างกายของสตรีวัยหมดประจำเดือน 21 ก.พ. 2561 07:22 21 ก.พ. 2561 08:23 ไทยรัฐ