วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ขยับ! ประกาศดันก.ม.ห้ามดัดแปลงปืน หลังเหตุกราดยิง 17 ศพ

ทรัมป์ขยับ! ประกาศดันก.ม.ห้ามดัดแปลงปืน หลังเหตุกราดยิง 17 ศพ

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งให้มีการเสนอร่างกฎหมายควบคุมอุปกรณ์ดัดแปลงปืนซึ่งเคยถูกใช้ในเหตุกราดยิงในสหรัฐฯ มาก่อน ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้เพิ่มความเข้มงวดในการเข้าถึงอาวุธปืนมากขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.พ. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งให้กระทรวงยุติธรรมเสนอร่างกฎหมายต่อสภา เพื่อห้ามการซื้อขายอุปกรณ์ดัดแปลงปืนที่เรียกว่า ‘bump-stock’ ที่จะทำให้ปืนกึ่งอัตโนมัติสามารถยิงได้อย่างต่อเนื่องคล้ายปืนอัตโนมัติ ซึ่งถูกห้ามขายในสหรัฐฯ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายทรัมป์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจาก นายนิโคลัส ครูซ อายุ 19 ปี ใช้อาวุธปืนไรเฟิล เออาร์-15 กราดยิงในโรงเรียนมัธยมในรัฐฟลอริดาจนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 17 ราย และทำให้เกิดการประท้วงเรียกร้องให้นายทรัมป์เพิ่มความเข้มงวดให้กับกฎหมายควบคุมอาวุธปืน

นายทรัมป์ ซึ่งสนับสนุนเรื่องสิทธิในการครอบครองปืนในสหรัฐฯ เปิดเผยเรื่องนี้ในงานอีเวนต์ที่ทำเนียบขาวในช่วงเย็นวันอังคาร พร้อมกับกล่าวว่า “เราต้องทำให้มากกว่านี้เพื่อปกป้องลูกหลานของเรา” และเสริมด้วยว่า เขาจะหารือเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยในโรงเรียนภายในสัปดาห์นี้

อนึ่ง bump-stock เป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้โดยคนร้ายผู้ก่อเหตุกราดยิงจากโรงแรมสูงเข้าใส่ลานคอนเสิร์ตในลาสเวกัส เมื่อปีก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 58 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้