วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอสโกยอมรับแล้ว พลเมืองรัสเซียตายอื้อในศึกซีเรีย

มอสโกยอมรับแล้ว พลเมืองรัสเซียตายอื้อในศึกซีเรีย

  • Share:

ทางการรัสเซียยอมรับ มีชาวรัสเซียเสียชีวิตหลายสิบรายในการต่อสู้ในซีเรีย หลังมีรายงานว่า เครื่องบินรบสหรัฐฯ โจมตีทางอาหารดับชีพทหารรับจ้างชาวรัสเซียนับร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียออกมายืนยันเป็นครั้งแรกว่า พลเมืองของพวกเขาและจากประเทศอดีตสหภาพโซเวียตหลายสิบคนซึ่งไม่ใช่ทหารประจำกองทัพ เสียชีวิตหรือบาดเจ็บในการต่อสู้ในประเทศซีเรียเมื่อช่วงไม่นานที่ผ่านมา หลังก่อนหน้านี้พวกเขาไม่แสดงความเห็นใดๆ ต่อรายงานข่าวที่ว่า ทหารรับจ้างชาวซีเรียมากกว่า 100 คนถูกฆ่าในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ที่จังหวัด เดอีร์ อัล-ซอร์ เมื่อ 7 ก.พ.

แถลงการณ์ล่าสุดของกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า ไม่มีทหารในกองทัพรัสเซียมีส่วนร่วมในการปะทะกันด้วยอาวุธในช่วงที่ผ่านมา “มีข้อบ่งชี้ว่า พลเมืองชาวรัสเซียในซีเรียเดินทางเข้าไปที่นั่นด้วยความตั้งใจของตัวเองและด้วยเหตุผลต่างๆ กัน กระทรวงต่างประเทศไม่มีอำนาจที่จะประเมินเหตุผลและความถูกต้องตามกฎหมายในการตัดสินใจของพลเมืองเหล่านี้ได้” แต่แถลงการณ์ไม่ยืนยันว่ามีชาวรัสเซียเป็นทหารรับจ้างแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวอิสระหลายสำนักรายงานเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า มีการพบหลักฐานว่าพลเมืองรัสเซียนอกเหนือไปจากทหารในกองทัพ ร่วมการต่อสู้เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลซีเรีย โดยญาติของทหารรับจ้างหลายคนอ้างว่า พวกเขาได้รับเงินประกันจากตัวแทนจากองค์กรที่เรียกว่า บริษัททหารเอกชน ซึ่งนำศพของนักรบรับจ้างกลับไปให้ครอบครัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้