วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบ2กระบอก ปืน ‘เปรมชัย’ ไม่มีทะเบียน

พบ2กระบอก ปืน ‘เปรมชัย’ ไม่มีทะเบียน

  • Share:

“เปรมชัย” อ่วมตรวจพบปืนยึดจากคฤหาสน์ 2 กระบอก ผิดกฎหมายประกอบเอง ไม่สามารถจดทะเบียนครอบครองได้ ส่วนอีก 4 กระบอก ไร้ชื่อผู้ครอบครอง “ศรีวราห์” จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม เรียก “หัวหน้าวิเชียร” ให้ข้อมูลเพิ่มเอาผิดติดสินบนเจ้าพนักงาน กองพิสูจน์หลักฐานเผยผลตรวจปืนบ้านเจ้าสัวไม่ตรงกับลูกกระสุนยิงช้าง รองอธิบดีกรมป่าไม้เผยเจ้าหน้าที่ 5 ฝ่ายเดินหน้าตรวจสอบพื้นที่รังเย็นรีสอร์ต จ.เลย เตรียมแถลงเอาผิดสิ้นเดือนนี้ “บิ๊กเต่า” ลั่นแก๊งพรานไฮโซหลักฐานแน่นหนา เร่งแก้ปัญหาคนกับป่าชงแผนปฏิรูปรวมกฎหมายป่าไม้ฉบับเดียว

ยังคงเป็นประเด็นร้อน กรณีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมา นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จนถูกจับกุมพร้อมของกลางซากสัตว์ป่า ปืน และเครื่องกระสุน รวมถึงเครื่องครัว เพื่อปรุงอาหารโดยเฉพาะ เมนูชูกำลัง “ตัวเดียวอันเดียวของเสือดำ” เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดพร้อมค้นบ้านพักเจ้าสัวพบปืนชนิดต่างๆอีก 43 กระบอก นอกจากนี้ พบตรวจพบบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่นายเปรมชัยเป็นกรรมการบริษัท บุกรุกป่าต้นน้ำ อ.ภูเรือ จ.เลย เนื้อที่ 6,215 ไร่ กรมป่าไม้เตรียมเรียกค่าเสียหายคดีแพ่งพร้อมยื่นเรื่องให้ ปปง.ยึดทรัพย์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าการดำเนินคดี เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน นำปืนยาว 6 กระบอก จากทั้งหมด 43 กระบอก ที่ยึดจากบ้านพักของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาคดีลักลอบล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี เข้ารายงานผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ วิถีกระสุน คราบเขม่า และลายนิ้วมือแฝง กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เบื้องต้นพบปืนมีทะเบียนแต่นายทะเบียนไม่สามารถจดทะเบียนครอบครองได้ 1 กระบอก และเป็นปืนประกอบเอง 1 กระบอก ส่วนที่เหลือ 4 กระบอก เป็นปืนที่ไม่พบการจดทะเบียน และไม่มีหลักฐานการขออนุญาตครอบครอง จะตรวจสอบประวัติการจดทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง

พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า ปืนที่ยึดได้ทั้งหมดเป็นหลักฐานที่จะแจ้งข้อหากับนายเปรมชัย ฐานครอบครองปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีทะเบียน เป็นสำนวนที่แยกออกมาจากสำนวนคดีที่นายเปรมชัยและพวก ลักลอบล่าสัตว์ป่า สำหรับการดำเนินคดีฐานติดสินบนเจ้าพนักงาน บก.ปปป. จะเรียกตัวนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมพวก 3 คน มาให้ข้อมูลวันที่ 22 ก.พ. เวลา 10.00 น.

พล.ต.ต.ธวัชชัยกล่าวว่า ผลตรวจปืนทั้ง 43 กระบอก ที่ยึดได้ในบ้านพักของนายเปรมชัยไม่ตรงกับลูกกระสุนที่ใช้ยิงช้างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนปืนจำนวน 3 กระบอก ที่ยึดได้ขณะจับนายเปรมชัย ยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ว่าเป็นปืนที่ใช้ยิงเสือดำหรือไม่

ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวกรวม 4 คน ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ว่า ขณะนี้ยังไม่เรียกใครให้ปากคำเพิ่มเติม และมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 10 ข้อหา โดยเฉพาะข้อหาทารุณกรรมสัตว์ จะประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.สังขละบุรี มาให้ข้อมูลข้อกฎหมายเพราะเป็นกฎหมายใหม่ ส่วนการตรวจพิสูจน์ปืน 3 กระบอก พบภายในจุดตั้งแคมป์ต้องรอผลการตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คาดว่าจะทราบผลในเร็วๆนี้

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบพื้นที่รังเย็นรีสอร์ต ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย จำนวน 19 ไร่ ของบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็น 1 ใน 5 เป็นคณะกรรมการของบริษัทดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ารังเย็นรีสอร์ตมีเอกสารสิทธิ แต่เพื่อความถูกต้องชัดเจน เจ้าหน้าที่กรมที่ดินร่วมกับกรมป่าไม้ร่วมรังวัดพื้นที่ดังกล่าว เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ กรมป่าไม้ร่วมประชุมกับรอง ผวจ.เลย ฝ่ายปกครอง กรมที่ดิน ตำรวจ และทหาร ตรวจสอบเอกสารสิทธิทั้งในส่วนของนายเปรมชัย ถือครอบครอง 5 แปลง และบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ถือครอบครอง 147 แปลง พื้นที่ 6,215 ไร่ ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมมีมติว่ายังไม่สามารถให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนได้ในขณะนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน หรือความผิดพลาดใดๆ ภายในสิ้นเดือนนี้ทั้ง 5 ฝ่ายจะร่วมแถลงข่าวร่วมกัน และจะเปิดเผยข้อมูลให้ทราบในคราวเดียวกัน

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้าการ ดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกที่เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ว่า การดำเนินคดีที่ตำรวจได้ดำเนินการไปแล้วนั้น มีพยานหลักฐานแน่นหนา ส่วนคดีอื่นจะมีการแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมนั้นอยู่ที่ตำรวจจะสืบสวนต่อไป ส่วนเรื่องการดำเนินคดีเกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่ป่าทั้งในพื้นที่ อ.ภูเรือ จ.เลย และสนามกอล์ฟเขาสอยดาว จ.จันทบุรี เป็นเรื่องที่กรมป่าไม้และกรมอุทยานฯ กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ

เมื่อถามว่า พื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มีจุดอ่อนที่ทำให้เกิดการบุกรุกจากนายทุนได้ง่ายหรือไม่และจะต้องมีการปรับแก้กฎหมายต่อไปหรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์กล่าวว่า พื้นที่อุทยานฯเป็นป่าอนุรักษ์ มีกฎหมายที่เข้มข้น ยังมีการบุกรุกป่า ในช่วงที่ คสช.เข้ามาหยุดยั้งการบุกรุกได้ วันนี้ 2,700 ชุมชน ที่อยู่ ในเขตป่าอนุรักษ์ 5.9 ล้านไร่ ไม่มีกฎหมายรองรับ ขณะนี้กำลังรอกฎหมายผ่านการพิจารณาของ สนช. เพื่อให้อำนาจอธิบดีกรมอุทยานฯ ในการอนุญาตให้ อยู่ในป่าได้อย่างมีเงื่อนไขและต้องเพิ่มพื้นที่ป่า ส่วนการปรับปรุงกฎหมายในอนาคตคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอแผนปฏิรูประยะเวลา 5 ปี มีแนวคิดให้รวมกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ขณะนี้มีอยู่หลายฉบับ ให้เหลือเพียงฉบับเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้