วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปผลวันนี้ ตำรวจรับอั่งเปา ประยุทธ์ออกตัว ไม่จำเป็นก็อย่า! เอาตายทุกเรื่อง

ผบช.น.เผย คนมอบกระเช้าในภาพที่หลุดในโซเชียล ไม่ใช่หมวดมานัส เจ้าของ อั่งเปาแจกตำรวจ แต่เป็นเซียนพระชื่อ “อ้วน ลอยฟ้า” และนับถือหมวดมานัสเหมือนพ่อ ส่วนการเอาผิดวินัยตำรวจที่ไปรับอั่งเปา รู้ผลวันที่ 21 ก.พ.นี้ ด้าน “บิ๊กตู่” กุมขมับ ภาพลักษณ์ตำรวจไซด์ไลน์-อั่งเปา บ่นเสียในเรื่องไม่เป็นเรื่อง ทั้งๆที่สิ่งดีๆก็มีมาก เผยถ้าไม่ผิดกฎหมายก็เล่นเรื่องวินัยไป จะเอาตายทุกเรื่องไม่ได้

กรณี พล.ต.ต.นพดล ศรสำราญ ผบก.ส.1 มีคำสั่งให้ ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ รอง สว.สส.กก.4 บก.ส.1 พักราชการ เพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ. หลังถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยร้ายแรง ถูกตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องละทิ้งหน้าที่ราชการติดต่อในคราวเดียวกันเป็นเวลาเกินกว่า 15 วัน โดยไม่มีเหตุอันสมควร และจงใจไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ ภายหลังปรากฏอยู่ในคลิปที่ ร.ต.ต.มานัสแจกอั่งเปา 500 บาท กับ ยันต์ 1 ผืน ให้กับตำรวจในเครื่องแบบของนครบาล ส่วนใหญ่เป็นชั้นประทวนต่อแถวเข้าคิวนับร้อยนาย ที่คฤหาสน์ในท้องที่ สน.ธรรมศาลาโดยคลิปแจกอั่งเปาดังกระหึ่มโลกโซเชียล เลยโดนขุดคุ้ยประวัติเละ พบเดินทางไปต่างประเทศ 3 ปี 96 ครั้ง แถมมี พฤติกรรมพัวพันธุรกิจสีเทาโดยเฉพาะบ่อนการพนันกว่า 10 ปี

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพรับกระเช้าของขวัญมาอวยพรปีใหม่ โดยบรรยายภาพระบุว่า คนมอบกระเช้าให้ พล.ต.ท.ชาญเทพ คือ ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ คนเดียวกับที่แจกอั่งเปาให้ตำรวจเดินต่อแถวมารับจนเป็นคลิปอื้อฉาวว่า บุคคลในภาพที่มอบกระเช้าของขวัญ ไม่ใช่ ร.ต.ต.มานัส แต่เป็นเซียนพระชื่อ “อ้วน ลอยฟ้า” จำชื่อจริงไม่ได้ รู้จักกันสมัยจัดประกวดพระเครื่อง ภาพถ่ายเมื่อปีที่แล้ว ตั้งแต่อยู่ ผบช.ภ.1 ส่วนความสัมพันธ์ระหว่าง “อ้วน ลอยฟ้า” กับ ร.ต.ต.มานัส ทราบทางเฟซบุ๊ก อ้วนนับถือ ร.ต.ต.มานัส เป็นผู้หลักผู้ใหญ่เหมือนพ่อ

ส่วนการเอาผิดทางวินัยเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณีเข้าแถวไปรับอั่งเปานั้น พล.ต.ท.ชาญเทพกล่าวว่า จะทราบผลสรุปการตรวจสอบเท็จจริงภายในวันที่ 21 ก.พ. เบื้องต้นทราบว่า ในซองมีวัตถุมงคลและธนบัตรใบละ 500 บาท ต้องรอผลสรุปการตรวจสอบจาก บก.น.7 ให้ชัดเจนอีกครั้ง หากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มารับซองปฏิบัติหน้าที่อยู่ถือว่า ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนจะมีความผิดทางวินัยหรือไม่ ต้องดูหลายอย่าง พูดไปดูเหมือนจะเข้าข้างผู้ใต้บังคับบัญชา แต่ถามว่าถ้าเราไปร่วมงานวันนั้น เราคงรับ มองในแบบวิญญูชนทั่วไป คิดว่าคงไม่มีใครไปแย่งกันรับ แต่การรับอาจจะต้องต่อแถว ส่วนกรณีเป็นข้าราชการไปต่อแถวรับของก็ต้องดูอีกส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ร.ต.ต.มานัสไม่เคยถูกจับเรื่องของบ่อนการพนัน และตั้งแต่ที่ตนมารับตำแหน่ง ผบช.น. ไม่เคยได้รับรายงานว่า ร.ต.ต.มานัสเป็นเจ้าของบ่อนการพนัน ทั้งนี้ในส่วนของ บช.น.มี บก.น.7 ตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งนี้ ยืนยันว่า ร.ต.ต.มานัส ไม่ได้สังกัด บช.น. และต้นสังกัดที่ บช.ส.ก็ไม่มีการปกป้อง ร.ต.ต.มานัส แต่อย่างใด

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า กรณีการตรวจสอบวินัย ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ รอง สว.กก.4บก.ส.1 หลังพบเข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง จากการละทิ้งหน้าที่ ต้นสังกัดได้สั่งพักราชการไปแล้ว อย่างไรก็ตาม บช.ส.ต้องตรวจสอบว่าเข้าข่ายผู้มีอิทธิพลหรือไม่ สำหรับพฤติกรรมการแจกอั่งเปาให้ตำรวจกว่า 60 นายในพื้นที่ บก.น.7 จะเข้าข่ายทำให้ตำรวจต้องผิดละเว้นการปฏิบัติหรือไม่ ต้องตรวจสอบ หากมีเจตนาชัดเจน จะเข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง ตรวจสอบเบื้องต้นมีข้อมูลตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งบ่อนการพนัน และยาเสพติดทั่วประเทศจำนวนหลายราย แต่ยอมรับว่า ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนที่จะดำเนินคดีได้ แต่หากพบมีการกระทำความผิด หรือระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ไม่มีละเว้น

อีกด้านหนึ่ง ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาตำรวจ ตำรวจไซด์ไลน์และเข้าแถวรับอั่งเปาว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สิ่งดีๆก็เกิดขึ้นมากมาย แต่ขณะนี้ไปเสียหายในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง หลายเรื่องสั่งการไปแล้ว ถ้าไม่ใช่เรื่องการทำผิดกฎหมาย อาจต้องถูกลงโทษทางวินัย ไม่จำเป็นต้องเอาให้ตายกันทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นคดีใหญ่คดีเล็กจะต้องตายกันทุกคดี ทำอย่างนี้ไม่ได้ ต้องใช้กฎหมายเป็นพื้นฐาน ได้ย้ำไปแล้วว่าข้าราชการทุกคนไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ พลเรือน จะต้องประพฤติตัวให้เหมาะสม อย่าทำลายภาพลักษณ์ชื่อเสียงขององค์กร สิ่งดีๆเกิดขึ้นมาเยอะแยะ แต่คนไม่สนใจไปสนใจแต่ไอ้เรื่องแบบนี้ เป็นความเสียหายของบุคคล ทั้งคนให้และคนรับก็ต้องไปแก้ไขซึ่งกฎหมายมีอยู่

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในการประชุม ครม.พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีคลิปภาพตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 60 นายเดินต่อแถวรับซองอั่งเปาว่า ทุกคนที่อยู่ในฐานะข้าราชการทำอะไรต้องพิจารณาให้รอบคอบ พฤติกรรมที่ออกไปเหมาะสมหรือไม่ อย่างเรื่องเงินอั่งเปา หรือแม้แต่การแต่งเครื่องแบบเต้นบีบอย จริงๆไม่ได้ห้าม แต่เรื่องเหล่านี้ละเอียดอ่อน ทุกคนที่ทำต้องรู้ตัวเองว่า ขณะนั้นอยู่ในฐานะสภาพไหน ควรใส่ชุดเครื่องแบบข้าราชการหรือใส่ชุดพลเรือนทั่วไป เป็นสิทธิทำได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่บางทีการสวมเครื่องแบบไปทำให้สังคมมองเจตนารมณ์ไม่ตรงกับการกระทำได้ อยากให้ระมัดระวังเรื่องนี้ด้วย

ผบช.น.เผย คนมอบกระเช้าในภาพที่หลุดในโซเชียล ไม่ใช่หมวดมานัส เจ้าของ อั่งเปาแจกตำรวจ แต่เป็นเซียนพระชื่อ “อ้วน ลอยฟ้า” และนับถือหมวดมานัสเหมือนพ่อ 21 ก.พ. 2561 01:38 21 ก.พ. 2561 04:39 ไทยรัฐ