วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป้าอ้างทุบรถ! ปกป้องสิทธิ โทษ ‘เจ้าของกระบะ’ ไม่ขยับ โบ้ยค่าซ่อมให้เอากับกทม. (คลิป)

ป้าอ้างทุบรถ! ปกป้องสิทธิ โทษ ‘เจ้าของกระบะ’ ไม่ขยับ โบ้ยค่าซ่อมให้เอากับกทม. (คลิป)

  • Share:

ครอบครัว “แสงหยกตระการ” เปิดแถลงข่าวโต้เดือดร้อนเพราะตลาดจน “ทนไม่ไหวแล้ว” ลั่นไม่ได้ทำเกินเหตุแต่เป็นการปกป้องสิทธิ จวกอยากได้ค่าซ่อมรถให้ไปเอากับ กทม.วอน คสช.จัดระเบียบที โฆษกศาลปกครองชี้เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันโดยไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ด้าน ผอ.เขตประเวศ แจ้งจับเจ้าของ 5 ตลาดตั้งโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ดูแลที่จอดรถให้เรียบร้อย

กรณีคลิปวีดิโอบันทึกภาพขณะรถเก๋งขับออกจากบ้านเลขที่ 37/208 ซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า ทางเข้าสวนหลวง ร.9 ซอยศรีนครินทร์ 55 แยก 2 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. แต่ถูกรถกระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวารา สีขาว ทะเบียน ฎค 9297 กรุงเทพมหานคร จอดขวางล็อกเกียร์ไว้ ต่อมามีหญิงสูงวัยเดินถือขวานและเสียมเหล็กทุบรถจนเสียหาย นำมาเผยแพร่ในสื่อโซเชียลจนเป็นกระแสสังคม ต่อมา น.ส.รชนิกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี เจ้าของรถ เข้าแจ้งความที่ สน.ประเวศ ให้การว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ก.พ. เวลาประมาณ 11.15 น. ยืนยันให้ดำเนินคดีเรียกค่าเสียหาย 5 หมื่นบาท ต่อมาตำรวจ สน.ประเวศออกหมายเรียกให้ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี มารับทราบข้อหาร่วมกันทำให้เสียทรัพย์และข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว และพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือโดยไม่มีเหตุอันควร วันจันทร์ที่ 26 ก.พ. เวลา 13.00 น.

กลายเป็นคดีที่สังคมจับตามองเป็นพิเศษว่าเรื่องนี้จะเป็นบรรทัดฐานในสังคม ความคืบหน้าเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่บ้านเลขที่ 37/208 ซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า เขตประเวศ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ เจ้าของบ้าน พร้อม น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี และครอบครัวเปิดใจแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่ปรากฏในคลิปวีดิโอ หน้าประตูบ้านเกิดเหตุ ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ มีสื่อมวลชน ชาวบ้านในย่านนั้นและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดจับกลุ่มยืนฟังแถลงข่าวอย่างแน่นขนัด

น.ส.บุญศรีกล่าวว่า เรื่องเกิดขึ้น เพราะครอบครัวตนเองต้องการออกจากบ้านไปทำธุระ แต่ขณะนั้นมีรถยนต์จอดขวางประตูบ้าน จึงพยายามกดแตรเรียกคนที่เป็นเจ้าของรถให้มาเลื่อนออกและถามหาเจ้าของรถแต่ไม่มีใครแสดงตัว จึงโทร.แจ้ง 191 และศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ของ กทม.แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่มาผ่านไป 30 นาที เจ้าของรถกลับมาพูดว่าได้ยินเสียงแตรแล้ว แต่ยังซื้อของไม่เสร็จ และยังไม่ยอมเลื่อนรถออกจึงตัดสินใจทุบรถจนเสียหาย

“การกระทำที่เกิดขึ้นไม่ใช่การทำเกินกว่าเหตุ แต่เป็นความชอบธรรมในการปกป้องสิทธิ์ เป็นพื้นที่หมู่บ้านจัดสรร ไม่ใช่พื้นที่สาธารณะ ปัญหาเรื่องความเดือดร้อนจากการทำตลาด อยู่ในความคุ้มครองของศาลปกครองสั่งห้ามไม่ให้เปิดตลาดในพื้นที่นี้ ส่วนที่จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการทำลายรถ ให้ไปร้องเรียนกับกรุงเทพมหานคร ผู้ที่อนุญาตให้สร้างตลาดนี้ขึ้นมา อยากให้ หน.คสช.และ รมว.มท.เข้ามาดูแลแก้ไขให้ เพราะเดือดร้อนมากจนทนไม่ไหวแล้ว” น.ส.บุญศรีกล่าวด้วยความอัดอั้นจนน้ำตาคลอเบ้า

ด้านนายวัชระ ชอบแต่ง รองโฆษกศาลปกครอง กล่าวชี้แจงคดี น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ และพวกรวม 4 คน ซึ่งพักอาศัยในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ยื่นฟ้องเมื่อปี 2553 ว่า ผู้ว่าฯ กทม. ผอ.เขตประเวศ ละเลยต่อหน้าที่ปล่อยให้มีการดำเนินกิจการตลาดนัด อยู่ข้างบ้านจนสร้างความเดือดร้อนรำคาญ โดยครั้งแรกศาลปกครองกลาง มีคำสั่งวิธีการคุ้มครองชั่วคราวและคำพิพากษาให้ผู้ว่าฯ กทม. และเขตประเวศ ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ. จัดระเบียบตลาดให้เรียบร้อยไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ต่อมาหน่วยงานรัฐยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดปี 2556 ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้ศาลปกครองชั้นต้นพิจารณาคดีใหม่โดยเรียกเจ้าของตลาดนัด 2 แห่ง ให้มาเข้าร่วมในคดีด้วย จนถึงปัจจุบันนี้คดียังไม่มีคำพิพากษาอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนชั้นพิจารณา

รองโฆษกศาลปกครองกล่าวอีกว่า คดีที่ 2 นั้น น.ส.บุญศรียื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางปี 55 หลังมีตลาดนัดสร้างเพิ่มอีก ขณะนั้นศาลได้เปิดแผนกคดีสิ่งแวดล้อม ผู้ฟ้องขอให้ศาลกำหนดวิธีคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ผู้ว่าฯ กทม.และเขตประเวศในขณะนั้น ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขฯ ดูแลจัดการไม่ให้ ผู้ใดสร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้ฟ้องไว้เช่นกัน ส่วนเนื้อหาคดีหลักนั้น ก็ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล กรณีที่เกิดขึ้นในแง่ของสังคม คงทำให้ได้เรียนรู้ถึงการเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน การอยู่ร่วมกัน โดยไม่ละเมิดสิทธิที่แต่ละฝ่ายมี ขณะที่การปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานรัฐและเจ้าหน้าที่ ก็ต้องยึดหลักที่ถูกต้องตามกฎหมายบัญญัติไว้เป็นขั้นตอนให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดเป็นข้อพิพาทละเมิดสิทธิต่อกันในภายหลัง

ด้านนายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผอ.เขตประเวศ กล่าวว่า วันนี้ได้หารือร่วมกับเจ้าของตลาดทั้ง 4 แห่ง ในเรื่องการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้านำรถไปจอดบริเวณที่จัดไว้จอดฟรี มีตลาดรุ่งวาณิชย์ ที่เก็บค่าจอดรถ 50 บาท จะขอให้ลดเหลือ 20 บาท บริเวณนี้มีตลาด 5 แห่ง ได้แก่ ตลาดสวนหลวง 1 ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ตลาดยิ่งนรา ตลาดรุ่งวาณิชย์ และตลาดร่มเหลือง พบทั้ง 5 แห่งไม่ได้รับอนุญาตจัดตั้งตลาดจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ประเวศ ดำเนินคดีเจ้าของตลาดแล้ว และให้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความสะอาดแผงค้า รวมถึงที่อำนวยความสะดวกที่จอดรถให้กับประชาชน ตามคำสั่งศาลปกครอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้