วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ถกไทย กรณี 11 อุยกูร์หนีคุก หลังจีนบีบหนัก

อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของ นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เมื่อ 20 ก.พ. ว่า มาเลเซียกำลังหารือกับทางการไทยเรื่องชะตากรรมของชาวมุสลิมอุยกูร์ 11 คน ที่ถูกจับในมาเลเซีย หลังชาวอุยกูร์ 20 คนเจาะกำแพงและใช้เชือกที่ฉีกจากผ้าห่มโรยตัวหลบหนีไปจากอาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อ 20 พ.ย.2560

ถ้อยแถลงครั้งนี้มีขึ้นหลังรอยเตอร์รายงานในเดือนนี้ว่า มาเลเซียได้จับกุมชาวอุยกูร์จากจีน 11 คน ซึ่งอยู่ในกลุ่มผู้หลบหนี 20 คนนี้ และรัฐบาลจีนกำลังเจรจาและกดดันอย่างหนักให้มาเลเซียส่งตัวชาวอุยกูร์ 11 คนนี้ให้จีน ซึ่งนายฮามิดีเผยว่า มาเลเซียกำลังหารือเรื่องนี้กับทางการไทยด้วย ก่อนตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรให้ดีที่สุดโดยไม่สร้างความขุ่นเคืองให้ประเทศอื่นใด และจะเจรจากันต่อไปในประเด็นทางการทูตและความมั่นคงของประเทศที่เกี่ยวข้อง โดยจะคำนึงถึงทัศนคติของกลุ่มสิทธิมนุษยชนด้วย

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ กระตุ้นให้มาเลเซียให้ความคุ้มครองชั่วคราวชาวมุสลิมอุยกูร์ ส่วนองค์กรฮิวแมนไรต์วอตช์ เรียกร้องให้มาเลเซียรับประกันว่าชาวอุยกูร์ที่ถูกจับจะไม่ถูกบังคับส่งตัวให้จีน เพราะน่าเชื่อว่าจะถูกคุมขังและทรมาน ทั้งนี้ รัฐบาลจีนกล่าวหาว่ากลุ่มอุยกูร์แบ่งแยกดินแดนหัวรุนแรงวางแผนโจมตีชาวฮั่น ชนส่วนใหญ่ของจีนในมณฑลซินเจียง ทางภาคตะวันตกไกลและพื้นที่อื่นๆ ของจีน ขณะที่จีนถูกกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง ทั้งทรมานชาวอุยกูร์ที่ถูกจับและควบคุมศาสนากับวัฒนธรรมของชาวอุยกูร์อย่างเข้มงวด แต่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหา

หลายปีที่ผ่านมา ชาวอุยกูร์หลายร้อยคนหรืออาจหลายพันคนหนีความไม่สงบในมณฑลซินเจียง โดยลักลอบเดินทางอย่างลับๆ ผ่านประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อไปยังตุรกี โดยในชาวอุยกูร์ 20 คนที่หลบหนีไปจาก อ.สะเดานั้น มี 5 คนถูกทางการไทยจับกุมได้ในปลายเดือนเดียวกัน โดยกลุ่มผู้หลบหนีเป็นส่วนหนึ่งของชาวอุยกูร์กว่า 200 คน ที่ถูกจับในไทยเมื่อปี 2557 และระบุว่าตัวเองเป็นพลเมืองตุรกี ขอให้ส่งตัวพวกตนไปตุรกี แต่ทางการไทยส่งตัวชาวอุยกูร์เหล่านี้กว่า 100 คนไปให้จีนในเดือน ก.ค.2558 จนถูกนานาชาติรุมประณาม.

มาเลเซียกำลังหารือกับทางการไทยเรื่องชะตากรรมของชาวมุสลิมอุยกูร์ 11 คน ที่ถูกจับในมาเลเซีย หลังชาวอุยกูร์ 20 คนหลบหนีจากอาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อปลายปีก่อน ว่าจะส่งตัวให้จีนหรือไม่... 21 ก.พ. 2561 01:05 21 ก.พ. 2561 06:55 ไทยรัฐ