วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผู้นำเปรูเจอคดีปราบม็อบ

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ศาลเปรูในกรุงลิมา นัดเรียกนายอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดีเปรู วัย 79 ปี ไปขึ้นศาลพิจารณาไต่สวนคดีการเสียชีวิตของเกษตรกร 6 ศพ ที่เมืองปาติวิลคา เมื่อปี 2535 ช่วงปราบจลาจล สมัยดำรงตำแหน่งยาวนาน 10 ปี โดยศาลโต้แย้งว่า นายฟูจิโมริไม่ได้รับการคุ้มครองจากการได้รับอภัยโทษของประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คุซซินสกี เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ปีกลาย บนพื้นฐานด้านมนุษยธรรมด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ

การตัดสินใจของคุซซินสกี ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนและประชาชนออกมาประท้วงตามท้องถนน ทำให้กระแสความนิยมในตัวคุซซินสกีดิ่งเหลือ 19% เพราะประชาชนเชื่อว่า การให้อภัยโทษนายฟูจิโมริมีแรงขับทางการเมือง เพื่อให้ตัวเองรอดจากการยื่นมติถอดถอนจากตำแหน่ง ขณะที่นายมิเกล เปเรซ ทนายความของนายฟูจิโมริ เผยว่าพยายามให้ลูกความอยู่ในฐานะพยานแต่ไม่สำเร็จ ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการแถลงให้ความคุ้มครองลูกความตนหรือไม่ ซึ่งนายฟูจิโมริเผยว่า ตนบริสุทธิ์และจะยื่นอุทธรณ์สู้คดี ส่วนอัยการฝ่ายโจทก์ยื่นฟ้องฟูจิโมริ พร้อมผู้ต้องหาอื่นอีก 23 คนที่ร่วมกระทำความผิด ตั้งโทษจำคุก 25 ปี.

ศาลเปรูในกรุงลิมา นัดเรียกนายอัลเบอร์โต ฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดีเปรู วัย 79 ปี ไปขึ้นศาลพิจารณาไต่สวนคดีการเสียชีวิตของเกษตรกร 6 ศพเมื่อปี 2535 หลังเพิ่งได้รับการอภัยโทษเมื่อไม่นานมานี้... 21 ก.พ. 2561 01:05 21 ก.พ. 2561 05:53 ไทยรัฐ