วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสาวปืนดุ ยิงเพื่อนบ้าน ปมที่ดิน ตร.กระบี่ ล้อมจับ พบเคยขู่เผาโรงพัก

ตำรวจกระบี่ นำกำลังล้อมจับอีสาวปืนดุ ยิงเพื่อนบ้านเจ็บ ปมพิพาทถนนเข้าบ้าน เกลี่ยกล่อมนานไม่ยอมมอบตัว จนสวป.ต้องถอดเครื่องแบบออก เอาปืนวาง เดินไปคุยให้ใจเย็น รอจังหวะทีเผลอรวบตัว พบเคยจะเผาโรงพักเมื่อปี 59...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 ก.พ. พ.ต.ท.เจนภพ บุตรกินรี รอง ผกก.สส. สภ.เมืองกระบี่ นำกำลังปิดล้อมบ้านพักนางเสน่ห์จันทร์ จันทร์เกิด อายุ 38 ปี ภายในสวนยางพารา หมู่ 1 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ให้ออกมามอบตัว หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนางเพ็ชรนภา เงินทิพ อายุ 49 ปี ชาวตำบลควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กระสุนถากหน้าแข้งซ้ายทะลุขาขวาได้รับบาดเจ็บ โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อม ผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่เจ้าหน้าที่ ไม่ยอมออกมามอบตัว เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง

จากนั้นพ.ต.ท.อรุณ สุขบาน สวป.สภ.เมืองกระบี่ ได้เข้าเจราจา โดยถอดเครื่องแบบตำรวจออก พร้อมปลดอาวุธปืนและวิทยุสื่อสาร เดินเท้าเข้าไปพบนานประมาณครึ่งชั่วโมงจนผู้ก่อเหตุเริ่มใจเย็นลง ทางพ.ต.ท.อรุณ โบกมือส่งสัญญาณ ก่อนอาศัยจังหวะใช้มือกอดรัดตัว จนเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ นำตัวไปค้นหาอาวุธปืนที่ใช้ยิงเพื่อนบ้าน บนที่พักริมลำห้วยชั้นสอง พบปืนยาวลูกกรดติดลำกล้องซุกอยู่ในกระเป๋าพร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง

ด้านชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า นางเพ็ชรนภาได้เดินทางมาเยี่ยมญาติช่วงตรุษจีน ซึ่งญาติมีปัญหาพิพาทเรื่องที่ดินกับผู้ก่อเหตุ ขณะเกิดเหตุผู้ก่อเหตุได้ว่าจ้างรถแบคโฮเข้าทำการปรับพื้นที่ในบริเวณที่ดินพิพาท นางเพ็ชรนภาได้ไปเฝ้าดูอยู่ห่างๆ บริเวณสวนปาล์มน้ำมัน และได้ถูกผู้ก่อเหตุตะโกนให้ออกไปจากพื้นที่ พร้อมบอกให้คนขับแบคโฮทำงานต่อไป และจะยิงเปิดทางให้ โดยเสียงปืนได้ดังขึ้นหลายนัด จนกระสุนถูกนางเพ็ชรนภาได้รับบาดเจ็บ

พ.ต.ท.อรุณ เปิดเผยว่า เหตุยิงครั้งนี้เกิดจากข้อพิพาทเกี่ยวกับถนนสาธารณะทางเข้าบ้านของผู้ก่อเหตุ ซึ่งถนนอยู่บนที่ดินของฝ่ายญาตินางเพ็ชรนภา มีการใช้ร่วมกันมานับสิบปี โดยที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจและส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าไกล่เกลี่ยเจราจา และมีการทำข้อตกลง ด้วยยวาจา ใช้สัญญาใจ แต่ไม่ได้ทำเป็นลายลักษณ์อักษร ต่อมาอีกฝ่ายเกิดเปลี่ยนใจปิดเส้นทาง ไม่ยอมให้ผู้ก่อเหตุใช้เส้นทางดังกล่าว จนเกิดเหตุบานปลายดังกล่าว

ขณะเดียวกันเมื่อเดือนม.ค. ปี 2559 นางเสน่ห์จันทร์ เคยบุกโรงพักเมืองกระบี่มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยนำน้ำมันเบนซินขู่จะจุดไฟเผาตัวเอง เผารถและจะเผาโรงพัก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจชาร์จตัวไว้ทัน ครั้งนั้นกล่าวหาว่าพนังงานสอบสวนว่า ไม่รับแจ้งความ ไม่ทำอะไรเลย ในคดีพิพาทเรื่องที่ดินเช่นกัน ซึ่งขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดีติดงานอีกคดี จึงให้นั่งรอก่อน สร้างความไม่พอใจให้กับนางเสน่ห์จันทร์

สำหรับเหตุล่าสุด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวพร้อมยึดอาวุธปืน ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้ทำการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้อยู่ในเหตุการณ์อย่างละเอียดอีกครั้ง.

ตำรวจกระบี่ นำกำลังล้อมจับอีสาวปืนดุ ยิงเพื่อนบ้านเจ็บ ปมพิพาทถนนเข้าบ้าน เกลี่ยกล่อมนานไม่ยอมมอบตัว จนสวป.ต้องถอดเครื่องแบบออก เอาปืนวาง เดินไปคุยให้ใจเย็น รอจังหวะทีเผลอรวบตัว พบเคยจะเผาโรงพักเมื่อปี 59... 21 ก.พ. 2561 00:51 21 ก.พ. 2561 00:57 ไทยรัฐ