วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พิมพ์พิศา ชุณหเสนีย์ ผู้ได้ลิขสิทธิ์นำเข้า ตุ๊กตาบาร์บี้ การจะทำอะไร ขอเพียงตั้งใจ งานนั้นจะไปได้ด้วยดี

รับไม้ต่อการบริหารกิจการของครอบครัวในฐานะลูกคนโต “พิมพ์พิศา ชุณหเสนีย์” ได้เรียนรู้การทำงานของบุพการี พร้อมนำประสบการณ์ของคนรุ่นใหม่มาต่อยอดสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ จากแค่ขายส่งของเล่นเด็กไปสู่การเป็นตัวแทนนำเข้าของเล่นแบรนด์ ดังระดับโลก

พิมพ์พิศา หรือ “นุ้ย” ทายาทของ ยุทธพงษ์-รัศมี เลิศวิโรจน์กุล ผู้ก่อตั้งบริษัท วังเด็กทอยส์แลนด์ จำกัด ผู้จำหน่ายของเล่นเด็กรายใหญ่ เล่าว่า นุ้ย เป็นพี่สาวคนโต มีน้องสาว 1 คนและน้องชายอีก 3 คน ได้เห็นพ่อและแม่ทำธุรกิจมาตั้งแต่เด็ก เมื่อก่อนเราอยู่แถวโคลีเซียม โรงหนังเก่าในย่านยมราช ขายส่งและขายปลีกของเล่นเด็ก ด้วยความที่เป็นลูกคนโต มองแล้วว่าต้องมาช่วยที่บ้าน นุ้ย เลยเลือกเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชย์ แล้วมาต่อปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) พอจบแล้วไปเรียนต่อปริญญาโท บริหารธุรกิจที่ National University San Diego สหรัฐอเมริกา มาทีแรกคิดอยากจะเที่ยว แต่ก็อยู่เที่ยวชิลด์ๆไม่ได้เพราะเป็นช่วงวิกฤติทางเศรษฐกิจ “ต้มยำกุ้ง” เลยต้องรีบกลับมาช่วยงานที่บ้าน ซึ่งได้รับผลกระทบอยู่บ้าง แต่ไม่ถึงกับแย่ เพราะพ่อเป็นคนที่บริหารจัดการดี แม้จะโดนไม่มาก แต่ท่านก็ซึมๆไปพักหนึ่งเลย นุ้ย กับน้องสาวซึ่งเรียนจบมาพร้อมๆกัน เลยบอกว่า เราก็จะเข้ามาช่วยดูแลกิจการและสานต่อ ในวิกฤติเราก็ยังมีโอกาส “นุ้ย” มาดูแลงานที่วังเด็ก ส่วนน้องสาวมาดูแลธุรกิจใหม่ “บริษัท ยูเนี่ยน ทอยส์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด” ตัวแทนจำหน่ายเม็ดพลาสติก ช่วงแรกของการทำงาน นุ้ย ได้เรียนงานจากแม่ ซึ่งดูงานบริหาร ส่วนพ่อนั้นดูแลเรื่องการเงิน การลงทุน การเป็นเด็กใหม่ที่เข้ามาดูแลกิจการพ่อแม่ที่มีพนักงานเก่าแก่ เราก็ต้องปรับตัว แต่ถ้าเราอ่อนน้อมกับเขา เราก็จะไม่มีปัญหา สุดท้ายก็จะกลมกลืนไปด้วยกันได้

“นุ้ย ทำงานมาสักระยะหนึ่ง ช่วงนั้นกราฟของบริษัทตกมาเรื่อยๆ เพราะเราขายสินค้าของเล่นจากจีน นำเข้าเสียภาษี แต่ช่วงนั้นมีพ่อค้าแม่ค้าคนจีนแอบหิ้วมาขายเองที่สำเพ็ง ทำให้เขาขายได้ถูกกว่าเรา เลยคุยกับที่บ้านว่า เราควรต้องหาทางอื่น ลองทำสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ไหม ซึ่ง นุ้ย กล้าที่จะทำ เพราะถ้าเราไม่ลงไปในพงหญ้า แหวกหาทาง เราไม่รู้หรอกว่ามีอะไร ซึ่งถ้าเราลงไปแล้วเราก็จะรู้ว่ามันยังมีหนทางอยู่ นุ้ยกับแม่เลยไปคุยกับดีสนีย์ จนได้เป็นตัวแทนจำหน่ายตุ๊กตาบาร์บี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของวังเด็ก ยุคที่ 2 จากนั้นก็มีสินค้าตัวอื่นๆตามมา รวมกับการเป็นตัวแทนจำหน่ายของเล่นเด็กชื่อดัง แบรนด์ Mattel รายเดียวในประเทศไทย อนาคตเราวางเป้าที่จะเป็นบริษัท Top 3 ของตัวแทนจำหน่ายสินค้าของเล่นเด็กนำเข้าอีกด้วย” ผู้บริหารรุ่นใหม่ “วังเด็กทอยส์แลนด์” เล่าอย่างภูมิใจ

ด้วยความที่กล้าลงไปมองหาทางเดินใหม่ๆ ผู้บริหารสาวที่มองการณ์ไกล ได้บอกว่า เคยจัดทำมีทติ้งติ่งดาราเกาหลี ด้วยความสนใจส่วนตัวอยู่ 2 ครั้ง ได้ประสบการณ์มาเพียบ ส่วนการนำพาธุรกิจครอบครัวในยุคของเธอนั้น เธอบอกว่า แม้เราจะเป็นธุรกิจครอบครัว ทีมงานมีแต่ผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เวลาไปเจรจากับต่างชาติ เธอก็ไปกับน้องสะใภ้ เขาก็มองเราว่า เราเป็นทีมแม่บ้าน เราก็ต้องแสดงให้เขาเห็นว่า เราเป็นมืออาชีพ แม้จะเป็นธุรกิจครอบครัว แต่เรามีความเป็นมืออาชีพ งานทุกอย่างที่โตมาวันนี้ ไม่ได้โตเพราะผู้บริหารคนเดียว แต่มีทีมงานที่ดี คนที่บริษัทเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เขามีความตั้งใจและประสบการณ์ นอกจากนี้ ประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนให้เธอรู้ว่า เราจะทำอะไร ทำได้ทุกอย่าง ไม่จำเป็นว่าเป็นเรื่องที่เราเคยทำหรือไม่เคยทำ ขอเพียงเป็นงานที่เราสนใจ ความตั้งใจจะทำให้เราทำงานนั้นไปได้ด้วยดี.

รับไม้ต่อการบริหารกิจการของครอบครัวในฐานะลูกคนโต “พิมพ์พิศา ชุณหเสนีย์” ได้เรียนรู้การทำงานของบุพการี พร้อมนำประสบการณ์ของคนรุ่นใหม่มาต่อยอดสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ จากแค่ขายส่งของเล่นเด็กไปสู่การเป็นตัวแทนนำเข้าของเล่น... 20 ก.พ. 2561 15:27 20 ก.พ. 2561 15:27 ไทยรัฐ