วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกะรอยเส้นทางโบราณของโคลัมเบียนแมมมอธ

Credit : Greg Shine, Bureau of Land Management

เมื่อปี พ.ศ.2557 นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและประวัติศาสตร์วัฒนธรรม แห่งมหาวิทยาลัยโอเรกอน ในสหรัฐอเมริกาได้สำรวจภาคสนามเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ในยุคน้ำแข็งและกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาเส้นทางโบราณของสัตว์โบราณ ซึ่งล่าสุดนักวิจัยกลุ่มเดิมร่วมกับสำนักงานจัดการที่ดินและมหาวิทยาลัยหลุยเซียนาได้เผยถึงการแกะรอยเส้นทางของโคลัมเบียนแมมมอธ สัตว์ที่มีลักษณะคล้ายช้าง แต่มีขนยาว งายาว และเป็นสัตว์กลุ่มแรกๆในแถบทุ่งน้ำแข็งของทวีปอเมริกาเหนือ

ทีมได้พบรอยเท้าของโคลัมเบียนแมมมอธจำนวน 117 รอยในทะเลสาบที่แห้งแล้งในรัฐโอเรกอน รอยเท้าดังกล่าวถูกระบุว่ามีอายุถึง 43,000 ปี ที่สำคัญคือแสดงถึงคุณลักษณะที่น่าสนใจบางอย่างนั่นคือรอยเท้าเหล่านี้มีความใกล้ชิดกัน โดยเฉพาะรอยด้านขวาจะมีความลึกกว่าทางซ้าย สันนิษฐานว่าจะเป็นรอยเท้าแมมมอธผู้ใหญ่ที่เดินกะโผลกกะเผลก นอกจากนี้ก็ยังมีรอยเท้าแมมมอธขนาดเล็กที่มีลักษณะเดี๋ยวเข้าหาเดี๋ยวล่าถอย ใกล้ๆกับทางเดินของแมมมอธที่เดินกะโผลกกะเผลก ซึ่งทีมวิจัยเชื่อว่าร่องรอยนี้อาจเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของวงศ์ตระกูลโคลัมเบียนแมมมอธในสมัยโบราณก็เป็นได้

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ร่องรอยทางเดินของสัตว์โบราณสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นเอกลักษณ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ธรรมชาติได้ และบางครั้งก็บ่งบอกได้มากกว่าซากกระดูกเสียอีก โดยเฉพาะการวิเคราะห์พฤติกรรมของสัตว์ ทั้งนี้ แมมมอธส่วนใหญ่สูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 11,500 ปีก่อน แต่บางเกาะของแถบอาร์กติกยังคงมีแมมมอธอาศัยอยู่จนถึง 4,000 ปีที่ผ่านมา.

นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและประวัติศาสตร์วัฒนธรรม แห่งมหาวิทยาลัยโอเรกอน ในสหรัฐอเมริกาได้สำรวจภาคสนามเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ในยุคน้ำแข็งและกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาเส้นทางโบราณ... 20 ก.พ. 2561 14:57 20 ก.พ. 2561 14:57 ไทยรัฐ