วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณที่ส่งผลต่อสมองของนกหัวขวาน

สัญญาณที่ส่งผลต่อสมองของนกหัวขวาน

  • Share:

มีความเชื่อว่าถ้าคนเราลองกระแทกศีรษะไปที่ต้นไม้หรือของแข็งอาจทำให้กลายเป็นคนโง่สมองทึบได้ แต่สำหรับนกหัวขวานซึ่งเป็นจำพวกนกเจาะไม้ ที่เจาะต้นไม้เป็นเรื่องปกติประจำวันด้วยจำนวนนับพันครั้งนั้น กลับไม่เกิดการบาดเจ็บในสมองแถมยังเจริญเติบโตมีชีวิตอยู่บนโลกมานานหลายล้านปี แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบอสตันในสหรัฐอเมริกาได้รายงานลงในวารสาร Plos One ถึงข้อมูลที่ตรงกันข้ามกับของเดิม

งานวิจัยครั้งใหม่เผยว่า พฤติกรรมการเจาะต้นไม้ของนกหัวขวานดูเหมือนว่าจะส่งผลต่อสมองของนก หลังจากที่นำเนื้อเยื่อสมองของนก 2 ชนิดคือ นกหัวขวานดาวนี่ (downy woodpeckers) และนกเดินดงปีกแดง (redwinged blackbirds) ซึ่งไม่ใช่นกเจาะไม้ จากพิพิธภัณฑ์ฟีลด์ในเมืองชิคาโกมาตรวจสอบ ทีมวิจัยพบว่าในสมองของนกหัวขวานดาวนี่มีการสะสมของโปรตีนเทา (tau) ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้มากในเซลล์ประสาทของระบบประสาทส่วนกลาง แต่สำหรับมนุษย์แล้วโปรตีนตัวนี้เมื่อมีความผิดปกติก็จะเกี่ยวข้องกับโรคที่เกิดจากการเสื่อมของเซลล์ประสาทและการบาดเจ็บที่ศีรษะ

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า นกหัวขวานมีการปรับตัวหลายอย่างเพื่อลดผลกระทบจากการเจาะที่เกี่ยวข้องกับจะงอยปาก กะโหลก ลิ้น รวมถึงช่องว่างระหว่างสมองกับกะโหลกศีรษะ อย่างไรก็ตาม พวกเขากำลังพยายามตรวจสอบว่าการสะสมของโปรตีนเทาในเนื้อเยื่อสมองของนกหัวขวานเป็นตัวบ่งชี้ถึงความเสียหายของสมองหรือป้องกันแทนกันแน่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้