วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมเปิดเรือนรวมพรรณ พืชหายากที่สุดในโลก

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับผู้ชอบชมดูพรรณไม้แปลกๆหายากในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นั่นคือสวนคิว (Kew Gardens) หรือชื่อเต็มว่า เดอะ รอยัล โบทานิค การ์เดนส์ (The Royal Botanic Gardens) เป็นสวนของพระราชวังคิวและเป็นที่ตั้งของเทมเพอเรท เฮาส์ (Temperate House) เรือนเก็บพรรณพืชกว่า 1,000 ชนิดจากทั่วโลก ซึ่งพื้นที่แห่งนี้ถูกปิดในปี พ.ศ.2556 เนื่องจากตกอยู่ในสภาพทรุดโทรมเกินกว่าจะให้เข้าชม

หลังจากที่ดำเนินการบูรณะมานานถึง 5 ปีด้วยงบประมาณกว่า 1,763 ล้านบาท ล่าสุด เทมเพอเรท เฮาส์ ก็กำลังเข้าสู่เดือนสุดท้ายของการปรับโฉม มีรายงานเผยว่าเรือนงามสมัยวิกตอเรียที่มีโครงสร้างเหล็กดัดและกระจกแก้วซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังนามเดซิมุส เบอร์ตัน เมื่อปี พ.ศ.2403 นั้น จะถูกเนรมิตให้เป็นเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าชมพืชนานาชนิดที่หาได้ยากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและตกอยู่ในอันตราย เช่น ต้น Encephalartos woodii ของแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นปาล์มที่มีขนอ่อนๆ ใบสีเขียวภายในเรือนกระจกจะแบ่งตามสภาพภูมิศาสตร์จัดแสดงพรรณพืชจากทวีปแอฟริกา อเมริกา ออสเตรเลีย แถบหิมาลัย และเอเชีย ทั้งนี้ การบูรณะครั้งใหม่นี้คาดว่าสวนคิวจะสามารถใช้งานได้นานอีกหลายสิบปี เนื่องจากโครงสร้างวิศวกรรมในยุควิกตอเรียที่มีประสิทธิภาพ ทำให้วิศวกรรุ่นหลังไม่ต้องทำอะไรมากนัก ซึ่งอาจมีอายุการใช้งานอีก 100 ปีเลยทีเดียว.

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับผู้ชอบชมดูพรรณไม้แปลกๆหายากในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นั่นคือสวนคิว (Kew Gardens) หรือชื่อเต็มว่า เดอะ รอยัล โบทานิค การ์เดนส์ (The Royal Botanic Gardens) 20 ก.พ. 2561 14:52 ไทยรัฐ