วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กำลังวัวเถลิง” มีต้นขายสรรพคุณดี

ในตำรายาสมุนไพรไทยกล่าวว่า แพทย์ชนบทในยุคสมัยก่อนนิยมนำเอาเนื้อไม้ของต้น “กำลังวัวเถลิง” พร้อมเปลือกต้มกะจำนวนเท่ากันตามต้องการ ต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือดดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ในตอนเช้าและก่อนนอน จะเป็นยาบำรุงโลหิต ทำให้ธาตุสมบูรณ์ บำรุงเส้นเอ็น แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย และบำรุงกำลังได้ดีมาก นอกจากนั้น เนื้อไม้กับรากสดของต้น “กำลังวัวเถลิง” กะจำนวนเสมอกันหรือพอประมาณต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือดดื่มขณะอุ่นแบบเรื่อยๆเป็นยาบำรุงน้ำนมสตรีที่กำลังอยู่ไฟหลังคลอดใหม่ๆเด็ดขาดนัก สูตรดังกล่าวนิยมใช้กันมาแต่โบราณแล้ว เนื่องจากได้ผลดีระดับหนึ่ง

กำลังวัวเถลิง หรือ ARTABOTRYS HARMANDII FINET ET GAGNEP อยู่ในวงศ์ ANNONACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นหรือไม้พุ่ม ต้นสูงระหว่าง 3-6 เมตร แตกกิ่งก้านหนาแน่น เปลือกต้นเป็นสีน้ำตาลไหม้ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปขอบขนานหรือรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ใบดกและหนาทึบดีมาก ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆหรือเป็นช่อตามซอกใบ 2-3 ดอก มีกลีบดอกสีเหลืองนวลจำนวน 5 กลีบ ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูงดงามแปลกตาและส่งกลิ่นหอมอ่อนๆเป็นที่ชื่นใจยิ่ง “ผล” เป็นผลสด รูปทรงคล้ายกระสวย ภายในผลมีเมล็ด 1-2 เมล็ด มีดอกและติดผลได้เรื่อยๆหรือเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “ลุงนรินทร์” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูก เป็นไม้สมุนไพรทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งในจุดที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน เพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นได้คุ้มค่ามาก หรือจะนำเอาเนื้อไม้และเปลือกต้นออกวางขายให้ผู้ที่ชอบสมุนไพรซื้อไปต้มน้ำดื่มได้ดียิ่งครับ.

“นายเกษตร”

ในตำรายาสมุนไพรไทยกล่าวว่า แพทย์ชนบทในยุคสมัยก่อนนิยมนำเอาเนื้อไม้ของต้น “กำลังวัวเถลิง” พร้อมเปลือกต้มกะจำนวนเท่ากันตามต้องการ ต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือดดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ในตอนเช้าและก่อนนอน 20 ก.พ. 2561 14:42 20 ก.พ. 2561 14:42 ไทยรัฐ