วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่อายทำกิน! จากสมาชิก อพาร์ตเมนต์คุณป้า กลายเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว! (คลิป)

เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงดนตรีชื่อดัง ที่อยู่มานานกว่า 16 ปีแล้ว สำหรับวง "อพาร์ตเมนต์คุณป้า" ที่มีสมาชิกในวงทั้งหมด 6 คน มีเพลงที่โด่งดังมีคนชื่นชอบมากมาย โดย "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ได้มีโอกาสพูดคุยกับหนึ่งในสมาชิกของวง "บอล อพาร์ตเมนต์คุณป้า" หรือ กันต์ รุจิณรงค์ มือกีตาร์ของวง 

โดยล่าสุดเขาได้หันมาทำอีกอาชีพหนึ่งนั่นคือ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ที่ชื่อว่า "Ten Suns ไร้เทียมทาน" ซึ่งร้านนี้เกิดจากความชอบของตนเอง และได้ร่วมหุ้นเปิดกับรุ่นน้องอีก 1 คน เปิดมาได้ 8 เดือนแล้ว กระแสตอบรับของผู้ที่ชื่นชอบเนื้อดีมาก เพราะมีหลายเมนูให้เลือกสรร โดยพี่บอลได้เล่าถึงที่มาที่ไปของร้านนี้ว่า 

“ทำร้านมาประมาณ 8 เดือนครับ คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนี้เดิมอยู่ที่เวิ้งนครเกษม คือมีอาชีพหลักเป็นนักดนตรีเล่นให้กับวงอพาร์ตเมนต์คุณป้า แล้วก็เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ อะตอม ชนกันต์ ให้คุณบุรินทร์ด้วย แล้วก็เล่นให้กับคุณบุรินทร์ ทำงานทั้งเบื้องหลังและเบื้องหน้า ด้วยความผูกพันตอนเด็กๆ

เราจะไปซื้ออุปกรณ์ดนตรีที่เวิ้งนครเกษม มันจะมีร้านก๋วยเตี๋ยว 2 ร้านของ ชิ้วกับเซี๊ยะ ไร้เทียมทาน ก็คือกินตั้งแต่เด็กๆ แต่เค้าเป็นพี่น้องกันนะครับ เราก็ไปกินบ่อยๆ แต่ก็หายไปสักพัก พอดีประจวบเหมาะคุยกับหุ้นส่วนผม คุณโจ้ก อยากทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อ มันต้องเป็นสูตรนี้ แบบนี้ มันถึงจะอร่อย

แล้วก็ไปเจอเฮียซึ่งเป็นเจ้าของสูตรก็ได้ขอซื้อสูตรเค้ามาขายที่ร้าน Ten Suns เราซื้อสูตรเค้ามา พี่ก็พยายามจะพัฒนาให้มันเข้ากับยุคสมัยนี้ ให้คัดสรรเนื้อให้ดี สำคัญก็คือว่า ถ้าจ่ายขนาดนี้ก็ต้องได้กินของดี ราคา 80, 100, 110, 120 พี่ว่าเราได้กินอิ่ม 1 ชาม”

เห็นว่ามีเนื้อน่องลาย เนื้อโกเบ ด้วย? “ครับ อย่างที่เราเพิ่มเข้ามา คือลิ้นวัว สมัยโบราณก็ไม่มี ผมก็เลยให้น้องที่เป็นเชฟเอามาลองทำดู คนก็ติดใจ ก็ขายมาเรื่อยๆ ผมก็ไปเพิ่มด้วยพริกเซี่ยงไฮ้ ผมเคยไปทานที่ฮ่องกง พริกน้ำมันทานกับเนื้อเปื่อยก็เข้ากันดี อีกเมนูหนึ่งที่เราทำขึ้นมาก็คือแก้มวัว แก้มวัวเนื้อมันจะคล้ายๆ กับโกเบบวกกับลิ้นวัวแบบกรุบๆ

อีกเมนูใหม่ที่นำเสนอก็คือ บะหมี่ฮ่องกง มากินกับเนื้อของเรา อันนี้คือเป็นสูตรที่เราเพิ่มขึ้นมา ส่วนน้ำซุปจะไม่ใส่กระดูก ไม่ใส่ผงชูรสนะครับ เป็นน้ำต้มเนื้อผสมกับเครื่องยาจีนนิดหน่อย รสชาติมันจะไม่เข้มขนาดนั้น แต่มันมีกลิ่นของเนื้อ”

ผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง? “ก็ดีนะครับ ลูกค้าเข้ามาเรื่อยๆ ก็พยายามทำให้ดีที่สุด ให้สะอาด ถูกปาก และคุ้มค่า”

ทำเลตรงนี้ได้มายังไง? “จริงๆ แล้วน้องผมที่เป็นหุ้นส่วนด้วยกัน เค้ามีร้านอาหารอยู่ตรงนี้อยู่แล้ว ก็คืออยู่ละแวกนี้จะได้เดินมาคุมได้ง่าย ก็คือเข้ามาคุมเรื่องคุณภาพอาหารในตอนเช้า ส่วนตัวผมถ้าว่างวันไหนก็จะเข้ามาดูร้าน ก็เลยเอาละแวกนี้แล้วกัน เห็นว่ามีออฟฟิศอยู่เยอะพอสมควรครับ ถ้าใครอยากมาลองชิมก็สามารถมาจอดรถได้ที่วัดตรีทศเทพครับ”

ตอนนี้วงอพาร์ตเมนต์คุณป้ายังมีอยู่? “มีครับ ตอนนี้อพาร์ตเมนต์คุณป้ากำลังถ่ายปกชุดใหม่อยู่ครับ ใกล้เสร็จแล้ว คุณตุลย์กำลังเดินทางไปมิกซ์เสียงที่อเมริกาสิ้นเดือนนี้ พ.ค. นี้ได้ฟังแน่ๆ ครับ”

แฟนคลับยังเหนียวแน่น? “มีครับ มีอยู่เรื่อยๆ ครับ พวกเรายังอยู่เบื้องหน้าบ้าง เบื้องหลังบ้าง แต่ว่าเราจะออกเป็นอัลบั้มเลยเดือน พ.ค. นี้ครับ”

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นธุรกิจส่วนตัวที่รองรับงานในปัจจุบันของเรา? “ใช่ครับ”

งานเพลงสมัยนี้ ส่วนตัวพี่บอลแล้ว พี่มองยังไง? “พี่บอลว่า ถ้าเทียบกันตอนนี้เริ่มกลับมาคึกคักใหม่นะ หลังจากที่เงียบไปพักหนึ่ง มันมีวิทยุดิจิตอล เดี๋ยวนี้คลื่นเพลงที่เหมือนสมัยก่อนอย่าง แฟตเรดิโอ ที่เปิดเพลงอินดี้ เดี๋ยวนี้ก็จะมีคลื่นแบบนี้เกิดขึ้นเยอะ พี่บอลว่ามันกลับมาคึกคักอีกรอบ มันค่อนข้างจะแฮปปี้นะ ได้ฟังเพลงจากเด็กยุคใหม่ๆ เยอะ มันดีมากเลย มันกลับมาแล้วนะ พี่ว่า มันไปแมสมากๆ มันคงเลี่ยนมั้งครับ มันก็มีทางออกหลายสไตล์ให้คนเลือกฟัง”

แนวเพลงของวงอพาร์ตเมนต์คุณป้ายังเหมือนเดิมมั้ย? “เหมือนเดิมครับ ไม่ได้ต่างกันเท่าไร เพียงแต่ว่าพออายุมากขึ้น มันจะอาจจะคลี่คลายมากขึ้น ไม่ได้ตีอกชกปากรุนแรงเหมือนเมื่อก่อน คือทุกคนอาจจะมีอายุพอสมควร อายุวงน่าจะเกิน 16 ปีแล้วครับ อยู่กันเป็นพี่น้องแล้วครับ คืออัลบั้มใหม่เราจะมีทั้งอัลบั้ม แผ่นซีดี แล้วไม่แน่อาจจะมีแผ่นเสียงด้วย”

“ที่พี่ๆ อพาร์ตเมนต์คุณป้า อยากทำอัลบั้มเพราะว่า เราเป็นคนยุคเก่าเนอะ เราชอบเวลาซื้อซีดีมา เราก็ชอบมานั่งอ่านปก ว่าใครทำตำแหน่งอะไรบ้าง มันเป็นเสน่ห์ของมัน พี่ก็เลยคิดว่าเราควรจะทำวิธีเดิม ปกติก็ยังไม่เคยมีแผ่นเสียง หลายคนถาม น่าจะมีได้แล้วนะ เพราะอายุวงมันจะขนาดนี้แล้วครับ”

เห็นว่า พี่บอลทำเบื้องหลังด้วย เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ อะตอม ชนกันต์? “ผมไม่ถึงกับแต่งเพลง ผมเป็นโปรดิวเซอร์ครับ ทำให้อะตอม ทำให้บุรินทร์ ทำให้ป๊อบ แคลอรี่ บลา บลา ก็ส่วนมากจะทำให้น้องๆ ที่รู้จักกันครับ อะตอมนี่ผมทำให้ตั้งแต่แรกเลย”

ตอนนี้อาชีพหลักของพี่บอล คืออะไร? “อาชีพหลักของพี่ก็คือดนตรีนี่แหละ แต่ว่าทำร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อของพี่ ทำอาชีพเสริม”

ไม่ใช่ว่า ตอนหลังเราไม่เปรี้ยง เราก็มาขายก๋วยเตี๋ยว? “อ๋อ ไม่ครับ เพราะว่าผมก็ยังเล่นคอนเสิร์ตกับบุรินทร์อยู่ตลอด ยังทัวร์คอนเสิร์ตด้วยกัน บุรินทร์เพิ่งออกซิงเกิลใหม่ ผมเป็นคนโปรดิวซ์ทั้งอัลบั้มก็ทยอยออกเรื่อยๆครับ”

แสดงว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวนี้มาจากความชอบของเรา?​ “ใช่ครับ อันนี้คือสิ่งที่ผมชอบจริงๆ ครับ สำคัญคือเราต้องคุมคุณภาพอาหารให้มันได้ ถ้าเราทำได้ คนก็บอกกันปากต่อปากซึ่งเดี๋ยวนี้พี่ว่ามันก็มีทั้งสื่อ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรมช่วยกันบอกต่อ”

ฝากร้านก๋วยเตี๋ยวหน่อยจ้า? “ร้าน Ten Suns ไร้เทียมทาน อยู่ที่แยกวิสุทธิกษัตริย์ เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อสไตล์โบราณน้ำใส มีเนื้อให้เลือกชิมหลายอย่าง ทั้งซี่โครง เนื้อน่องลาย สามชั้น เนื้อลิ้นวัว เนื้อโกเบ แก้มวัว มีทั้งเมนูปกติ แล้วก็เมนูพิเศษ ราคาเริ่มต้นที่ 80-150 บาทครับ ถ้าสนใจก็ติดต่อที่เฟซบุ๊ก Ten Suns ไร้เทียมทาน แล้วก็ไอจี Ten Suns Beef Soup นะครับ เบอร์ร้าน 02-282-1853 ที่จอดรถจอดได้ที่วัดตรีทศเทพ เดินมาแป๊บเดียว ได้สบายเลยครับ”.

ห่างหายจากเบื้องหน้าของวงการเพลงไปนานมาก ล่าสุด บอล อพาร์ตเมนต์คุณป้า ได้ผันตัวเองไปทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อ อีกทั้งผันตัวไปทำงานเบื้องหลัง... 20 ก.พ. 2561 13:57 21 ก.พ. 2561 14:43 ไทยรัฐ