วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดสูตร! “ก้อยเนื้อ” เมนูอาหารอีสาน นัวเว่อร์ถึงเครื่องถึงอารมณ์! (คลิป)

เปิดสูตร! “ก้อยเนื้อ” เมนูอาหารอีสาน นัวเว่อร์ถึงเครื่องถึงอารมณ์! (คลิป)

โดย wongnai
21 ก.พ. 2561 11:05 น.
  • Share:

แจกสูตรฟรี!! “ก้อยเนื้อ” สไตล์อีสาน นัวเว่อร์ถึงเครื่องถึงอารมณ์! 
แซ่บเด็ดจนต้องเว้าอีสาน! กับเมนู “ก้อยเนื้อ” สไตล์อีสาน นัวเว่อร์ถึงเครื่องถึงอารมณ์! มาพร้อมวิธีที่ทำตามได้ที่บ้าน เตรียมเครื่องเคราครบแล้วมาลุยกันโล้ดเด้อ!


เมนูอาหารอีสานที่จัดว่าขึ้นชื่อและหลายคนต้องรู้จัก คงหนีไม่พ้นเมนู “ก้อยเนื้อ” เพราะซิกเนเจอร์ของเมนูนี้คือความดิบของเนื้อที่เอามาคลุกเคล้ากับเครื่องลาบ เสิร์ฟเนื้อแบบสดๆ แดงๆ ทานคู่กับผักสดและข้าวเหนียวร้อนๆ บอกเลยว่ารสชาติถึงอีสาน แม้ตัวจะยืนอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็ตาม แต่จิ๋วแนะนำให้ใช้เนื้อวัวที่สดและสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะทำให้เราท้องเสียค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกันเลย

วัตถุดิบ

1. เนื้อวัวออสเตรเลีย 500 กรัม Australian beef


2. ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ Ground roasted rice


3. พริกแห้งป่น 4 ช้อนโต๊ะ Ground chili


4. ดีวัว 2 ช้อนโต๊ะ  Beef-flavored seasoning sauce

5. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ Lime juice


6. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ Fish sauce

7. หอมแดงซอย 6 ลูก Chopped red onion


8. ต้นหอมและผักชี 2 ต้น Green onion and coriander


9. ผักชีฝรั่ง 3 ต้น Sawtooth coriander


10. ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ Chopped lemon leaf


11. ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า Mint leaf


12. ผักเคียง 
(ใบโหระพา / กะหล่ำปลี / แตงกวา / ผักกาดหิ่น)

วิธีทำ 



STEP 1 : หั่นผัก


- นำหอมแดงมาซอยแล้วพักไว้ ตามด้วยการซอยต้นหอมและผักชีแล้วพักไว้ จากนั้นนำผักชีฝรั่งมาซอยแล้วพักไว้ค่ะ 

TIP : ควรใช้มีดคมๆ ซอยผักเพื่อไม่ให้ผักช้ำค่ะ

STEP 2 : หั่นเนื้อ

- นำเนื้อวัวออสเตรเลียมาหั่นตามแนวยาวให้เป็นเส้นๆ ก่อนหั่นตามขวางของเนื้อ เพื่อให้เนื้อเยื่อขาดและเนื้อวัวจะได้ไม่เหนียว ซึ่งจิ๋วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ เครื่องลาบจะได้เข้าเนื้อและกินง่ายค่ะ

TIPS : ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำในเนื้อให้แห้งก่อนนำมาหั่นค่ะ 



STEP 3 : คลุกเคล้าและจัดเสิร์ฟ

- นำเนื้อวัวที่หั่นแล้วใส่ลงในชามผสม ตามด้วยพริกแห้งป่น ดีวัว น้ำมะนาว น้ำปลา และข้าวคั่ว จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมและผักชีซอยค่ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

- ตักใส่จานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ จากนั้นโรยใบสะระแหน่ เสิร์ฟคู่กับใบโหระพา กะหล่ำปลี แตงกวา และผักกาดหิ่น และข้าวเหนียวร้อนๆ เท่านี้ก็ฟินแล้วล่ะจ้า

ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะคะ เมนู “ก้อยเนื้อ” สามารถทำทานได้ที่บ้าน แบบไม่ต้องไปกินถึงอีสาน หรือถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบทานดิบ อยากลองทำเมนูแซ่บๆ แบบปรุงสุกล่ะก็ จิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู “ลาบหมู” ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ

ติดตามดูสูตรอื่นเพิ่มเติม >> เปิดสูตรลาบหมู 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้