วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่พึ่งชาวบ้าน

ที่พึ่งชาวบ้าน

  • Share:

กลุ่มมิจฉาชีพมีหลายรูปแบบ พวกหลอกลวงต้มตุ๋นชาวบ้าน

ทำตัวคล้ายๆ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” โดยใช้การโทรศัพท์เข้าไปหาเหยื่อแอบอ้างตัวทำเป็นคนรู้จัก หรือเป็นคนที่มีชื่อเสียงในสังคม มีความเดือดร้อนขอยืมเงิน หรืออ้างให้โอนเงินเพื่อช่วยเหลือเรื่องอื่นๆ

แต่คนร้ายรายนี้มีตัวตนจริงๆ หากเอาชื่อบัญชีไปค้นหาในอินเตอร์เน็ต พบข้อมูลคนถูกหลอกอีกมาก แต่ตำรวจยังไม่คิดตามจับกุมดำเนินคดี

ปล่อยให้ลอยนวล

มีอยู่คดีที่ผู้เสียหายไม่ได้แจ้งความหลังถูกคนโทรศัพท์อ้างตัวเป็นหมอดูคนดังให้โอนเงิน พอดีญาติสนิทกับหมอดูเลยได้สอบถาม จนรู้ความจริงว่าถูกคนมาหลอก จึงขอคำปรึกษา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. เพราะคิดว่าเป็นเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กำลังระบาดเป็นข่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ช่วยเหลือให้ตำรวจ 191 และตำรวจท่องเที่ยว ตรวจสอบพบแผนประทุษกรรมคล้ายกับกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่พอลงลึกรายละเอียดคดีกลับไม่ใช่ เป็นแค่แก๊งที่ชอบหลอกลวงเหยื่อเพื่อหาเงิน

คนร้ายอาศัยโทรศัพท์ไปหาเหยื่ออ้างว่า เป็นเพื่อนเก่า ญาติ คนรู้จัก คนที่มีชื่อเสียง พอเหยื่อหลงเชื่อ อ้างมีค่าใช้จ่ายจำเป็น ขอยืมเงิน โดยให้ทำการโอนเงินมาให้ สุดท้ายมีคนตกเป็นเหยื่ออีกมาก

ทุกครั้งที่โทรศัพท์คนร้ายจะเลียนเสียงให้เหมือนคนที่เหยื่อรู้จัก ทำให้ “ตกหลุมพราง” ทำให้หลงเชื่อ

ตำรวจท่องเที่ยวรวบรวมพยานหลักฐานพบว่าหมายเลขโทรศัพท์ที่โทร.เข้าหาเหยื่อเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของ นายสนธยา พลอยเจริญ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีหมายจับติดตัวถึง 8 หมายจับ ข้อหา ฉ้อโกง

ประวัติโชกโชน

ที่อยู่ได้น่าจะใช้วิธีเที่ยวหลอกคนไปทั่ว แต่น่าแปลกใจ ไม่เคยถูกจับ ชุดสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี พ.ต.ท.สืบศักดิ์ ผันสืบ สว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท. นำกำลังตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ สภ.ทุ่งคอก จังหวัดสุพรรณบุรี ตามจับกุมตัวนายสนธยา

ผู้ต้องหารับสารภาพทำมาหลายครั้ง มีหมายจับของศาล แต่

ไม่เคยถูกจับกุมดำเนินคดี

ยังหากินด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือแอบอ้างหลอกคนอื่นให้โอนเงินมาตลอด

ถ้าคดีนี้ตำรวจไม่ติดตามสืบสวนข้อมูลตามที่ได้มา ไม่สืบสวนจับกุมคนร้าย น่าจะมีคนบริสุทธิ์อีกไม่รู้เท่าไรที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอก เพราะคนร้ายที่เคยหลอกคนไปทั่ว แต่ไม่เคยถูกจับกุมตัว ยิ่งทำให้ได้ใจ แต่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ไม่ได้ให้ความสนใจแค่คดีใหญ่ๆ แต่ให้ความ สำคัญทุกคดีที่ชาวบ้านเดือดร้อนไม่ได้มองเป็นคดีเล็กๆ

คิดว่าทำเพื่อเป็นที่พึ่งให้ชาวบ้าน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้