วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แรงงานโพ้นทะเล

แรงงานโพ้นทะเล

  • Share:

...ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำกร้าวดุดันแห่งฟิลิปปินส์ สั่งห้ามแรงงานฟิลิปปินส์ชุดใหม่ไปทำงานคูเวต หลังทางการคูเวตพบร่างแม่บ้านสาววัย 29 ปี ถูกฆ่ายัดตู้เย็นอยู่ในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งกลางกรุงคูเวต ซิตี...

สภาพศพสาวใช้ฟิลิปปินส์มีร่องรอยถูกทำร้ายทรมาน เธอถูกฆ่ารัดคอ ศพถูกทิ้งหมกอยู่ในตู้เย็นนานกว่า 1 ปี เพิ่งถูกเจ้าหน้าที่ตามพบเจอศพเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

อพาร์ตเมนต์ห้องดังกล่าวถูกทิ้งร้างมานานแล้ว ตำรวจคูเวตไปเจอศพแม่บ้านสาวฟิลิปปินส์ เพราะไปตามจับเจ้าของห้องเป็นคู่สามีภริยาชายชาวเลบานอนกับสตรีชาวซีเรีย ผู้ต้องหาคดีเช็คเด้ง คู่สามีภรรยาคือนายจ้างของสาวแม่บ้านฟิลิปปินส์ผู้เคราะห์ร้ายรายนั้น

ถ้าคู่สามีภรรยาเจ้าของอพาร์ตเมนต์ไม่ถูกตำรวจคูเวตตามจับกุมตัว ศพสาวแม่บ้านฟิลิปปินส์คงต้องค้างอยู่ในตู้เย็นอีกนาน และเจ็บปวดยิ่งกว่านั้นคือ จนบัดนี้ตำรวจคูเวตยังตามจับกุมคู่สามีภรรยาผู้ต้องหาคดีเช็คเด้งไม่ได้ เพราะทั้งคู่หนีออกนอกประเทศคูเวตไปแล้ว...

หลายเดือนที่ผ่านมา แรงงานฟิลิปปินส์จบชีวิตในคูเวตแล้วอย่างน้อย 6 ราย ผู้เคราะห์ร้ายมีทั้งถูกฆ่าและฆ่าตัวตายเพราะเผชิญความกดดันหลากรูปแบบ รวมตัวเลขแรงงานฟิลิปปินส์เสียชีวิตในคูเวตช่วงปี 2559 จำนวน 82 ราย ตัวเลขรวมถึงปีนี้ 2561 แล้ว 103 ราย

แรงงานฟิลิปปินส์ในคูเวตส่วนใหญ่คือ แม่บ้านและแรงงานก่อสร้าง ตัวเลขแรงงานฟิลิปปินส์ในคูเวตอย่างเป็นทางการถูกต้องตามกฎหมายคือกว่า 252,000 คน ส่วนแรงงานลักลอบผิดกฎหมายประมาณเกือบ 11,000 คน

แรงงานผิดกฎหมายเหล่านั้นคือตัวปัญหา เนื่องจากต้องคอยหลบๆซ่อนๆทำงานแล้วยังอาจถูกล่วงละเมิดต่างๆนานาและบ่อยครั้งถูกโกงค่าแรงค่าจ้าง อีกทั้งต้องตกอยู่ในสภาพกึ่งถูกกักขังแทบไม่ได้ติดต่อส่งข่าวคราวใดๆ ถึงญาติพี่น้องในประเทศบ้านเกิดเมืองนอน

หลายครั้งพบว่าแรงงานฟิลิปปินส์จำนวนไม่น้อยยอมแลกความเสี่ยงเข้าไปทำงานแม่บ้านอยู่ในประเทศดินแดนสงครามกลางเมืองรุนแรงอย่างในอิรักและซีเรีย เพราะหวังรายได้ดี มากกว่าทำงานในประเทศตะวันออกกลางที่ปลอดภัยกว่า

แม้รัฐบาลฟิลิปปินส์พยายามดำเนินการทางการทูตเพิ่มการปกป้องคุ้มครอง “แรงงานโพ้นทะเล”--OFWs--Overseas Foreign Worker แต่ปัญหายังเกิดขึ้นต่อเนื่องแก้ไม่ตกและรายได้จากการส่งออก แรงงานของฟิลิปปินส์นำเงินเข้าประเทศมากมหาศาลราว 10 เปอร์เซ็นต์ของผลิตผลมวลรวมของประเทศ...

อานุภาพ เงินกระแชง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้