วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุนัขช่วยชีวิต เห่าไล่จงอาง 4 เมตร ชูคอแผ่แม่เบี้ย พยายามเลื้อยเข้าบ้าน

สิ้นท่า...จงอางยาว 4 เมตร ชูคอแผ่แม่เบี้ย เสียท่าหมาบ้าน ถูกรุมเห่า เจ้าของบ้านตกใจตื่น ออกมาดูถึงกับผงะ โร่แจ้งกู้ภัยช่วยจับปล่อยป่า ...

เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 19 ก.พ.61 นายอภิรัตน์ เหมทานนท์ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ จุดฉวาง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายสำเนียง เชาวนะ อยู่บ้านเลขที่ 5 บ้านคลองงา หมู่ 2 ต.ช้างกลาง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ให้มาช่วยจับงูจงอางยาวกว่า 4 เมตร ที่เลื้อยออกจากป่าข้างหมู่บ้าน เข้ามาบริเวณในบ้าน หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยลานสกา

เมื่อไปถึงพบว่า มีสุนัขจำนวน 3 ตัว ที่เจ้าของบ้านเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน กำลังส่งเสียงเห่าไล่งูจงอางตัวดังกล่าวให้ออกจากบริเวณบ้าน เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์จับงูพยายามคล้องที่หัวงู โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถจับงูเอาไว้ได้ วัดความยาวกว่า 4 เมตร ก่อนนำใส่กระสอบไปปล่อยป่าห่างไกลหมู่บ้าน ส่วนสาเหตุคาดว่าสภาพอากาศร้อนจัดและแห้งแล้ง งูจงอางจึงเลื้อยออกจากป่ามาหากินบริเวณบ้านเรือนประชาชน 

จากการสอบถามนายสำเนียง เจ้าของบ้าน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนนอนหลับพักผ่อนอยู่ในบ้าน ต้องสะดุ้งตื่น เพราะพบว่าสุนัขบ้านจำนวน 3 ตัว ที่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน กำลังส่งเสียงเห่าลั่นอย่างผิดสังเกตอยู่บริเวณหลังบ้าน ตอนแรกคิดว่ามีขโมยเข้าบ้าน จึงรีบออกไปดูหลังบ้าน และต้องผงะ เพราะงูจงอางขนาดใหญ่ กำลังถูกห้อมล้อมด้วยสุนัขทั้ง 3 ตัว โดยสุนัขทั้ง 3 ตัว พยายามเห่าไล่ให้งูจงอางให้ออกไปไกลๆ บ้าน

อย่างไรก็ตาม งูจงอางไม่มีทีท่าจะเลื้อยหนีแต่อย่างใด แต่กลับชูแม่เบี้ยพยายามฉกสุนัขทั้ง 3 ตัว ตนเกรงว่าถ้าหากปล่อยไว้งูจงอางอาจทำร้ายสุนัขทั้ง 3 ตัว และทำร้ายคนในครอบครัวได้ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่อาสา จับไปปล่อยป่าห่างไกลหมู่บ้าน โชคดีที่สุนัขที่เลี้ยงไว้ทั้ง 3 ตัว ช่วยชีวิต เพราะหากไม่มีสุนัขทั้ง 3 ตัว งูจงอางอาจจะเลื้อยเข้าในบ้านและทำร้ายตนและคนในครอบครัวได้.

สิ้นท่า...จงอางยาว 4 เมตร ชูคอแผ่แม่เบี้ย เสียท่าหมาบ้าน ถูกรุมเห่า เจ้าของบ้านตกใจตื่น ออกมาดูถึงกับผงะ โร่แจ้งกู้ภัยช่วยจับปล่อยป่า ... 19 ก.พ. 2561 21:10 19 ก.พ. 2561 21:26 ไทยรัฐ


advertisement