วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักท่องเที่ยว จ้องลอดท้อง 'คชสารขุนแผน' แก้เคล็ดมีลูกยาก

นักท่องเที่ยว จ้องลอดท้อง 'คชสารขุนแผน' แก้เคล็ดมีลูกยาก

  • Share:

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หวังลอดท้องช้าง อยากมีลูกดกเหมือนเจ้า “คชสารขุนแผน” แต่ต้องผิดหวัง เมื่อทางสวนนงนุชพัทยา เกรงนักเที่ยวจะได้รับอันตราย

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.61 ที่สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา มอบหมายให้ นายไก่แล้ว วงศ์กิติคุณ อายุ 42 ปี ควาญช้างผู้ดูแล พลายเบิร์ด วัย 38 ปี พ่อพันธุ์ชั้นดีที่ผสมพันธุ์กับช้างพัง (เพศเมีย) มาแล้วกว่า 70 เชือก และตกลูกมาแล้วกว่า 60 เชือก จนถูกขนานนามว่า “คชสารขุนแผน” ออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมสรีระอันสง่างามอย่างใกล้ชิด สร้างความตื่นตา ตื่นใจ ให้กับนักท่องเที่ยวทุกเชื้อชาติ ที่หลั่งไหลกันเข้ามายลโฉมอย่างมาก 

นายกัมพล กล่าวว่า ที่ผ่านมา สวนนงนุชพัทยา มีปางช้างดูแลช้างและฝึกช้าง จนเกิดความชำนาญเป็นช้างแสนรู้ มีความสามารถแตกต่างกันไป จนเป็นที่ประจักษ์สู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก นอกเหนือการขึ้นชื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวนไม้ดอกไม้ประดับที่สวยระดับโลก แต่ที่เป็นจุดเด่นของปางช้าง คือ พลายเบิร์ด ซึ่งเป็นช้างพ่อพันธุ์ชั้นดี อยู่คู่กับสวนนงนุชพัทยา มานานกว่า 30 ปี

มีเอกลักษณ์เด่น คือ คึกคัก และกลัดมัน หากได้อยู่ใกล้ช้างสาวเป็นอันต้องผสมพันธุ์จนติดลูกทุกครั้งไป ทำให้นักท่องเที่ยวที่มีลูกยาก บางรายมีความเชื่อว่า หากได้ลอดท้องช้าง อาจทำให้มีลูกดกเหมือนเจ้า “คชสารขุนแผน” เชือกนี้ ตามความเชื่อของแต่ละคน แต่ทางสวนนงนุชพัทยา เกรงนักเที่ยวจะได้รับอันตราย จึงยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปมุดลอดท้องของมัน 

นายไก่แก้ว ควาญผู้ดูแลพลายเบิร์ด กล่าวว่า พลายเบิร์ด ถือกำเนิดมาจากเมืองเพชรบูรณ์ ซื้อมาเลี้ยงตั้งแต่อายุได้เพียง 1 ปี และนำไปเลี้ยงที่ จ.ชัยภูมิ 1 ปี ก่อนจะนำพลายเบิร์ดเข้ามาอยู่ในปางช้างสวนนงนุชพัทยา เพื่อทำการฝึกให้เป็นช้างแสนรู้ กระทั่งโตถึงวัยเจริญพันธุ์ เป็นช้างหนุ่มที่กลัดมัน รักในการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ จนตกลูกเพิ่มสมาชิกจำนวนมาก ลูกช้างที่ตกลูกออกมา จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สง่างาม และเฉลียวฉลาดทุกตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้