วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกฉันท์! มติ กมธ.3 ฝ่ายถก ก.ม.ส.ว.คืนดาบ กกต.เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

มติเอกฉันท์ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ถกกฎหมายลูก ส.ว.ยอมปม กกต.โต้แย้งอำนาจยื่นศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ให้ยึดร่างเดิมตาม รธน. ม.226

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 61 ที่รัฐสภา นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้ง นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ เป็นประธาน พล.อ.อู๊ด เบื้องบน เป็นรองประธาน นายสมชาย แสวงการ เป็นเลขานุการ และ พล.ร.อ.ธราธร ขจิตสุวรรณ เป็นโฆษกฯ โดยจะเหลือการประชุมอีก 4 ครั้ง ในวันที่ 21-22-27 ก.พ. เวลา 15.00 น. และวันที่ 28 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น. สำหรับบรรยากาศการประชุมนัดแรกถือว่าราบรื่นสำหรับ กกต. เพราะที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ เรื่องที่ กกต.ได้โต้แย้งไปในมาตรา 64 ประเด็นที่ได้ตัดสิทธิและอำนาจ กกต.ในการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา ให้มีการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง โดยให้กลับมาตามร่างเดิม โดยยึดตามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 226 ให้อำนาจ กกต.ในการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา เพื่อสั่งให้เพิกถอนได้ ทั้งสิทธิเลือกตั้งและสิทธิสมัครรับเลือกตั้งด้วย เท่ากับว่าประเด็นที่ กกต.โต้แย้งจบแล้ว โดยยังเหลืออีก 3 ประเด็นที่ กรธ.โต้แย้ง โดยจะพิจารณาในการประชุมครั้งถัดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม นายศุภชัย และ นายสมชาย ได้ปิดห้องหารือกันกว่าครึ่งชั่วโมง จากนั้น นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้หารืออย่างเป็นทางการอะไร ไม่มีวาระอะไรพิเศษ คุยกันในฐานะเพื่อนคนรู้จักกันเท่านั้น เนื่องจาก กกต.ติดใจประเด็นเดียว ถือว่าจบในส่วนข้อโต้แย้ง กกต.แล้ว เรื่องอื่นก็ให้ กรธ.และ สนช.พูดคุยกัน

มติเอกฉันท์ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ถกกฎหมายลูก ส.ว.ยอมปม กกต.โต้แย้งอำนาจยื่นศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ให้ยึดร่างเดิมตาม รธน. ม.226 19 ก.พ. 2561 20:03 19 ก.พ. 2561 21:16 ไทยรัฐ