วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาไปส่อง! นาวิกโยธินสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และไทย ร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ 2018

พาไปส่อง! ทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และไทย ร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ 2018

วันนี้ 19 ก.พ. 61 กองกำลังทหารที่เข้าร่วมการฝึก คอบร้าโกลด์ 2018 ประกอบด้วย ทหารนาวิกโยธินฝ่ายไทย ทหารนาวิกโยธินฝ่ายเกาหลีใต้ และทหารนาวิกโยธินฝ่ายสหรัฐฯ ได้เข้าทำการฝึกการดำรงชีพในป่า ณ สนามฝึกดำรงชีพในป่า กองพันลาดตระเวน กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ทั้งนี้ มีทหารฝ่ายไทยจากกองพันลาดตระเวน เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ และสาธิต การดำรงชีพในป่า ตามธรรมชาติแวดล้อมในแต่ละภูมิประเทศ เพื่อให้สามารถมีชีวิตดำรงอยู่รอดปลอดภัย

ในส่วนของการฝึกดำรงชีพในป่า มีวัตถุประสงค์เพื่อให้กำลังพลที่เข้ารับการฝึกมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถดำรงชีพในป่าได้ ในกรณีที่ไม่สามรถรับเสบียงอาหารเพิ่มเติม จาการถูกปิดล้อมจากข้าศึก และให้กำลังพลสามารถหาอาหาร โดยธรรมชาติ พืชเขตร้อน ข้อสังเกตพืชชนิดใดทานได้หรือไม่ได้

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการหาน้ำดื่มจากจากธรรมชาติ การทำกับดักสัตว์ การสังเกตสัตว์ที่มีพิษและไม่มีพิษ เช่น งู แมงป่อง การจับสัตว์ต่างๆ การก่อไฟเพื่อประกอบอาหารและให้ความอบอุ่น เทคนิคการเดินป่า การหาที่พักและสร้างที่พัก ทั้งนี้ เพื่อให้กำลังพลที่เข้ารับการฝึกสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการปฏิบัติงานในพื้นที่ หรือยามฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับจุดที่น่าสนใจของการฝึกดำรงชีพในป่า คือ การสาธิตการจับอสรพิษ โดยเฉพาะงูเห่า งูจงอาง ด้วยมือเปล่า รวมถึง การเชือดงู และการดื่มกินเลือดงูมีพิษอย่างสดๆ ซึ่งมีความเชื่อมาแต่สมัยโบราณว่า เลือดงูเมื่อดื่มเข้าไปจะทำปฏิกิริยาต่อร่างกาย โดยจะทำให้ระบบการหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายอุ่น สามารถทนต่อสภาวะอากาศที่หนาวเย็นได้

นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าเลือดงูเป็นยาอายุวัฒนะ สามารถทำให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทาน และบำรุงสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้น ในความเชื่อของคนไทยนี้ จึงสืบสานต่อจนเป็นความเชื่อของเหล่าทหารสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ในแต่ละรุ่น มีความหวัง และมุ่งมั่นจะดื่มเลือดงูสดๆ ตามความเชื่อที่ว่าเป็นยาชูกำลังชั้นเยี่ยม

ขณะเดียวกัน ยังมีการสาธิตการประกอบอาหารจากวัสดุที่หาได้ตามธรรมชาติ ซึ่งจากการสาธิตของทหารนาวิกโยธินไทย ทำให้เหล่าทหารที่เข้าร่วมการฝึกครั้งนี้ ยอมรับในความสามารถของเหล่าทหารนาวิกโยธินไทยอีกด้วย

พาไปส่อง! ทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และไทย ร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ 2018 19 ก.พ. 2561 19:53 19 ก.พ. 2561 20:25 ไทยรัฐ