วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบลูกเสือปลา สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ถูกรถชนตายคาถนน คาดยังมีการแอบเลี้ยง

หนุ่มไปรษณีย์ พบ "ลูกเสือปลา" ตัวกำลังน่ารัก ถูกรถชนตายริมถนนพระแสง-เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี อย่างน่าสงสาร คาดมีการลักลอบเลี้ยง เพราะเป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ.2535 ที่ใกล้จะสูญพันธุ์...เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 19 ก.พ. 61 นายธงชัย คงลำพูน อายุ 32 ปี พนักงานไปรษณีย์ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันเดียวกัน ขณะขับรถจักรยานยนต์ออกลาดตระเวน ส่งพัสดุไปรษณีย์ ได้ขับรถจากสี่แยก อ.พระแสง มุ่งหน้าไปยัง อ.เคียนซา บนถนนสายพระแสง-เคียนซา เมื่อถึงบริเวณควนไสขรบ ต.พระแสง อ.พระแสง เห็นสัตว์ตัวลายๆ สวยงาม ลักษณะขนาด และรูปร่างคล้ายๆ แมว แต่มีสีเหลืองน้ำตาลเหลืองลายดำ นอนตายอยู่ข้างถนน จึงจอดรถลงไปดูเห็นสภาพซากเพิ่งตายใหม่ๆ มีเลือดออกที่บริเวณปาก แต่เมื่อดูชัดๆ ปรากฏว่าไม่ใช่แมว จึงนำใส่ตะกร้าหน้ารถจักรยานยนต์ มาพบเจอชาวบ้านใกล้เคียงสอบถามได้รับแจ้งว่าเป็น เสือปลา แต่ตนเองต้องทำงานต่อ จึงได้มอบซากให้กับชาวบ้านไป

ด้าน นายอรรณนพ บัวนวล ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสก กล่าวว่า ตามปกตินิสัยของเสือปลาซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครอง ไม่น่าจะพบในที่ชุมชน เพราะเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าห่างไกลจากชุมชน สำหรับเสือปลาตัวดังกล่าวคาดว่าน่าจะมีการลักลอบเลี้ยงกัน และคงจะหลุดออกจากกรงแล้ววิ่งหนี จนกระทั่งถูกรถชนตาย


สำหรับเสือปลาเป็นสัตว์ที่ห้ามนำมาเพาะเลี้ยง เพราะเป็นหนึ่งในสัตว์คุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 หากลักลอบนำมาเลี้ยงมีความผิดทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญา เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ปัจจุบัน เสือปลา ใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว.หนุ่มไปรษณีย์ พบ "ลูกเสือปลา" ตัวกำลังน่ารัก ถูกรถชนตายริมถนนพระแสง-เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี อย่างน่าสงสาร คาดมีการลักลอบเลี้ยง เพราะเป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ.2535 ที่ใกล้จะสูญพันธุ์... 19 ก.พ. 2561 19:23 19 ก.พ. 2561 19:32 ไทยรัฐ