วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ยอมพัฒนา บ่อขยะ ทต.หนองกี่ ไฟไหม้ซ้ำซาก ชาวบ้านทนทุกข์กว่า 20 ปี

ชาวบ้านทนไม่ไหวแล้ว! บ่อขยะเทศบาล ต.หนองกี่ บุรีรัมย์ ขนมาทิ้งนานร่วม 20 ปี เกิดไฟไหม้ซ้ำซากทุกปี ไม่รู้ติดเอง หรือมีคนลอบเผา ยิ่งปีนี้ไหม้หนักควันท่วม จนรถดับเพลิงเข้าไปไม่ถึง เด็กเล็ก คนแก่ เดือดร้อนป่วยทางเดินหายใจ วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยดูแล...

วันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานเหตุเพลิงไหม้กองขยะ ที่บ่อทิ้งขยะบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ตั้งอยู่ ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ พบชาวบ้านกว่า 100 คน ทุกคนต้องมีผ้าปิดจมูกและปาก เพราะมีกลุ่มควันที่ยังไม่ดับ หลังจากวันที่ 17 ก.พ. เวลาประมาณ 03.30 น. ชาวบ้านแจ้งมีเหตุไฟไหม้ที่บ่อทิ้งขยะแต่รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปดับถึงภายในพื้นที่ทิ้งขยะได้ เนื่องจากมีควันไฟหนา มองไม่เห็นทั้งรถ และคนที่มายืนดูเหตุการณ์  

นายฉัตร เพ็ดนอก ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านศรีสง่า ต.ทุ่งกระตาด เผยว่า บ่อขยะแห่งนี้จะเกิดไฟไหม้ทุกปี แต่ปีนี้รุนแรงที่สุด เพราะไฟไหม้เกือบทั้งพื้นที่ ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศจำนวนมาก ตลอดทั้งวันของวันที่ 17 ก.พ. มีกลุ่มควันหนาและกระจายไปตามบ้านเรือนประชาชนกว่า 200 หลังคาเรือน มีคนอยู่อาศัยกว่า 1,000 คน 

"บ่อทิ้งขยะแห่งนี้รับผิดชอบโดยเทศบาลตำบลหนองกี่ ทุกวันรถขยะจะเก็บขยะจากชุมชนต่างๆ มาเททิ้ง ไม่มีการคัดแยกขยะ ในยุคที่เทศบาล ต.หนองกี่ เป็นสุขาภิบาล ได้ทำหนังสือขออนุญาตใช้พื้นที่แห่งนี้ เรียกว่าป่าโคกหนองใหญ่ เป็นทำเลเลี้ยงสัตว์ เพื่อเป็นที่ทิ้งขยะชั่วคราว เป็นเวลากว่า 20 ปี ถึงวันนี้ที่ยังไม่มีการพัฒนา จัดระบบ คัดแยกขยะ การกำจัดขยะให้ถูกสุขลักษณะ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ เด็กที่โตขึ้นในพื้นที่เป็นโรคประจำตัว หืด หอบ ต้องพบแพทย์รับยาพ่นทุกเดือน"

ขณะที่ นางละเวี้ย สงฆ์เจริญธรรม อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120 ม.3 ต.บุกระสัง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ เผย ตนอาศัยอยู่บ้านนี้ตั้งแต่เด็ก ก่อนจะมีการนำขยะมาทิ้ง ห่างจากบ้าน 50 เมตร คืนวันที่ 16 ก.พ. เห็นแสงไฟลุกไหม้มาทางบ่อขยะ แต่คิดว่าเป็นชาวบ้านเผาไร่อ้อยเพื่อเตรียมดิน จึงไม่สงสัย ต่อมา เวลา ตี 2 วันที่ 17 ก.พ. ไฟลุกไหม้สูงขึ้นเต็มพื้นที่ ตนและชาวบ้านตกใจจึงเรียกรถดับเพลิง แต่รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปในถนนพื้นที่บ่อขยะได้ เนื่องจากมีควันหนา แม้แต่ตัวคนด้วยกันยังมองไม่เห็น เพราะขยะปนกันทั้งกระป๋องสเปรย์ ขวดแก้ว ขวดพลาสติก กระดาษ ตลอดทั้งวันตนและชาวบ้านต้องดมกลิ่นควัน ทำให้อาเจียน เวียนหัว ยายข้างบ้านตาบอดก็ต้องทนรับมลพิษเหล่านี้

พร้อมบอกเพิ่มเติมว่า หากทางเทศบาล หรือหน่วยงานรัฐมีนโยบายทำที่ทิ้งขยะให้ถูกสุขลักษณะ ชาวบ้านยินดีให้ใช้พื้นเดิมแห่งนี้ได้ ขอเพียงไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน

ทั้งนี้ ขณะผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ยังมีควันไฟที่เกิดจากการไหม้ของขยะลุกขึ้นเป็นจุดๆ ทั้งที่ผ่านมากว่า 20 ชั่วโมงแล้ว ส่วนชาวบ้านยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่า ไฟไหม้บ่อขยะเกิดจากการลุกไหม้ของสารเคมีในบ่อขยะทำปฏิกิริยากัน หรือมีคนตั้งใจจุดเผาเพื่อทำลายขยะ.

ชาวบ้านทนไม่ไหวแล้ว! บ่อขยะเทศบาล ต.หนองกี่ บุรีรัมย์ ขนมาทิ้งนานร่วม 20 ปี เกิดไฟไหม้ซ้ำซากทุกปี ไม่รู้ติดเอง หรือมีคนลอบเผา ยิ่งปีนี้ไหม้หนักควันท่วม จนรถดับเพลิงเข้าไปไม่ถึง เด็กเล็ก คนแก่ เดือดร้อนป่วยทางเดินหายใจ... 19 ก.พ. 2561 18:40 19 ก.พ. 2561 19:07 ไทยรัฐ