วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายชื่อดัง เผยข้อกฎหมายจอดขวางหน้าบ้าน-ทุบรถ ผิดหรือไม่?

ทนายชื่อดัง เผยข้อกฎหมายจอดขวางหน้าบ้าน-ทุบรถ ผิดหรือไม่?

  • Share:

ทนายเกิดผล เผยข้อกฎหมายหลังโซเชียลแชร์คลิปหญิงกระหน่ำทุบรถจอดขวางหน้าบ้านจนเสียหาย ชี้ จอดกีดขวางทางเข้าบ้าน หรือลานจอดรถห้างฯ มีสิทธิ์ติดคุก 1 เดือน หรือปรับ 10,000 บาท...

จากกรณีหญิงคนหนึ่งกำลังจะออกจากบ้าน แต่พบว่ามีรถกระบะสีขาวจอดขวางหน้าบ้านบริเวณประตูเข้า-ออก จึงนำสิ่งของมาทุบรถคันดังกล่าวจำนวนหลายครั้ง จนได้รับความเสียหายนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ภาพที่มีข้อความว่า "จอดรถกีดขวางทางเข้าบ้าน หรือลานจอดรถห้างฯ มีสิทธิ์ติดคุก 1 เดือน/ปรับ10,000"

โดยระบุว่า การจอดรถขวางทางเข้าออก แม้ถนนนั้นจะเป็นทางสาธารณะ หรือแม้แต่การจอดขวางทางคนอื่นในลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า ถือว่าเป็นการกระทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนรำคาญ เพราะไม่สามารถนำรถเข้า หรือออกจากบ้าน หรือออกจากลานจอดได้ จึงถือว่า กระทำความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญใจตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397

"ศาลฎีกาเคยพิพากษาในประเด็นดังกล่าวไว้ว่า

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1908/2518 จำเลยจอดรถขวางกั้นไม่ให้โจทก์ถอยรถออกไปจากซอยที่เกิดเหตุ เป็นเพียงขัดขวางไม่ให้โจทก์นำรถออกไปได้เท่านั้น ส่วนตัวโจทก์มีอิสระที่จะออกไปจากซอยได้ การกระทำของจำเลยยังไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310 #แต่เป็นการรังแกข่มเหงทำให้โจทก์ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ แม้ซอยนั้นจะอยู่ในที่ดินของผู้มีชื่อ ซึ่งแบ่งให้ผู้อื่นเช่าปลูกบ้าน แต่ประชาชนก็ชอบที่จะเข้าออกไปติดต่อกับผู้ที่อยู่ในซอยนั้นได้ ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน จึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านก็ไม่มีสิทธิ์ใช้กำลังทำลายทรัพย์สินของบุคคลอื่นโดยพลการ และหากกระทำก็ย่อมมีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ตามกฎหมายอาญา เช่นกัน"

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เกิดผล แก้วเกิด)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้