วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ต้องหาซุกบึมเมืองทอง อ้าง 'โกตี๋' สั่งสังหาร 'อี้ แทนคุณ'

ผู้ต้องหาซุกบึมเมืองทอง อ้าง 'โกตี๋' สั่งสังหาร 'อี้ แทนคุณ'

  • Share:

'ศรีวราห์' รับตัวผู้ต้องหาคดีพบระเบิดในคอนโดเมืองทองจากทหาร สารภาพเป็นเครือข่าย 'โกตี๋' เคยร่วมแกนนำ นปช. ปาระเบิดใส่บ้าน 'สำราญ รอดเพชร' วางแผนลอบสังหาร 'อี้ แทนคุณ' 


วันที่ 19 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมายังกองบังคับการปราบปราม เพื่อรับตัว นายกฤษชาภณ พูลสิน อายุ 53 ปี อดีตทหารปลดประจำการ ผู้ต้องหาที่ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 2/28 อาคารที 10 คอนโดเมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แล้วพบวัตถุระเบิด 6 ลูก ประกอบด้วย ระเบิดเอ็ม 26 จำนวน 1 ลูก ระเบิดปิงปอง 4 ลูกและไปป์บอมบ์ 1 ลูก ที่ซุกซ่อนไว้ในห้องพัก จากทหารฝ่ายความมั่นคงที่ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ควบคุมตัวนายกฤษชาภณ ไปสอบปากคำ เพื่อขยายผลเพิ่มเติมตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นเวลา 7 วัน

ซึ่งจากการสอบสวน นายกฤษชาภณ ยอมรับว่า ตัวเองเป็นเครือข่ายของนายโกตี๋จริง และร่วมชุมนุม นปช. และเข้าร่วมกับแกนนำ นปช. ในการก่อเหตุปาระเบิดเข้าไปในบ้านพักนายสำราญ รอดเพชร อดีตแกนนำ กปปส. เมื่อช่วงปี 2557 โดยมีนายโกตี๋เป็นผู้สั่งการให้ปาระเบิด ซึ่งตำรวจได้ออกหมายจับ 1. นางระพิน อุตรวิเชียร (เบิกจ่ายอาวุธจากโกตี๋) 2. นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ (เจ้าของอาวุธและวัตถุระเบิดและคนสั่งการ) 3. นายอุดมชัย นพสวัสดิ (มือขว้างระเบิด) 4. นิคม ชัยต้นเชือก (คุ้มกัน มีอาวุธเป็นปืนพกสั้น) 5. นายพีรพัฒน์ หรือ ธวัชชัย บุญมาก (ดูต้นทาง) และ 6. นายกฤษชาภณ พูลสิน (ดูต้นทาง)

ซึ่งก่อนวันก่อเหตุได้ใช้รถจักรยานยนต์ขับดูเส้นทางก่อนลงมือ 2 วัน ส่วนอีก 1 ชุดเดินทางโดยรถกระบะอีซูซุ ตอนเดียว สีเขียว ของสถานีเรดการ์ดเรดิโอ สำหรับแผนการลอบสังหารนายแทนคุณ จิตต์อิสระ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหายอมรับว่า โกตี๋มีแผนที่จะลอบสังหารนายแทนคุณ ซึ่งก่อนหน้านี้นายธวัชชัยและนายเกษมนำอาวุธปืน M16 จำนวน 2 กระบอก ขับรถไปตระเวนตามนายแทนคุณ 2 ครั้งที่บริเวณพรรคประชาธิปัตย์ แต่ตอนนั้นตนเองไม่ได้ไปด้วยเพราะอยู่ระหว่างประชุม

ด้าน พลตำรวจเอกศรีวราห์ สั่งการให้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม สอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติม และขึ้นอยู่กับนายแทนคุณ ว่าจะร้องทุกข์กล่าวโทษหรือไม่ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 และกระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และยังมีอีกหลายคดีที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่เบื้องต้น ยังไม่พบว่ามีผู้สั่งการเหนือกว่าโกตี๋

ขณะที่ นายแทนคุณ ระบุว่า จะแจ้งความร้องทุกข์ และคาดหวังว่าจะมีการขยายผลต่อไป และอยากให้บทเรียนครั้งนี้เป็นเครื่องเตือนสติของผู้เข้าร่วมชุมนุม ให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย

ขณะที่ นายสำราญ ระบุว่า ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ยกคดีนี้ขึ้นมาดำเนินการและขยายผลจนนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ ส่วนตัวยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ สภ.ปากเกร็ด แจ้งข้อหา นายกฤษชาภณ มีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครอง ส่วนที่ สน.คันนายาว ศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหา 6 คนในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายต่อบุคคลอื่น หรือทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหาย ร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และพาอาวุธ (ลูกระเบิด) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้