วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัดให้ขาดเลยฉับๆๆ ! 2 หมอเพจดัง ชวนชาย 'ขริบจู๋' สะอาด ลดการเกิดมะเร็ง

ตัดให้ขาดเลย ฉับๆๆ ! 2 หมอจากเพจดัง ชวนชายไทย ขริบจู๋ บอกประโยชน์เพียบ ป้องกันได้ทั้ง HIV HVP รวมถึงมะเร็ง ที่สำคัญเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของตัวเองและคู่นอน

เพจเฟซบุ๊ก อายุรศาสตร์ง่ายนิดเดียว โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับการขริบอวัยวะเพศชายว่า การขริบอวัยวะเพศชายนั้นสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งปากมดลูกได้ รวมถึงองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้นับให้การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเป็นหนึ่งในหลายกลยุทธ์ในการลดอัตราการติดเชื้อ HIV ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อขริบอวัยวะเพศชายแล้ว จะทำให้ชั้นเคราตินของส่วนหัวอวัยวะเพศชายมีความแข็งแรงขึ้น และ Langerhan's cell ลดลง ซึ่งเชื้อไวรัสเอชไอวีและเอชพีวี สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านทาง Langerhan's cell ทาง CXCR4 ได้ นอกเหนือจากรอยฉีกขาดของเนื้อเยื่อตามปกติ จึงสามารถลดโอกาสในการติดเชื้อ HIV และ HPV ได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะขริบอวัยวะเพศชายแล้ว แต่การเสียดสีในระหว่างมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจเกิดรอยแผล ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นได้ จึงควรใช้ถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์เพื่อเป็นการป้องกันด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกัน แฟนเพจเฟซบุ๊ก Sarikahappymen ได้แชร์โพสต์ข้อความข้างต้น รวมถึงให้ข้อมูลตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการขริบด้วยเช่นกัน ว่า อาจารย์หมออายุรกรรมมาอธิบายการขริบให้ฟัง มันก็จะสาระๆ ยาวๆ หน่อย การขริบประโยชน์เพียบนะครับ เมืองนอกเค้าก็รณรงค์กันใช้ป้องกันมะเร็ง ส่วนบ้านเราก็ยังดราม่าหมอแสงกันอยู่เลย ส่วนที่หนุ่มๆ หลายๆ คนอยากรู้ประกอบการตัดสินใจ

1. ขริบแล้วใหญ่ขึ้นไหม ตอบไม่เกี่ยวครับ พ่อให้มาแค่ไหนก็แค่นั้น ขนาดเท่าเดิม เพิ่มเติมคือความสะอาดครับ

2. ขริบแล้วเสียวน้อยลงไหม อันนี้ก็ไม่เกี่ยวครับ เค้าศึกษากันซ้ำไปซ้ำมาเป็นสิบ ทั้ง meta ทั้ง rct สรุปการขริบไม่มีผลต่อความรู้สึกเสียวครับ

3. ขริบแล้วตายด้านไหม อันนี้ก็เหมือนกัน ดูแขกหรือฝรั่งที่เค้าขริบกันก็ยังเห็นคึกดี มีกิ๊กมีกั๊กกันได้ปกติ ไม่ได้ทำแล้วหงอยเหงาแต่อย่างใดครับ

ก็ไม่ได้บอกให้ทุกคนต้องไปทำนะครับ เพียงแต่ถ้าจำเป็นหรือของเดิมที่มีดูแลไม่สะดวก ยังมีกลิ่นมีคราบไม่พึงประสงค์ ก็สามารถไปทำได้ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ยอมเจ็บสักนิด เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเราและคนที่เรารักครับ

ตัดให้ขาดเลย ฉับๆๆ ! 2 หมอจากเพจดัง ชวนชายไทย ขริบจู๋ บอกประโยชน์เพียบ ป้องกันได้ทั้ง HIV HVP รวมถึงมะเร็ง ที่สำคัญเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของตัวเองและคู่นอน 19 ก.พ. 2561 17:06 19 ก.พ. 2561 17:51 ไทยรัฐ