วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรมคุ้มครองสิทธิ' ส่ง จนท.แจ้งสิทธิญาติ นศ.สาว เหยื่อ 'ชิต สายเบิร์น'

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ส่งเจ้าหน้าลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ชี้แจงสิทธิญาติ นศ.สาวเหยื่อไอ้หื่น “ชิต สายเบิร์น” ได้รับการเยียวยาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย 2544 พร้อมโต้กระแสข่าวไร้หน่วยงานรัฐเข้าไปเยียวยา

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 ก.พ. 61 ที่มูลนิธิหลวงปู่เหมือนฯ ต.สามัคคี อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ นางสาวปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มอบหมายให้ นายชุติเดช เสน่ห์วงค์ พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วย นิติกร และเจ้าหน้าที่ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาท ลงพื้นที่พบญาติผู้เสียหาย เพื่อแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) แก่ญาติของ นางสาวฝน (นามสมมติ) ผู้เสียหายจากกรณีคดีสะเทือนขวัญ นักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยชื่อดังกาฬสินธุ์ถูกคนร้าย (ชิต สายเบิร์น) ก่อเหตุขับรถปิกอัพปาดหน้าฉุดขึ้นรถกระบะ พาไปขืนใจ ก่อนนำมาปล่อยทิ้งไว้บนเทือกเขาภูพาน และใช้อาวุธปืนยิงเหยื่อนักศึกษาชายรุ่นพี่ปี 3 เข้าที่ใบหน้า จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิฯ กับนักศึกษาชายผู้เสียหาย ที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บตรงใบหน้า เรียบร้อยแล้ว และได้ติดต่อไปยังญาติของนักศึกษาสาวผู้เสียหายทันที แต่ด้วยเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของผู้เสียหาย ยังอยู่ในอาการวิตก หวาดกลัว ทำให้ไม่พร้อมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นไปตามที่มีผู้สื่อข่าวนำเสนอว่าผู้เสียหายไร้หน่วยงานรัฐเข้าไปเยียวยา

ส่วนในเรื่องของเงินเยียวยานั้นขึ้นอยู่กับทางคณะกรรมการพิจารณา พร้อมให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายแก่ญาติของผู้เสียชีวิต รวมถึงแนะนำแนวทางการขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ และอำนวยความสะดวกในการขอรับความช่วยเหลือดังกล่าว ต่อไป.

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ส่งเจ้าหน้าลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ชี้แจงสิทธิญาติ นศ.สาวเหยื่อไอ้หื่น “ชิต สายเบิร์น” ได้รับการเยียวยาตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย 2544 พร้อมโต้กระแสข่าวไร้หน่วยงานรัฐเข้าไปเยียวยา 19 ก.พ. 2561 16:50 19 ก.พ. 2561 17:58 ไทยรัฐ