วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอิรักเฉียบ!ตัดสินแขวนคอหญิงตุรกี เข้าร่วมไอซิส จำคุกตลอดชีวิตนับสิบ

ศาลอิรักในแบกแดด พิพากษา ตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ผู้ต้องหาหญิงชาวตุรกี ทำความผิดไปเข้าร่วมกลุ่มไอซิส รวมทั้งยังจำคุกตลอดชีวิตหญิงจากหลายชาติอีกนับสิบคน ส่วนชายอังกฤษสมาชิกไอซิส ถูกโดรนปลิดชีพแล้วที่ซีเรีย

เมื่อ 19 ก.พ. 61 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ศาลอิรัก ลงโทษตัดสินประหารชีวิต ผู้ต้องหาหญิงชาวตุรกีคนหนึ่ง ด้วยการแขวนคอ จากความผิดในคดีก่อการร้าย เนื่องจากเธอได้เข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ขณะที่ โฆษกประจำศาลอาญาในกรุงแบกแดด เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ 19 ก.พ.ด้วยว่า มีผู้หญิงอีก 10 คน ซึ่งเป็นคนจากหลายชาติได้ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดในคดีก่อการร้าย เข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาหญิงเหล่านี้ยังสามารถที่จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินได้

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ The Sun รายงานว่า นายนาวีด ฮุสเซน ชายชาวอังกฤษหัวรุนแรง ที่ได้ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส ในซีเรีย และมีชื่อเรียกว่า อาบู อูซามาห์ อัล-บริตานี ได้ถูกโดรนพิฆาตของสหรัฐฯ ปลิดชีพไปแล้ว ที่เมืองรักกา ในประเทศซีเรีย หลังจากกองกำลังอังกฤษได้ปฏิบัติภารกิจลับตามปลิดชีพ นายฮุสเซน ชายอังกฤษจากเมืองโคเวนทรี วัย 32 ปี ที่ทิ้งภรรยาและครอบครัวมาเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2558 อีกทั้งเขายังมีชื่อเสียงโด่งดัง เนื่องจากพยายามจะโน้มน้าวผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ เกลี้ยกล่อมให้ นางแบบสาวคิมเบอร์ลี ไมเนอร์ส มาเข้าร่วมกลุ่มไอซิสในซีเรียด้วย

โดยอังกฤษยังสืบทราบว่า นายฮุสเซน กำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีในประเทศอังกฤษ แผ่นดินเกิด และเขายังหมายมั่นที่จะเป็น ‘ญิฮาด จอห์น’ คนต่อไป หลังจากญิฮาด จอห์น ได้เป็นที่รู้จักของชาวโลกจากความโหดเหี้ยมในฐานะสมาชิกไอซิสที่ได้รับมอบหมายให้เป็นเพชฌฆาต ตัดหัวตัวประกันต่างชาติ และต่อมา ญิฮาด จอห์น ได้ถูกสหรัฐฯ ส่งโดรนปลิดชีพไปแล้ว

ศาลอิรักในแบกแดด พิพากษา ตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ผู้ต้องหาหญิงชาวตุรกี ทำความผิดไปเข้าร่วมกลุ่มไอซิส รวมทั้งยังจำคุกตลอดชีวิตหญิงจากหลายชาติอีกนับสิบคน ส่วนชายอังกฤษสมาชิกไอซิส ถูกโดรนปลิดชีพแล้วที่ซีเรีย 19 ก.พ. 2561 16:31 19 ก.พ. 2561 17:04 ไทยรัฐ