วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอช่วยด้วย! กวางม้า เกาะพะงันตกหลุมลึกบาดเจ็บหนัก ปล่อยไว้ตายแน่

หมอช่วยด้วย! กวางม้า เกาะพะงันตกหลุมลึกบาดเจ็บหนัก ปล่อยไว้ตายแน่

  • Share:

ด่วน! เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ประกาศขอความช่วยเหลือ มีกวางม้าเกาะพะงันตกหลุม อาการยังน่าห่วง ไร้หมอรักษา อาการน่าห่วง...

จากเหตุการณ์ชาวบ้านบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ช่วยกันนำกวางม้า ซึ่งเป็นสัตว์ประจำเกาะพะงัน ขึ้นจากหลุมที่พลัดตกลงไปริมทางหมู่ 6 ต.บ้านใต้ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ต่อมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ได้นำตัวไปรักษาต่อที่ทำการอุทยานฯ ผ่านมาแล้ว 1 สัปดาห์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กวางตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นกวางม้าเพศเมีย ยังมีอาการน่าเป็นห่วง โดยยังนอนนิ่งอยู่ที่ทำการอุทยานฯ สอบถามจากเจ้าหน้าที่ ทราบว่าอาการยังไม่ดีเนื่องจากไม่มีการประสานให้สัตวแพทย์ เข้ามาดูอาการ และรักษา โดยกวางไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ และไม่สามารถกินอาหารได้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทำได้เพียงให้น้ำเพื่อประทังชีวิต และทายารักษาเฉพาะแผลภายนอก หากยังไม่ได้รับการรักษาในเร็วๆ นี้เชื่อว่าไม่น่าจะมีชีวิตรอด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับกวางม้า ถือเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของเกาะพะงันมาช้านาน ชาวบ้านในพื้นที่มีความหวงแหน และอยากให้กวางตัวนี้หายเป็นปกติ และมีโอกาสกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติอีกครั้ง จึงฝากไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ และผู้มีจิตสาธารณะ ที่มีความชำนาญในการรักษา ช่วยกันเข้ามาดูแลกวางตัวนี้อย่างเร่งด่วน โดยติดต่อเข้ามาได้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ตั้งอยู่ที่น้ำตกแพง หมู่ 3 บ้านมะเดื่อหวาน ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โทร.0947844498.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้