วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งไขปริศนา! ของในซองอั่งเปา ‘เฉลิมเกียรติ’ ลุยเชือด 60 ตร.หูทวนลม

“บิ๊กอวบ” สั่งนครบาล สอบ “หมวดมานัส” ทุกประเด็น ปมแจกอั่งเปา 60 ตำรวจ ชี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบสิ่งของในซองสีแดงเป็นอะไร เงินสด หรือผ้ายันต์ ยันไม่ปกป้องลูกน้องทำผิด...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 ก.พ.61 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่โลกออนไลน์ แชร์คลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนเข้าคิวเพื่อรับซองอั่งเปาในวันตรุษจีน พร้อมกับยกมือไหว้ชายใจดีที่นำอั่งเปามามอบให้ และมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสวนข้อเท็จจริง ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ รอง สว.(สส.)กก.4 บก.ส.1 ผู้ที่แจกอั่งเปา ว่า เรื่องนี้ตนได้สั่งการเกี่ยวกับการประพฤติตัวให้มีความเหมาะสมในช่วงวาเลนไทน์และตรุษจีน ห้ามมิให้ตำรวจรับอั่งเปาโดยเด็ดขาด

เมื่อปรากฏภาพดังกล่าวออกมาเช่นนี้ จึงสั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดยเฉพาะกองบังคับการตำรวจนครบาล 7 ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าของในซองที่มอบให้ตำรวจเป็นเงินสด หรือเป็นผ้ายันต์ และรายงานขึ้นมาภายใน 7 วัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบ หากในซองเป็นเงินสดจริงจะตรวจสอบด้วยหรือไม่ว่าเงินดังกล่าวได้มาจากไหน

“ขณะนี้ต้องรอให้ผลการตรวจสอบมีความชัดเจนเสียก่อนว่าสิ่งของที่อยู่ในซองสีแดงเป็นอะไร สอบทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง จึงจะสามารถพิจารณาว่าจะดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างไร ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาตามกฎระเบียบ ไม่มีการปกป้องผู้ใดอย่างแน่นอน และมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของตัวบุคคล และไม่ใช่การท้าทายคำสั่งของตนแต่อย่างใด” รองผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการวิจารณ์ในโลกโซเชียลว่า ร.ต.ต. มานัส มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเป็นเจ้าของบ่อนดังหรือธุรกิจสีเทาหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่านี้ โดยจะประชุมรายละเอียดกันอีกครั้ง รวมถึงตรวจสอบว่าหากในซองเป็นเงินจริง เงินนั้นเกี่ยวข้องกับบ่อนหรือไม่อย่างไร หรือหากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีรายชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับบ่อนการพนันก็จะมีการลงโทษตามระเบียบที่กำหนดอย่างเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า นอกจากตำรวจชั้นผู้น้อยจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้บังคับบัญชาด้วยหรือไม่ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีระเบียบที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว หากตรวจสอบพบว่าผู้ใดเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน รวมถึงจะมีการตรวจสอบไปยังกองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 เกี่ยวกับกรณีที่มีข่าวว่า ร.ต.ต. มานัส ขาดราชการออกนอกประเทศเกือบ 100 ครั้ง หากพบว่ามีการขาดราชการจริงก็จะต้องถูกลงโทษอย่างแน่นอน.

“บิ๊กอวบ” สั่งนครบาล สอบ “หมวดมานัส” ทุกประเด็น ปมแจกอั่งเปา 60 ตำรวจ ชี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบสิ่งของในซองสีแดงเป็นอะไร เงินสด หรือผ้ายันต์ ยันไม่ปกป้องลูกน้องทำผิด... 19 ก.พ. 2561 15:29 19 ก.พ. 2561 15:56 ไทยรัฐ