วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรฯ เตรียมยกสินค้าร่วมโชว์ Natural Products Expo ที่นครลอสแอนเจลิส

เกษตรฯ เตรียมยกสินค้าร่วมโชว์ Natural Products Expo ที่นครลอสแอนเจลิส

  • Share:

เลขาฯ มกอช. เผย ก.เกษตรฯ เตรียมยกทัพนำสินค้าเกษตร ร่วมโรดโชว์ในงาน "Natural Products Expo West" ครั้งที่ 38 ที่นครลอสแอนเจลิส 9-11 มี.ค.นี้ เพื่อเป็นโอกาสผลักดันสินค้าที่ได้มาตรฐานอินทรีย์ของไทย เข้าสู่ตลาดของสหรัฐฯ...

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.61 นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันงานเกษตรต่างประเทศต้องเผชิญปัญหาอุปสรรคที่มีความซับซ้อน และการค้าระหว่างประเทศมีการแข่งขันกันมากขึ้น หลายประเทศจับมือ รวมกลุ่มกัน เพื่อผลประโยชน์ในด้านต่างๆ รวมถึงการนำมาตรการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ภาษีเข้ามาเป็นข้อกำหนดทางการค้าเพิ่มขึ้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงเตรียมความพร้อมในการแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลกตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกำหนดยุทธศาสตร์การเกษตรต่างประเทศของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พ.ศ.2560-2564 ไว้เป็นแนวทางการดำเนินงานและพัฒนาประสิทธิภาพให้มีความสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

โดย มกอช. ได้รับเชิญฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมจัดนิทรรศการในงานแสดงสินค้า Natural Products Expo West ครั้งที่ 38 ประจำปี 2561 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุม Anaheim Convention Center เมือง Anaheim มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา จึงเป็นช่องทางหนึ่งสู่เวทีการแข่งขันทางการค้าระหว่างประเทศให้กับสินค้าเกษตรและอาหารจากธรรมชาติของไทย เป็นที่รู้จักของมิตรประเทศ สร้างความเชื่อมั่น การยอมรับในมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์สู่ระดับสากล เนื่องด้วยประเทศสหรัฐอเมริกามีประชากรประมาณ 320 ล้านคน เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพและผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง ผู้บริโภคใส่ใจต่อสุขภาพอนามัย และสนใจบริโภคสินค้าจากธรรมชาติเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งงาน Natural Products Expo West ครั้งที่ 38 ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย จึงเป็นงานแสดงสินค้าจากธรรมชาติ สินค้าอินทรีย์ และสินค้าด้านสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีผู้เข้าร่วมชมงานในแต่ละปีเฉลี่ยมากกว่า 80,000 คน และมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 3,100 บริษัท

ทั้งนี้ปีที่ผ่านมา มกอช. ได้นำสินค้ามาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของไทย ร่วมงานด้วย อาทิ น้ำมะพร้าวน้ำหอม พุดดิ้งมะพร้าวอินทรีย์ น้ำมะพร้าวเกล็ดน้ำแข็ง ฯลฯ มีการเจรจาธุรกิจกับผู้นำเข้าในสหรัฐอเมริกา และได้ทำข้อตกลงทางการค้าระหว่างกันส่งผลให้เกิดการติดต่อในด้านธุรกิจการนำเข้าสินค้าเกษตรของไทย สำหรับปีนี้  มกอช. จะนำสินค้ากลุ่มเกษตรอินทรีย์เข้าร่วมงาน อาทิ น้ำหวานดอกมะพร้าว น้ำส้มสายชูหมักจากดอกมะพร้าวอินทรีย์ ซอสปรุงรสจากมะพร้าวอินทรีย์ เครื่องดื่มโคโค่นัทไซเดอร์ น้ำมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์ น้ำมะพร้าวเกล็ดน้ำแข็ง ชาต้มยำออร์แกนิค ชาดอกอัญชันใบหม่อน และเครื่องแกงอินทรีย์ เป็นต้น

เลขาธิการ มกอช. กล่าวว่า งานแสดงสินค้า Natural Products Expo West ครั้งที่ 38 ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานจำนวน 4 ราย ซึ่งปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการไทยสนใจเข้าร่วมเพียง 3 ราย รวมทั้งองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) ยังให้ความสนใจเข้าร่วมงานเช่นกัน มกอช. จึงเชิญผู้บริหารของ อตก. ร่วมคณะเดินทางไปร่วมงาน พร้อมนำสินค้าข้าวออร์แกนิค และกาแฟดอยช้าง ไปร่วมแสดง นอกจากนี้ มกอช. ได้มอบหมายให้ผู้แทนกองนโยบายมาตรฐานสินค้าเกษตร (กนม.) ที่ร่วมเดินทางไปครั้งนี้ ประชุมหารือร่วมกับผู้แทนภาครัฐและเอกชนของสหรัฐอเมริกา ในเรื่องช่องทางและโอกาสในการเข้าสู่ตลาดเพื่อผลักดันสินค้าที่ได้มาตรฐานอินทรีย์ของไทยเข้าสู่ตลาดของสหรัฐอเมริกา เป็นการเพิ่มโอกาสทางการแข่งขันในเวทีโลกของสินค้ามาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้