วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โพสต์ทีไรก็ร้อนแรง! คำตอบของ ดี้ นิติพงษ์ 'ทำไมชอบโพสต์เรื่องการเมือง'

เรียกว่าโพสต์อะไรทีก็กลายเป็นประเด็นได้ตลอด สำหรับนักแต่งเพลงชื่อดัง ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค เพราะเจ้าตัวมักจะโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุบ้านการเมืองที่เกิดขึ้นในเมืองไทย และเป็นประเด็นร้อนอยู่เรื่อยๆ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเช่นกัน จนทำให้เจ้าตัวอดเซ็งไม่ได้ว่า ตนโพสต์อะไรทำไมถึงกลายเป็นเรื่องตลอด

ล่าสุด ดี้ นิติพงษ์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “มีแม่ประไพถามฉันว่า...ทำไมพี่ดี้ชอบโพสต์เรื่องการเมือง... ฉันตอบว่า ฉันไม่ได้ชอบโพสต์เรื่องการเมืองจ้ะ... ฉันโพสต์เรื่องสังคมที่ฉันอยู่จ้ะ...ก็เฟซบุ๊กเขามีไว้บ่นความในใจกันไม่ใช่หรือ... แล้วฉันก็บ่นเหมือนคนอื่นๆ แหละจ้ะ.. ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมบ่นด้วยไม่ได้... ก็มีคนบอกว่า ก็พี่เป็นคนดังไง...คนดังห้ามบ่น บ่นแล้วจะเป็นเรื่อง.. ฉันก็สงสัย...

หนึ่ง 
ฉันดังตรงไหนหว่า...มีคนดังกว่าฉันอีกตั้งหลายคน เขาก็บ่น บ่นแรงกว่าด้วย...ก็ไม่เห็นเป็นประเด็นอะไร ทำไมฉันบ่นถึงเป็นประเด็นข่าวกันได้หนอ อีกอย่าง..ถ้ารู้ว่าดังแล้วมีคนจับตาขนาดนี้ ฉันรีวิวขายครีมทาก้นให้ขาวดีกว่า....

สอง
เอาละ ดังก็ดัง ดังก็ได้...แล้วคนดังไม่มีสิทธิบ่นหรือ...
ฉันบ่นมันหมดแหละ...ส้วมตันก็บ่น รถติดก็บ่น ใครไปขี้ตอนล่าสัตว์สงวนก็บ่น หมาที่บ้านกวนตีนก็บ่น ใครใส่นาฬิกาอะไร เพื่อนยืมยังไง ฉันก็บ่น ลุงนั่นลุงนี่ก็บ่น. อดีตตำรวจใหญ่ยืมเงินสามร้อยล้าน....พวกยืนชูสามนิ้วก็บ่นไปตามประสา..ฉันก็บ่นเหมือนกับพวกเธอบ่นนั่นแหละ

ก็ฉันเป็นประชาชนธรรมดาไง...ก็พูดแบบประชาชนไง...แบบไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรด้วย...นอกจากตามความรู้สึกของประชาชน ไม่นึกว่าความเห็น ความบ่นของฉัน มันจะไม่สมควรสำหรับคนที่บอกว่ารักประชาธิปไตย...

ฉันสรุปตรงนี้นะ... ฉันไม่มีอะไรมากเลยแม่ประไพ... ฉันไม่ชื่นชมใครไปทั้งหมดหรอก... ฉันก็จะบ่นแม่งหมดแหละ...ในฐานะประชาชน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายภาครัฐ ภาคต่อต้านเผด็จการ ถ้ามันทำตัวแล้วไม่น่าพอใจ... ฉันบ้านๆ มาก ไม่มีอะไรซับซ้อน

และฉันก็ทำได้แต่..ไม่ใช่แค่บ่น...ฉันก็หาวิธีของฉันที่จะช่วยทำให้บ้านน่าอยู่ ซึ่งมีผู้คนอยากร่วมมาก บอกได้เลยนะ...ในความเชื่อของฉัน... พลังที่จะขับเคลื่อนประเทศ คือ เอกชน ประชาชน ไม่ใช่รัฐบาลเลือกตั้ง ไม่ใช่รัฐบาลเผด็จการ... ช่างเหอะ...ก็ต้องดูกันต่อไป... ฉันไม่ชอบพูดคุยเรื่องการเมืองจริงๆ นะ... เหนื่อย.. อยากแค่ให้ทุกคนทำมาหากิน อิ่มท้อง แค่นั้นแหละ แล้วก็ไม่ต้องทะเลาะกัน...เหนื่อย”.

เรียกว่าโพสต์อะไรทีก็กลายเป็นประเด็นได้ตลอด สำหรับนักแต่งเพลงชื่อดัง ดี้ นิติพงษ์ เพราะเจ้าตัวมักจะโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุบ้านการเมืองที่เกิดขึ้นในเมืองไทย แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเช่นกัน จนทำให้เจ้าตัวอดเซ็งไม่ได้ 19 ก.พ. 2561 15:19 19 ก.พ. 2561 16:48 ไทยรัฐ