วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนจี้สหรัฐฯลงโทษให้หนัก หนุ่มมือบอน หักนิ้วโป้งหุ่นทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้

(ภาพประกอบ หุ่นทหารสุสานจิ๋นซี ฮ่องเต้)

มือบอนสุดๆ... เจ้าหน้าที่จีนยัวะ เรียกร้องให้สหรัฐฯ ลงโทษให้หนัก หนุ่มอเมริกันวัย 24 แอบหักนิ้วหัวแม่มือหุ่นทหารสุสานจิ๋นซี ฮ่องเต้ ขณะถูกนำไปแสดงที่พิพิธภัณฑ์ในสหรัฐฯ แถมยังขโมยกลับบ้าน ก่อนถูก FBI ตามรวบตัวดำเนินคดี

เมื่อ 19 ก.พ.61 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่จีนออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ ลงโทษหนัก นายไมเคิล โรฮานา หนุ่มชาวอเมริกัน วัย 24 ปี อาศัยอยู่ที่รัฐเดลาแวร์  ที่ถูกตั้งข้อหาและซุกซ่อน หลังเขาได้ก่อเหตุ แอบหักนิ้วหัวแม่มือของหุ่นทหารสุสานจิ๋นซี ฮ่องเต้ อายุเก่าแก่นับ 2,000 ปี มูลค่านับ 4.5 ล้านดอลลาร์ (ราว 141 ล้านบาท) และยังได้ขโมยนิ้วดังกล่าวไป ขณะที่หุ่นสุสานทหารจิ๋นซีโบราณตัวนี้ได้ถูกนำมาแสดงที่พิพิธภัณฑ์ของสถาบันแฟรงคลิน ในรัฐฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อ 21 ธ.ค.ปีก่อน

ตามรายงานในเอกสารของศาลระบุว่า นายโรฮานา ได้มาร่วมงานปาร์ตี้ อักลี่ สเวเตอร์ ที่สถาบันแฟรงคลิน และได้แอบเข้าไปในห้องจัดแสดงหุ่นทหารดินเผาสุสานจิ๋นซี ฮ่องเต้ ซึ่งขณะนั้นห้องถูกปิด จากนั้นนายโรฮานา ได้วางมือซ้ายของเขาลงไปบนหุ่น และได้หักอะไรบางอย่าง ก่อนจะเก็บสิ่งนั้นใส่กระเป๋าและเดินออกจากห้องไป โดยเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ในสถาบันแฟรงคลิน เพิ่งมาสังเกตเห็นว่า นิ้วหัวแม่มือหุ่นทหารสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ได้หายไปเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนั้น สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ได้เข้ามาติดตามหาตัวคนร้าย และพบว่านายโรฮ​านาเป็นคนก่อเหตุ

บีบีซี อ้างรายงานของสถานีโทรทัศน์ CCTV ในจีนว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ก.พ. นายหวู ไห่หยุน ผู้อำนวยการของศูนย์ส่งเสริมมรดกวัฒนธรรมมณฑลซานซี ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลจีนและได้ทำเรื่องยืมหุ่นทหารสุสานจิ๋นซี ได้ออกมาประณามสถาบันแฟรงคลินอย่างรุนแรงที่หละหลวมในการดูแลรักษาหุ่นทหารสุสานจิ๋นซีเหล่านี้จนโดนคนหักนิ้วหัวแม่มือไปได้ พร้อมกันนั้น นายหวู ไห่หยุน ยังกล่าวด้วยว่า ทางศูนย์ฯ ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญสองคนเดินทางไปยังสหรัฐฯ เพื่อประเมินความเสียหายและนำนิ้วหัวแม่มือที่พบมาทำการซ่อมแซมติดกับหุ่นทหารสุสานจิ๋นซีตัวนี้ และขณะนี้ยังคงมีหุ่นทหารดินเผาสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ 10 ตัว ยังคงถูกแสดงอยู่ที่สถาบันแฟรงคลิน.

มือบอนสุดๆ... เจ้าหน้าที่จีนยัวะ เรียกร้องให้สหรัฐฯ ลงโทษให้หนัก หนุ่มอเมริกันวัย 24 แอบหักนิ้วหัวแม่มือหุ่นทหารสุสานจิ๋นซี ฮ่องเต้ ขณะถูกนำไปแสดงที่พิพิธภัณฑ์ในสหรัฐฯ แถมยังขโมยกลับบ้าน ก่อนถูก FBI ตามรวบตัวดำเนินคดี 19 ก.พ. 2561 14:28 19 ก.พ. 2561 17:01 ไทยรัฐ