วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ลุยพื้นที่นครปฐม 21 ก.พ.นี้ พบปะชาวบ้าน ติดตามนโยบายการเกษตร

'บิ๊กตู่' ลุยพื้นที่นครปฐม 21 ก.พ.นี้ พบปะชาวบ้าน ติดตามนโยบายการเกษตร

  • Share:

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่พบชาวนครปฐม 21 ก.พ.นี้ ดูความสำเร็จเกษตรกรใช้แนวทางศาสตร์พระราชา ก่อนลุยตลาดน้ำ-สหกรณ์โคนมกำแพงแสน

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เตรียมลงพื้นที่พบประชาชนและติดตามงานนโยบายของรัฐบาล ที่ จ.นครปฐม ในวันพุธที่ 21 ก.พ.โดยเวลา 08.00 น. นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะออกเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ จากสนามเฮลิคอปเตอร์ พล ม.2 รอ. เขตพญาไท กรุงเทพฯ ไปยังจุดจอด ฮ. โรงเรียนแหลมบัววิทยา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จากนั้นเดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรแหลมบัว ต.แหลมบัว เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่ที่ประสบความสำเร็จในการน้อมนำแนวพระราชดำริ "ศาสตร์พระราชา" และการประยุกต์เทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวและการทำข้าวอินทรีย์ โดยนายกฯ พร้อมคณะ จะร่วมกิจกรรมปลูกข้าวนาโยนในแปลงสาธิตนี้ด้วย

พ.อ.หญิงทักษดา กล่าวต่อว่า จากนั้นนายกฯ จะออกเดินทางต่อไปยังที่ดินพระราชทาน บ้านศาลาดิน หมู่ที่ 3 ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล เพื่อเยี่ยมชมแปลงนาบัวลุงแจ่ม สวัสดิ์โต ซึ่งเป็นการปฏิรูปที่ดินตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชทานที่ดินส่วนพระองค์ให้กับเกษตรกร เมื่อปี พ.ศ.2518 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปที่ดินในประเทศไทย ก่อนเดินทางไปยังตลาดน้ำบ้านศาลาดิน (ตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้) เพื่อรับฟังการนำเสนอสภาพปัญหาเดิมของชุมชนบ้านศาลาดิน และการรวมกลุ่มจัดการปัญหา พร้อมเยี่ยมชมตลาดน้ำบ้านศาลาดิน ซึ่งได้มีการขับเคลื่อนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงเกษตรเชื่อมโยงตลาดประชารัฐ

พ.อ.หญิงทักษดา กล่าวอีกว่า ขณะที่ช่วงบ่าย นายกฯ พร้อมคณะ จะพบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมบ้านหนองจิก และเยี่ยมชมการดำเนินธุรกิจสินค้าน้ำนมของสหกรณ์โคนมกำแพงแสน จำกัด ในพื้นที่ อ.กำแพงแสน นอกจากนี้นายกฯ จะเป็นประธานสักขีพยานในโอกาสผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมมอบโรงเรือนถอดประกอบได้ เครื่องจักรกลการเกษตร และเครื่องสีข้าวให้แก่ผู้แทนเกษตรกร พร้อมกล่าวพบปะกับเกษตรกรและกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้