วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิ่งแหกด่านทหารระทึก 2 ไนจีเรีย ลอบเข้าไทย ก่อนจะถูกรวบในป่าอ้อยอรัญฯ

ซิ่งแหกด่านทหารระทึก 2 ไนจีเรีย ลอบเข้าไทย ก่อนจะถูกรวบในป่าอ้อยอรัญฯ

  • Share:

ล่าระทึก!! 2 หนุ่มไนจีเรีย ลอบปีนกำแพงชายแดนจากเขมรเข้าไทย ก่อนทำการบังคับรถแท็กซี่ซิ่งแหกด่านทหารพรานชายแดน 5 ด่าน ก่อนจะพยายามหลบกลับเข้ากัมพูชาให้ได้ ก่อนจะถูกรวบในป่าอ้อย อรัญประเทศ...
 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 ก.พ.61 ขณะที่ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำกำลัง ร้อย.ทพ.1201 ออกลาดตระเวนตะเข็บแนวชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ บริเวณท้ายตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ตรงข้ามปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ได้ตรวจพบชายชาวตางชาติผิวดำรูปร่างสูงใหญ่จำนวน 2 คน ลักลอบปีนข้ามกำแพงชายแดนจากฝั่งกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย บริเวณลานจอดรถในตลาดโรงเกลือ แล้ววิ่งขึ้นรถยนต์แท็กซี่ ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีเขียวเหลือง ทะเบียนป้ายเหลืองหมายเลข มช-6048 กทม.ที่จอดรถรับอยู่บริเวณลานจอดรถแล้วขับมุ่งหน้าออกจากตลาดโรงเกลือ จนท.ร้อย ทพ.1201 ได้แสดงตัวบังคับให้รถแท็กซี่หยุดเพื่อตรวจค้น แต่รถยนต์แท็กซี่คันดังกล่าวไม่ยอมหยุด กลับเร่งเครื่องขับพุ่งฝ่ากลุ่ม จนท.ออกจากตลาดโรงเกลือไปอย่างรวดเร็ว จนต้องกระโดดหลบ จากนั้นได้ไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิด โดยรถแท็กซี่คันดังกล่าวได้วิ่งขึ้นถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน มุ่งหน้าไปทาง ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศฯ และใช้ความเร็ววิ่งฝ่าด่านตรวจของ ร้อย ทพ.1201 บนถนนศรีเพ็ญ ไปถึง 2 ด่าน

พ.ต.ชาญ จึงได้วิทยุประสานไปยัง ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1205 ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่แนวชายแดน ด้าน ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศฯ นำกำลังออกสกัดกั้นรถยนต์แท็กซี่คันดังกล่าว และพบว่ารถแท็กซี่คันดังกล่าวได้วิ่งฝ่าแผงกั้นด่านตรวจทหารพราน ร้อย ทพ.1205 ไปอีก 3 ด่าน จนแผงกั้นด่านฯ ได้รับความเสียหาย ดังนั้น ร.อ.เตชทัต พร้อมด้วย พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ต้องนำแผงเหล็ก พร้อมด้วยเหล็กแหลมล้มลุกมาวางขวางถนนเพื่อสกัดกั้นรถยนต์แท็กซี่คันดังกล่าวบริเวณสามแยก หน้ากองร้อยทหารพรานที่ 1205 กระทั่งรถแท็กซี่คันดังกล่าวไม่สามารถวิ่งฝ่าไปได้จึงหยุดรถ จนท.จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบว่ามีชายชาวต่างชาติผิวดำรูปร่างสูงใหญ่ จำนวน 2 คน ได้เปิดประตูด้านหลังรถแท็กซี่ แล้ววิ่งฝ่า จนท.หนีเข้าไปในป่าอ้อยข้างทาง จนท.จึงระดมกำลังเข้าปิดล้อมป่าอ้อย และสามารถสกัดจับ 2 หนุ่มผิวสีไว้ได้ พร้อมนำตัวและแท็กซี่ ซึ่งมีนายวัน ทองขัน อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 ม.5 ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว เป็นผู้ขับขี่มาสอบสวนที่ ร้อย.ทพ.1205

จากการตรวจค้นพบบริเวณกระโปรงท้ายรถมีกระเป๋าเดินทาง และเมื่อตรวจค้นในตัวก็พบพาสปอร์ตสัญชาติไนจีเรีย ระบุชื่อนายรีกีนาร์ด ชิดีเบรี อูโซโฮ (Mr.REGINALD CHIDIEBERE UZOHO) อายุ 27 ปี ชาวไนจีเรีย และ นายชินาคา คริสเตียน ไอบีมเมอรี่ (Mr.CHINAKA CHRISTIAN IBEMERE) อายุ 31 ปี ชาวไนจีเรีย แต่ในพาสปอร์ตไม่มีวีซ่าและประทับตราเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด

จากการสอบถามชาวไนจีเรียทั้ง 2 คนเบื้องต้นอ้างว่า ได้เดินทางโดยเครื่องบินจากประเทศไนจีเรียมาลงที่สนามบินประเทศเวียดนาม จากนั้นได้ลักลอบข้ามพรมแดนจากประเทศเวียดนามเข้ามาในประเทศกัมพูชา แล้ว จึงเดินทางลักลอบปีนกำแพงชายแดนจากฝั่งกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย เพื่อจะเดินทางเข้าไปใน กทม.โดยอ้างว่าจะไปหาเพื่อนที่อยู่แถวย่านประตูน้ำ ใน กทม. แต่เมื่อ จนท.ถามว่าทำไมไม่ทำเอกสารการเดินทางให้ถูกต้องชาวไนจีเรียทั้ง 2 คน ไม่ยอมตอบและพยายามพูดจาไม่ให้ จนท.ไทยส่งกลับไปประเทศเวียดนาม ซึ่ง จนท.เกรงว่าชาวไนจีเรียทั้ง 2 คน อาจไปกระทำความผิดในประเทศเวียดนาม จึงต้องหนีจากประเทศเวียดนามโดยไม่ได้ประทับตราหนังสือเดินทางเพื่อออกจากประเทศเวียดนาม


ส่วนนายวัน ทองขัน คนขับรถยนต์แท็กซี่ อ้างว่าได้รับการติดต่อจากชาวกัมพูชาให้มารับผู้โดยสารชาวต่างชาติ 2 คน ภายในลานจอดรถหลังตลาดโรงเกลือ เพื่อไปส่งใน กทม.โดยคิดค่าโดยสารเป็นเงิน 3,000 บาท และเมื่อตนขับเข้าไปรับผู้โดยสารซึ่งเป็นชายผิวดำทั้ง 2 คน ขึ้นรถแล้วจึงขับออกมาแต่มาเจอ จนท.ทหารพรานสกัดให้จอดแต่จู่ๆ ชายผิวดำทั้ง 2 คนที่นั่งโดยสารมาในรถกลับบังคับให้ตนขับฝ่า จนท.ทหารพราน และยังพยายามบังคับให้ตนขับออกนอกเส้นทางวิ่งไปตามเส้นทางเลียบแนวชายแดน โดยไม่ยอมให้หยุดรถ แม้กระทั่งเจอด่านตรวจทหารพรานบนถนนเลียบแนวชายแดน ชายผิวดำทั้ง 2 คน ก็บังคับให้วิ่งฝ่าและชนแผงกั้น จนกระทั่งไปถึงด่านตรวจทหารพรานสามแยกบ้านป่าไร่ใหม่ฯ จนท.ได้นำแผงเหล็กมากั้นและยังมีเหล็กแหลมล้มลุกวางขวางถนนอีกทำให้ไม่สามารถขับฝ่าไปได้ จึงต้องจอดรถ แต่ชายชาวต่างชาติทั้งสองคนได้วิ่งหนีลงจากรถแต่ก็ถูก จนท.จับกุมมาได้ทั้งหมด ซึ่งจากคำให้การของนายวัน ทองขัน จนท.ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากนายวัน ทองขัน เป็นคนในพื้นที่ อีกทั้งรู้เส้นทางดี จะปล่อยให้ชาวต่างชาติชี้นำและบังคับให้ขับรถฝ่าและพุ่งชนด่านตรวจได้อย่างไร ทำไมไม่จอดรถขอความช่วยเหลือจาก จนท.


ซึ่งต่อมา จนท.ได้ควบคุมตัว นายวัน ทองขัน คนขับแท็กซี่ พร้อมด้วย ชายชาวไนจีเรียทั้ง 2 คน ส่งให้ สว.(สอบสวน) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดี พร้อมเร่งสอบสวนขยายผลว่าชายชาวไนจีเรียทั้ง 2 คนลักลอบเข้าประเทศไทยมาเพื่ออะไร และเป็นกลุ่มบุคคลต้องสงสัยในขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติชาวไนจีเรียหรือไม่ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้