วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งจับตา 3 กลุ่มเคลื่อนไหวจี้ ลต.หวั่นมือที่สามป่วนสถานการณ์

เลขาฯ สมช.เผย นายกฯ สั่งจับตา 3 กลุ่มเคลื่อนไหว หวั่นมือที่ 3 สร้างสถานการณ์รุนแรง ด้าน ผบ.ทบ.เชื่อทุกกลุ่มแสดงเจตนาอยากให้มีเลือกตั้ง ขอเวลาเข้าสู่กระบวนการดีกว่าออกมาเผชิญหน้า ปัดวิจารณ์ "แม้ว-ปู" เคลื่อนไหวทางการเมือง

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 61 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม สั่งหน่วยงานความมั่นคงจับตาความเคลื่อนไหวของ 3 กลุ่มทั้งการปรากฏตัว นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ความเคลื่อนไหวของกลุ่มอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย แกนนำมวลชน รวมถึงการชุมนุมของแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งว่า ต้องดูแต่ละส่วนว่ามีความเชื่อมโยงมีความสัมพันธ์กันอย่างไร ในส่วนของกลุ่มม็อบคนอยากเลือกตั้ง ตนคิดว่าหากไม่มีใครยุยงสร้างสถานการณ์ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ในส่วนของการขยายผลท่อน้ำเลี้ยงนั้น ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงก็จับตาดูอยู่ว่ามีความเกี่ยวพันกับใครบ้าง

เมื่อถามว่า แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งประกาศจะจัดกิจกรรมยาว จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า เป็นแผนการดำเนินการของเขา ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อยู่ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รุนแรงอะไร มีเพียงการเคลื่อนไหวเพื่อทำกิจกรรมเท่านั้น ส่วนจะมีคนมาร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ตนมองว่าบางพื้นที่ประชาชนก็ไม่ได้ให้ความสนใจมาก

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงว่ากลุ่มดังกล่าวจะจุดกระแสติดหรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ตอนนี้สถานการณ์ยังมีความเรียบร้อยอยู่ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่ดูแล อีกทั้งติดตามสถานการณ์ในภาพรวม คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้เน้นย้ำว่า ต้องดูแลสถานการณ์ให้มีความเรียบร้อย และระมัดระวังอย่าให้มีมือที่สาม หรือใครมาสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรงได้

ด้าน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.กล่าวถึงกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ออกมาเคลื่อนไหวประกาศโรดแม็ปว่า ทางฝ่ายความมั่นคงได้ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มดังกล่าวอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาประมาณ 6-7 คน ที่เป็นแกนนำ และมีอีกส่วนหนึ่งที่ตามมาผสม การเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้เป็นการแสดงเจตนารมณ์อยากให้มีการเลือกตั้ง ตนคิดว่าก็สอดคล้องกับคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ต้องการเลือกตั้ง เพียงแต่คนส่วนใหญ่เข้าใจเหตุผลและขั้นตอน จึงยอมให้ใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งดีกว่าออกมาเผชิญหน้ากัน ทำให้สถานการณ์ย้อนกลับมาสู่ที่เดิม

เมื่อถามว่า การชุมนุมจะขยายวงกว้างไปในพื้นที่ต่างจังหวัด จะเป็นการจุดประเด็น ให้คนออกมาชุมนุมเป็นจำนวนมากหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ต้องการความสงบ ตนย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ประกาศว่าไม่มีการเลือกตั้ง ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่ถ้านำคนออกมาเผชิญหน้ากันจะทำให้ปัญหานั้นบานปลายมากขึ้น

"เจ้าหน้าที่รัฐจะใช้กฎหมายตามเหมาะสม โดยทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำว่า 1. ต้องดูแลอำนวยความสะดวก 2. ดูแลเรื่องความปลอดภัย และ 3. หากผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการโดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเราสามารถดูแลสถานการณ์ได้ ผมอยากให้กลุ่มผู้ชุมนุมคิดได้ด้วยตนเอง ให้มองผลประโยชน์ของชาติ เป็นภาพรวมเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเราเป็นนักศึกษาก็ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ และมีความคิด" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ได้ติดตามข่าวว่ามีใครสนับสนุนกลุ่มนี้หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังติดตามอยู่ ซึ่งในเวลานี้ ผู้นำแต่ละพรรคการเมืองได้ออกมาปฏิเสธแล้ว และอยากให้ทุกอย่าง เดินไปตามขบวนการที่วางไว้ มากกว่าการใช้กำลัง ไม่ใช่เดินหน้าจนประเทศชาติเสียหาย ตนขอย้ำว่า เจ้าหน้าที่จะไม่ดำเนินการด้วยไม้แข็งอย่างแน่นอน เราก็ดำเนินการไปตามกฎหมายปกติที่มีอยู่

"ผมมั่นใจเราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศ เข้าใจว่าเราผ่านวิกฤติตรงนั้นมาแล้ว และอยากให้เป็นบทเรียนและไม่อยากให้เกิดขึ้นมาอีก ซึ่งไม่เป็นผลดีกับใคร ผมเชื่อว่าฝ่ายการเมืองก็เข้าใจ เพราะต้องการให้มีการเลือกตั้ง" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า การที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ทหารยืนเคียงข้างประชาชน จุดยืนของกองทัพเป็นอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย ย้อนถามว่า ประชาชนกี่คน และประชาชนทุกคนเห็นสอดคล้องกับกลุ่มเคลื่อนไหวดังกล่าวหรือไม่ ดังนั้น ตนเห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ ทุกคนอยากเลือกตั้ง และก็เข้าใจเหตุผลและความจำเป็นในขั้นตอนของกฎหมาย เพราะฉะนั้นต้องว่าไปตามกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งหากคำนวณขั้นตอนทางกฎหมาย ก็จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า การที่กลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มนี้ออกมาเคลื่อนไหว ตนคิดว่าอาจจะเป็นการครบวงรอบ 4 ปี จึงอยากที่จะจุดประเด็นตรงนี้ขึ้นมา แต่เท่าที่เห็นไม่มีเหตุการณ์อะไรที่คนต้องออกมาชุมนุม ส่วนจะบานปลายเป็นเหมือนเหตุการณ์ พ.ค. 35 หรือไม่นั้นตนตอบไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคน ว่าเห็นผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่วงนี้ ว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ไม่อยากไปเชื่อมโยงทุกเรื่อง ส่วนจะกระทบความเชื่อมั่นใน คสช.และรัฐบาลหรือไม่ ที่ไม่สามารถจับกุมทั้ง 2 คน มาดำเนินคดีได้นั้น ตนคิดว่าทุกเรื่องมีขั้นตอนการดำเนินงาน และมีวิธีการอยู่ ไม่ใช่เราจะส่งคนไปจับกุมตัวมาได้เลย บางครั้งมันเกิดกรอบ และขีดความสามารถการรับผิดชอบ เราคงใช้การประสานงานระหว่างประเทศเป็นหลัก

เมื่อถามว่า ช่วงนี้ ผบ.ทบ.จะเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ เพื่อรับเหรียญเชิดชูเกียรติด้านการทหาร เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่อดีตนายกทักษิณอยู่ที่ประเทศดังกล่าวด้วย มีโอกาสพบกันหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไปทำงานของตน ไม่ต้องมาเชื่อมโยง หากมาเชื่อมโยงแบบนี้มันเลอะเทอะ ประเทศสิงคโปร์กว้างใหญ่ คงไม่เจอกัน ต่างคนต่างมีวิถีทางเป็นของตนเอง เราก็ไปทำงานของเรา เขาจะเคลื่อนไหวอย่างไรก็ว่าไปตามขบวนการ ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐมีหน้าที่ดูความเคลื่อนไหวและติดตาม

เมื่อถามว่า อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบอดีตนายกฯ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขอย้ำว่าทุกวันนี้ คสช.ได้ลดความเข้มข้นและเข้มงวดไปมากพอสมควร จะบอกว่าเป็นเผด็จการก็คงไม่ใช่ ทุกวันนี้เราแทบไม่ใช้กำลังทหารเข้าไปควบคุมใครเลย เน้นเพียงการทำความเข้าใจเท่านั้นเอง พร้อมทั้งเชื่อว่าในสามัญสำนึกความเป็นคนไทยทุกคนต้องการเห็นประเทศไทยสงบสุขเราก็วางแนวทางไว้อยู่แล้ว ดังนั้น ต้องช่วยกันประคับประคองให้เดินไปถึงจุดนั้นดีกว่า

เลขาฯ สมช.เผย นายกฯ สั่งจับตา 3 กลุ่มเคลื่อนไหว หวั่นมือที่ 3 สร้างสถานการณ์รุนแรง ด้าน ผบ.ทบ.เชื่อทุกกลุ่มแสดงเจตนาอยากให้มีเลือกตั้ง ขอเวลาเข้าสู่กระบวนการดีกว่าออกมาเผชิญหน้า ปัดวิจารณ์ "แม้ว-ปู" เคลื่อนไหวทางการเมือง 19 ก.พ. 2561 12:54 19 ก.พ. 2561 13:29 ไทยรัฐ