วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผล่อีก โกงเงินคนยากไร้ ที่กาญจนดิษฐ์ ใส่ชื่อ ผญบ.-จ่ายไม่ครบจำนวน

เจาะเป็นเจอ ทุจริตเงินคนยากไร้ หลังพบที่ขอนแก่น เชียงใหม่ ล่าสุดที่สุราษฎร์ฯ ก็ไม่รอด ใช้วิธีให้ผู้ใหญ่บ้านเซ็นชื่อในเอกสารเปล่า ตอนอบรมการเดินไฟฟ้าในอาคาร แล้วเอาไปเบิก ส่วนชาวบ้านก็ได้ไม่ครบตามจำนวน ป.ป.ท.เตรียมล้างบาง...  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.พ. พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ที่องค์การบริหารส่วนตำบลช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เข้าสอบปากคำบุคคลที่มีรายชื่อเป็นผู้รับเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ของศูนย์คุ้มครองผู้ยากไร้ ซึ่งพบความผิดปกติเหมือน จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่น และกำลังเร่งตรวจสอบที่ จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ รวมถึง จ.สุราษฎร์ธานี รวมเบื้องต้น 5 จังหวัด

จากการตรวจสอบในพื้นที่ ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ในเบื้องต้นพบว่า มีรายชื่อผู้ได้รับเงินดังกล่าวกว่า 200 คน ซึ่งผู้ที่ได้รับ จะได้รับเงินใส่ซองมอบให้ชาวบ้านตามรายชื่อ จำนวน 2,000 บาท นอกจากนั้นได้เชิญผู้ใหญ่บ้านใน ต.ช้างซ้าย 3 คน ซึ่งปรากฏชื่อเป็นผู้รับเงินคนยากไร้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารที่มีลายเซ็นรับเงินมาแสดงว่าเป็นผู้รับเงินโครงการดังกล่าวไปจำนวน 3,000 บาท แต่ผู้ใหญ่บ้านทั้งหมดได้ปฏิเสธว่าไม่ได้รับเงินโครงการดังกล่าว แต่ยอมรับว่าเคยได้เซ็นเอกสารเปล่าให้กับเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ในการรับเบี้ยเลี้ยงการฝึกอบรมหลักสูตรการเดินไฟฟ้าในอาคาร เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2560

นายวิจารณ์ หนูรักษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้มีลายเซ็นในรายชื่อรับเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่า ลายมือชื่อดังกล่าวเป็นของตนเองจริง แต่ได้เซ็นไว้ขณะอบรมหลักสูตรการเดินไฟฟ้าในอาคาร ซึ่งตนเองมีทรัพย์สิน ทั้งรถยนต์ บ้านและที่ดิน ไม่มีความจำเป็นในการรับเงินดังกล่าวและไม่รู้เห็นในความผิดปกติ ในส่วนของลูกบ้านตนเอง ได้มีการคัดเลือกคนจนในพื้นที่จำนวน 12 คน เพื่อรับเงินจากโครงการดังกล่าว ซึ่งทางศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจะนำเงินจำนวน 2,000 บาทใส่ซองมอบให้ โดยไม่ต้องเซ็นชื่อในเอกสาร และมาทราบเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) เมื่อเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน ป.ป.ท. แจ้งยอดเงินจริง เพื่อจะเข้าสอบปากคำ หลังพบรายชื่อผู้ใหญ่บ้านและลูกบ้านที่มีความผิดปกติในการรับเงิน

ด้าน พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ กล่าวว่า ในเบื้องต้นพบว่า การทุจริตมีการกระทำเป็น 2 ลักษณะ คือ 1.จ่ายเงินไม่ครบตามจำนวนตามที่ได้ลงไว้ในใบสำคัญรับเงิน 2.ใช้ชื่อบุคคลเพื่อสวมสิทธิ์ แต่บุคคลนั้นไม่ได้รับเงินจริง และการตรวจสอบในขณะนี้ จำนวน 5 จังหวัด ทั้ง 4 ภูมิภาค พบว่าทั้งหมดมีวิธีการที่เหมือนกัน

"ในส่วน จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ เป็นพื้นที่แรก ก็พบว่ามีความผิดปกติ ซึ่งจะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่ อ.ดอนสัก บ้านนาสาร และทั้งหมดใน จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนหลังจากนี้ทางคณะเจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ท. เพื่อแต่งตั้งกรรมการตรวจสอบการทุจริตต่อไป" พ.ต.ท.วันนพ กล่าว.

เจาะเป็นเจอ ทุจริตเงินคนยากไร้ หลังพบที่ขอนแก่น เชียงใหม่ ล่าสุดที่สุราษฎร์ฯ ก็ไม่รอด ใช้วิธีให้ผู้ใหญ่บ้านเซ็นชื่อในเอกสารเปล่า ตอนอบรมการเดินไฟฟ้าในอาคาร แล้วเอาไปเบิก ส่วนชาวบ้านก็ได้ไม่ครบตามจำนวน ป.ป.ท.เตรียมล้างบาง... 19 ก.พ. 2561 12:34 19 ก.พ. 2561 12:52 ไทยรัฐ